TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Các ngân hàng đồng loạt triển khai quét mã QR trong giao dịch thanh toán, chuyển khoản

Phan Thị Linh Chi 0 Thông tin ngân hàng

Ngay sau khi Công ty Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) ra mắt dịch vụ giao dịch bằng mã QR mang thương hiệu VietQR, nhiều ngân hàng đã đồng loại triển khai quét mã QR đối với dịch vụ chuyển tiền và thanh toán.

Mới đây vào ngày 15/6, Công ty Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) đã ra mắt dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng bằng mã QR (mã phản hồi nhanh) mang thương hiệu VietQR.

Theo đó, VietQR là nhận diện thương hiệu chung dành cho các dịch vụ thanh toán, chuyển khoản bằng mã QR được xử lý qua mạng lưới Napas và các ngân hàng thành viên, trung gian thanh toán, các đối tác thanh toán trong và ngoài nước.

Ngay sau khi dịch vụ này của Napas ra mắt, hàng loạt ngân hàng đã triển khai tính năng này trong các dịch vụ giao dịch. Theo đó, hiện đã có nhiều ngân hàng tiên phong áp dụng tính năng này. Cụ thể:

Sacombank đã triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS 24/7 qua mã VietQR. Khi cần thanh toán hoặc chuyển khoản đến tài khoản ngân hàng khác, khách hàng của Sacombank không cần phải nhớ và nhập số tài khoản vẫn có thể dễ dàng chuyển tiền chỉ với vài bước đơn giản thực hiện từ ứng dụng Sacombank Pay bằng cách: vào Truy cập nhanh, chọn QR Code, quét mã VietQR của người thụ hưởng.

Ngân hàng Nam A Bank cũng tiên phòng thực hiện dịch vụ chuyển khoản nội bộ và chuyển khoản nhanh khác ngân hàng NAPAS 247 bằng mã QR. Đây là phương thức chuyển khoản hiện đại, tích hợp toàn bộ thông tin tài khoản với mã QR trên ứng dụng Open Banking của Nam A Bank, chỉ cần một chạm quét mã QR, khách hàng có thể hoàn tất giao dịch trong tích tắc.

Quét mã QR khi giao dịch

Quét mã QR được triển khai khi giao dịch thanh toán, chuyển khoản

Còn tại ngân hàng MB, hình thức thanh toán mới bằng mã VietQR trên App MBBank cũng chính thức ra mắt. Khách hàng có thể dễ dàng tạo một mã QR cho tài khoản thanh toán của mình và lưu lại cho mọi giao dịch. Với mã VietQR, giao dịch thanh toán được diễn ra trong tích tắc. Khách hàng không cần phải nhập các thông tin chi tiết của người thụ thưởng như số tài khoản, tên tài khoản, ngân hàng thụ hưởng… như các hình thức chuyển tiền thông thường. Đặc biệt, MB hoàn toàn không thu phí dịch vụ, chủ cửa hàng nhận tiền thanh toán ngay sau khi được quét mã.

Thông tin cho biết, tính đến thời điểm hiện tại đã có 14 ngân hàng tiên phong đầu tiên áp dụng tính năng quét mã QR khi thực hiện các giao dịch thanh toán, chuyển tiền. Bên cạnh Sacombank, MBbank và Nam A bank thì các ngân hàng như BIDV, Vietcombank, VietinBank,TPBank, Viet Capital Bank, SeABank, VIB, ACB, VPBank, MSB và Lien Viet Post Bank cũng đã áp dụng tính năng này.

Đánh giá về tính năng quét mã QR, ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó giám đốc Napas chia sẻ trên Vnexpress, việc mã hoá các thông tin thanh toán bằng mã QR giúp giảm thiểu rất nhiều rủi ro chuyển tiền nhầm so với việc người chuyển phải thao tác bằng tay. Nhờ tính năng quét mã QR, giao dịch chuyển tiền và thanh toán liên ngân hàng đã nhanh lại càng nhanh và an toàn hơn.

Còn ông Vũ Thành Trung, Giám đốc ngân hàng số MB đưa ra nhận định, thanh toán bằng mã QR sẽ là xu thế tất yếu tại Việt Nam. Việc có mã QR chuẩn quốc gia do Napas cung cấp là cần thiết để dễ dàng thanh toán và chuyển khoản giữa các ngân hàng khác nhau.

Có thể thấy với sự bùng nổ công nghệ 4.0, việc chuyển khoản trở nên dễ dàng hơn cho người dùng. Theo đó, người chuyển và người nhận tiền không cần phải ghi nhớ nhiều thông tin như số tài khoản, tên ngân hàng thụ hưởng mà chỉ cần cung cấp mã QR là có thể thực hiện ngay giao dịch. Ngoài ra, việc thực hiện các giao dịch bằng mã QR, khách hàng sẽ được trải nghiệm phương thức chuyển khoản, thanh toán cực kỳ nhanh chóng, an toàn và bảo mật.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Các ngân hàng đồng loạt triển khai quét mã QR trong giao dịch thanh toán, chuyển khoản
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất