avatart

khach

icon

Phần bù rủi ro thị trường là gì? Cách tính phần bù rủi ro thị trường

Chứng khoán

- 04/11/2022

0

Chứng khoán

04/11/2022

0

Phần bù rủi ro thị trường là chỉ số phản ánh lợi nhuận yêu cầu, lợi nhuận lịch sử và lợi nhuận kỳ vọng của một danh mục đầu tư. Vậy phần bù rủi ro thị trường là gì?

Mục lục [Ẩn]

Phần bù rủi ro thị trường là gì?

Phần bù rủi ro thị trường (tiếng Anh: Market Risk Premium) là khoản lợi nhuận bổ sung mà nhà đầu tư sẽ nhận được (hoặc dự kiến ​​nhận được) từ việc nắm giữ danh mục đầu tư rủi ro trên thị trường thay vì tài sản phi rủi ro. Lý tưởng nhất là một khoản đầu tư là mang lại tỷ suất sinh lợi cao với rủi ro thấp, nhưng đôi khi các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro để có thể kiếm được phần lợi nhuận lớn hơn.

Phần bù rủi ro thị trường là một phần của mô hình định giá tài sản vốn (Capital Asset Pricing Model - CAPM) mà các nhà phân tích và nhà đầu tư sử dụng để tính toán tỷ suất sinh lợi có thể chấp nhận được cho một khoản đầu tư. Các nhà đầu tư luôn muốn có tỷ suất sinh lợi cao nhất có thể kết hợp với mức độ biến động thấp nhất của lợi nhuận.

Phần bù rủi ro thị trường là gì?

Phần bù rủi ro thị trường là gì?

Đặc điểm của phần bù rủi ro thị trường

- Phần bù yêu cầu và dự kiến ​​là khác nhau giữa các nhà đầu tư. Trong quá trình tính toán, nhà đầu tư cần tính đến chi phí cần bỏ ra để có được khoản đầu tư.

- Với phần bù rủi ro thị trường trong quá khứ, lợi nhuận sẽ khác nhau tùy thuộc vào công cụ mà nhà phân tích sử dụng. Hầu hết các nhà phân tích sử dụng S&P 500 làm tiêu chuẩn để tính toán hiệu suất thị trường trong quá khứ.

- Thông thường, lợi tức trái phiếu chính phủ là công cụ được sử dụng để xác định tỷ suất sinh lợi phi rủi ro, vì nó có rất ít hoặc không có rủi ro.

- Trong CAPM, lợi nhuận của một tài sản là lãi suất phi rủi ro, cộng với lợi nhuận bổ sung, nhân với hệ số beta của tài sản đó. Hệ số beta là thước đo mức độ rủi ro của một tài sản so với thị trường tổng thể. Lợi nhuận bổ sung được điều chỉnh theo rủi ro của tài sản.

Ví dụ: Một tài sản không có rủi ro, vì vậy không có hệ số beta, phần bù rủi ro thị trường cũng không có. Mặt khác, một tài sản có độ rủi ro cao, với hệ số beta là 0,8, sẽ nhận phần bù rủi ro thị trường tương ứng.

Cách tính phần bù rủi ro thị trường

Phần bù rủi ro thị trường = Tỷ lệ lợi nhuận kỳ vọng - Lãi suất phi rủi ro

Ví dụ:

Chỉ số S&P 500 đã tạo ra lợi nhuận 9% vào năm trước và lãi suất hiện tại của tín phiếu kho bạc là 6%. Vậy phần bù rủi ro thị trường là: 9% - 6% = 3%.

Cách tính phần bù rủi ro thị trường

Cách tính phần bù rủi ro thị trường

Các khái niệm liên quan đến phần bù rủi ro thị trường

Phần bù rủi ro thị trường bắt buộc

Đây là tỷ lệ hoàn vốn tối thiểu mà các nhà đầu tư nên tìm kiếm, đôi khi được gọi là tỷ lệ hoàn vốn vượt rào. Nếu tỷ suất sinh lợi của một khoản đầu tư thấp hơn tỷ suất sinh lợi yêu cầu thì nhà đầu tư sẽ khó có thể đầu tư.

Phần bù rủi ro thị trường lịch sử

Là một phép đo hiệu suất đầu tư trong quá khứ của lợi nhuận được lấy từ một công cụ đầu tư được sử dụng để xác định phần bù. Phần bù rủi ro thị trường trước đây sẽ tạo ra cùng một kết quả cho tất cả các nhà đầu tư, vì việc tính toán giá trị dựa trên kết quả hoạt động trong quá khứ.

Phần bù rủi ro thị trường kỳ vọng

Dựa trên kỳ vọng, phần bù rủi ro thị trường kỳ vọng cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhà đầu tư.

Như vậy phần bù rủi ro thị trường là chỉ số thể hiện sự liên quan giữa lợi nhuận từ danh mục đầu tư thị trường vốn và lãi suất trái phiếu kho bạc.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *