avatart

khach

icon

Chứng khoán là nghề gì? Cơ hội làm việc trong ngành chứng khoán

Chứng khoán

- 16/07/2021

0

Chứng khoán

16/07/2021

0

Người làm nghề chứng khoán có nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển khi thị trường chứng khoán đang nở rộ như hiện nay. Tìm hiểu sâu về các nghề trong lĩnh vực này sẽ giúp bạn có định hướng tốt hơn trong tương lai.

Mục lục [Ẩn]

Chứng khoán là ngành nghề tiềm năng, phát triển mạnh mẽ trên thế giới và cũng hứa hẹn là nghề xu hướng trong tương lai gần ở Việt Nam. Có rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến lĩnh vực này. Vậy cụ thể chứng khoán là nghề gì?

Điều kiện và cơ hội làm việc trong ngành chứng khoán

Hiện nay, ngành chứng khoán thế giới đang có nhiều sự thay đổi, đặc biệt là sự ứng dụng công nghệ thông tin thành công. Do vậy, nhiều công đoạn trong quá trình giao dịch sẽ được tự động hoá. Thực tế, không chỉ có ngành chứng khoán coi công nghệ thông tin là nền tảng phát triển mà nhiều ngành khác cũng vậy.

Ngành chứng khoán rất sôi động và hiện đại, nếu bạn làm việc trong lĩnh vực này bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều người giỏi, nâng cao kỹ năng chuyên môn. Tuy nhiên, đây cũng là ngành cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Bên cạnh việc tư vấn cho khách hàng đầu tư một cách đúng đắn thì bạn có thể tự mình tham gia thị trường chứng khoán và làm giàu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và có sự tăng trưởng rõ ràng. Chính vì vậy, ngành chứng khoán thu hút nhiều bạn trẻ dấn thân và thử sức. Đây cũng là ngành cho bạn thu nhập khá cao nếu linh hoạt, nhìn nhận thị trường tốt, chuyên môn vững vàng, sinh lời từ việc tư vấn hiệu quả cho khách hàng.

Xem thêm: Chứng khoán là gì? Những thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán

Chứng khoán làm nghề gì?

Quản trị viên tài chính doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp đang có mục đích tạo ra nhiều lợi nhuận và lên chiến lược đầu tư, thì việc tiếp theo là cần tìm nguồn vốn và kết hợp chúng thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất. Chính lúc này, vai trò của người quản trị viên tài chính doanh nghiệp sẽ được phát huy.

Công việc của vị trí này gắn liền với lĩnh vực chứng khoán, vì việc phát hành chứng khoán đem đến nguồn vốn lớn tiềm năng. Nguồn vốn này sẽ giúp các doanh nghiệp hiện thực hóa kế hoạch đầu tư thuận lợi hơn.

Người môi giới chứng khoán

Đây là người trung gian trong ngành chứng khoán, họ làm việc ở các công ty chứng khoán. Khi phát hành chứng khoán, nếu muốn đến tay nhà đầu tư thì cần tới những người môi giới. 

Họ có nhiệm vụ làm trung gian trong việc mua bán trái phiếu, cổ phiếu, chứng khoán phái sinh trên thị trường. Đồng thời, họ cần tư vấn cho khách hàng nên đầu tư vào đâu, thị trường đang có rủi ro gì,… để các khách hàng đưa ra quyết định cuối cùng.

Thu nhập của người môi giới chứng khoán đến từ các hoa hồng khi giao dịch thành công với khách hàng. Bên cạnh đó, họ cũng có thể là 1 nhà đầu tư độc lập, tự đầu tư sinh lời. Việc thuê những người môi giới chứng khoán rất phổ biến trong những thị trường lớn.

Nghề môi giới chứng khoán

Người môi giới đang tư vấn cho nhà đầu tư

Chuyên viên thị trường

Chuyên viên thị trường là một thành viên của sở giao dịch chứng khoán hoặc công ty chứng khoán. Vị trí này có nhiệm vụ và chức năng tạo ra thị trường chứng khoán (trái phiếu, cổ phiếu,…) của 1 hay nhiều công ty niêm yết. Hoặc họ có thể hoạt động giống như 1 người môi giới hoặc tự đầu tư kinh doanh chứng khoán.

Vai trò của việc môi giới được thể hiện qua việc cho nhận và thực hiện những yêu cầu, lệnh từ những người làm môi giới khác. Khi thị trường bị quá tải, chưa đáp ứng được hết các lệnh mua bán thì chuyên viên thị trường cần tạo ra môi trường để bán/mua. Từ đó đáp ứng được nhu cầu giao dịch của các nhà đầu tư nhanh chóng và đầy đủ hơn.

Nhân viên hành chính hỗ trợ

Đây là những nhân viên hỗ trợ về mặt hành chính, kế toán cho người môi giới và chuyên viên thị trường trên sàn giao dịch. Họ thường làm những công việc chính:

 • Mở và theo dõi các tài khoản của khách hàng.
 • Xử lý các công việc hành chính, kế toán, các lệnh giao dịch mà người môi giới và chuyên viên thị trường đang làm: Ghi nhận, thông báo với khách hàng về vấn đề thực hiện lệnh, chuyển khoản và việc thanh toán bù trừ.
 • Xử lý thu nhập lãi định kỳ (lãi, cổ tức). Chuyển khoản ngân hàng cho khách hàng.
 • Theo dõi và phân tích những hoạt động của hệ thống môi giới và có kiến nghĩ phù hợp.

Phân tích viên tài chính

Những người này sẽ cung cấp thông tin và tư vấn đầu tư chứng khoán cho khách hàng.

Để tư vấn được, họ cần nghiên cứu và phân tích nhiều nguồn thông tin về công ty phát hành chứng khoán; so sánh công ty ấy với toàn ngành, phân tích kỹ thuật, dựa vào biến động giá chứng khoán trong quá khứ để dự báo xu hướng tương lai gần.

Quản trị viên danh mục đầu tư

Xây dựng 1 danh mục các loại chứng khoán, tài sản đầu tư đáp ứng tốt nhất yêu cầu của chủ đầu tư. Sau đó thực hiện theo dõi, điều chỉnh các danh mục này nhằm tối ưu hóa danh mục để đạt được mục tiêu đầu tư đề ra.

Những phẩm chất và kỹ năng người làm ngành chứng khoán cần đó

Để làm việc tốt và có cơ hội phát triển trong ngành chứng khoán, mọi người cần có những phẩm chất và kỹ năng cần thiết sau:

 • Có năng khiếu và yêu thích các môn khoa học, tự nhiên.
 • Sử dụng thành thạo tin học văn phòng và có khả năng ứng dụng các phần mềm.
 • Khả năng ngoại ngữ tốt (đặc biệt là tiếng Anh): Như vậy, bạn sẽ có lợi thế khi tiếp xúc với các nguồn thông tin, dữ liệu quốc tế đa dạng hơn, gặp gỡ và hợp tác với các đối tác nước ngoài.
 • Cẩn thận, tỉ mỉ, nhanh nhẹn: Diễn biến trên thị trường chứng khoán rất nhanh, thay đổi từng phút từng giây.
 • Một lỗi nhỏ có thể để lại hậu quả khôn lường, nhưng nếu chậm trễ thì dễ lỡ mất cơ hội.
 • Tâm lý vững vàng, ổn định vì hàng ngày phải tiếp xúc với những khoản đầu tư lớn, nhiều rủi ro.
 • Khả năng giao tiếp tốt.
 • Sức khoẻ tốt, chịu được áp lực cao vì công việc của những người làm trong ngành chứng khoán rất áp lực, thường làm việc tới hơn 10h mỗi ngày, có thể làm việc cả vào ngày nghỉ cuối tuần.

Người làm nghề chứng khoán cần nhiều kỹ năng và phẩm chất

Người làm nghề chứng khoán cần nhiều kỹ năng và phẩm chất

Những trường đại học đào tạo về chứng khoán chính quy

Nắm bắt được xu hướng và nhu cầu thực sự lớn về nhân sự trong ngành chứng khoán, ở Việt Nam đã có 1 số trường đại học khối ngành kinh tế có ngành đào tạo chính quy về chứng khoán:

 • Khoa Tài chính - Ngân hàng (Trường ĐH Ngoại thương)
 • Khoa Ngân hàng - Tài chính (Trường ĐH Kinh tế quốc dân)
 • Khoa Ngân hàng (Trường ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh)
 • Khoa Tài chính (Học viện Ngân hàng)
 • Khoa Thị trường chứng khoán (Trường ĐH Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh)
 • Khoa Ngân hàng và Bảo hiểm (Học viện Tài chính)

Qua bài viết này, hy vọng mọi đã biết chứng khoán là nghề gì, từng nghề có chức năng và nhiệm vụ ra sao, những phẩm chất mà nghề này cần có và những nơi đào tạo chính quy về ngành chứng khoán tại Việt Nam. Chúc cho những ai định hướng phát triển nghề này sớm thành công.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *