TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Đầu tư chứng khoán phái sinh cần bao nhiêu tiền?

Hà Ly 0 Chứng khoán

Đối với việc đầu tư chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư cần chuẩn bị tối thiểu một khoản tài chính khoản 20 - 25 triệu đồng. Sau đó tăng thêm nếu muốn đầu tư thu lợi lớn hơn.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Chuẩn bị tài chính là một trong những yếu tố đầu tiên khi bắt đầu tham gia bất cứ một kênh đầu tư nào, với chứng khoán hay cụ thể là chứng khoán phái sinh cũng thế. Vậy khi đầu tư chứng khoán phái sinh cần bao nhiêu tiền để bắt đầu?

Cần bao nhiêu tiền để đầu tư CKPS

Nhà đầu tư cần chuẩn bị 1 khoản tài chính để đầu tư CKPS

Mở tài khoản chứng khoán phái sinh

Để tham gia thị trường chứng khoán phái sinh và biết được cần đầu tư bao nhiêu tiền, đầu tiên, nhà đầu tư cần mở một tài khoản giao dịch chứng khoán tại 1 Công ty chứng khoán, trong đó là thành viên giao dịch chứng khoán phái sinh. Trường hợp nhà đầu tư đã có sẵn tài khoản chứng khoán cơ dở thì thêm 1 nhánh tài khoản chứng khoán phái sinh.

Một số Công ty chứng khoán tại Việt Nam có tài khoản tham gia thị trường chứng khoán phái sinh:

 • Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS
 • Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC)
 • Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT
 • Công ty Cổ phần Chứng khoán MB
 • Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI
 • Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam
 • Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam
 • Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT
 • Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN (VCBS)
 • Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân Hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC)

Xem thêm:

Chứng khoán phái sinh là gì? Cách chơi CKPS cho người mới bắt đầu

Tổng quan kiến thức chứng khoán

Đầu tư chứng khoán phái sinh cần bao nhiêu tiền

Khác với chứng khoán cơ sở, khi nhà đầu tư cần đủ 100% tiền và cổ phiếu trong tài khoản trước khi giao dịch; còn với chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư chỉ cần ký quỹ với một tỷ lệ nhất định so với giá trị của các hợp đồng giao dịch. Theo quy định của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam - VSD, tỷ lệ ký quỹ hiện tại là 13%. Tuy vậy, để đề phòng rủi ro, các công ty chứng khoán sẽ yêu cầu mức ký quỹ cao hơn từ 15 - 20%.

Trong giao dịch chứng khoán phái sinh, ký quỹ là hành động nhà đầu tư đặt cọc một khoản tiền nhằm đảm bảo thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho các giao dịch của mình. Nhà đầu tư căn cứ vào quy mô hợp đồng để tính toán lượng ký quỹ ban đầu khi mua 1 Hợp đồng Tương lai.

Ví dụ: Nhà đầu tư tham gia Hợp đồng Tương lai (HĐTL) chỉ số VN30 với quy mô hợp đồng: 1000 điểm x 100.000 vnđ = 100.000.000 vnđ. Quy chiếu theo tỷ lệ ký quỹ ban đầu của VSD là 13% giá trị hợp đồng thì nhà đầu tư chỉ phải bỏ ra 13.000.000 vnđ để mua được 1 hợp đồng.

Nhưng thực tế đây chỉ là số tiền tối thiểu để nhà đầu tư được phép tham gia giao dịch phái sinh. Để giảm rủi ro khi cuối ngày HĐTL có thể giảm giá và phải bổ sung ký quỹ, Công ty chứng khoán luôn yêu cầu các nhà đầu tư đặt cọc mức cao hơn so với mức tối thiểu. Lý do là bởi nếu tài khoản của nhà đầu tư vượt ngưỡng cảnh báo thì sẽ bị ngừng giao dịch. Khi đó khách hàng, Công ty chứng khoán và VSD cần làm việc với nhau để xử lý vấn đề và mở lại trạng thái mất nhiều thời gian hơn. Vì vậy nên ít công ty để mức ký quỹ tối thiểu 13% như VSD quy định. Chẳng hạn, ở HSC, nếu khách hàng mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh cần ký quỹ tối thiểu 20 triệu.

Vậy nên, khi muốn bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh, bạn cần khoảng 20 - 25 triệu cho giao dịch 1 HĐTL. Khi đã rõ thị trường và có nhiều kinh nghiệm hơn, nhà đầu tư có thể nâng cao dần vốn đầu tư để bổ sung vào tài khoản giao dịch của mình.

Tham khảo: 3 sàn chứng khoán phái sinh uy tín nhất Việt Nam

Chúc các nhà đầu tư có đủ kiến thức, kỹ năng và tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh có lợi nhuận hiệu quả.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Đầu tư chứng khoán phái sinh cần bao nhiêu tiền?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất