TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán phái sinh

Hà Ly 0 Chứng khoán

Bất cứ ai khi muốn tham gia thị trường chứng khoán phái sinh cần phải nắm được các bước giao dịch và những thuật ngữ cơ bản. Đây là hành trang đầu tiên để bạn tiếp cận với thị trường này.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Chứng khoán phái sinh là ngành đầu tư tiềm năng được nhiều người quan tâm. Nếu bạn vẫn đang mông lung chưa rõ cách đầu tư ra sao, hãy tham khảo bài viết sau. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước giao dịch chứng khoán phái sinh cơ bản trên thị trường.

Giao dịch chứng khoán phái sinh là gì?

Giao dịch chứng khoán phái sinh là hoạt động mua/bán của hợp đồng tài chính mà giá trị của nó phụ thuộc vào sự biến động giá của tài sản cơ sở.Các hoạt động giao dịch chứng khoán phái sinh được diễn ra trực tuyến trên các sàn hoặc trực tiếp tại quầy giao dịch.

Tìm hiểu thêm:

Những thông tin liên quan đến chứng khoán

Chứng khoán phái sinh là gì? Hướng dẫn đầu tư chứng khoán phái sinh cơ bản

Mục đích của giao dịch chứng khoán phái sinh

Mục đích cơ bản của các nhà đầu tư khi giao dịch chứng khoán phái sinh là phòng ngừa rủi ro hoặc đầu cơ.

Chứng khoán phái sinh có khả năng phòng ngừa rủi ro, có thể bù đắp những tác động tiêu cực về giá trong tương lai có tăng giảm, thay đổi lãi suất hoặc tỷ giá ngoại tệ hoặc kể cả khả năng người vay có thể vỡ nợ.

Các nhà đầu tư cũng để đầu cơ kiếm lợi nhuận. Thị trường chứng khoán cơ sở (giao dịch ngay ngày hôm nay với tài sản đang giao dịch theo thời gian thực - realtime) và thị trường phái sinh (thị trường liên quan đến Hợp đồng Tương lai) có mối quan hệ dựa trên việc chênh lệch giá. Cơ hội kinh doanh chênh lệch giá xảy ra khi có 1 nhà đầu tư mua/bán hoặc những sản phẩm tài chính bằng việc chênh lệch giá để kiếm lợi nhuận. Thị trường phái sinh mở ra nhiều cơ hội cho việc kinh doanh chênh lệch giá.

Hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán phái sinh

Để giao dịch chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư sẽ làm theo các bước cơ bản sau:

Các bước giao dịch CKPS

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Bạn có thể mở tài khoản trực tiếp tại các quầy giao dịch của các công ty chứng khoán hoặc mở online trên website của các công ty chứng khoán.

Bước 2: Nộp tiền ký quỹ ban đầu

Bạn cần nộp tiền ký quỹ ban đầu theo quy định để kích hoạt tài khoản. Tỷ lệ ký quỹ theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam - VSD là 13%. Tuy nhiên, các công ty chứng khoán thường thu cao hơn từ 18% - 20% để phòng ngừa rủi ro khi chốt phiên lỗ/lãi mỗi ngày. Trường hợp lỗ mà nhà đầu tư chưa kịp ký quỹ bổ sung thì tài khoản sẽ bị ngừng giao dịch. Khi đó, nhà đầu tư, công ty chứng khoán và VSD sẽ phải làm việc với mất thời gian để mở lại.

Xem thêm: Cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán phái sinh

Bước 3: Giao dịch chứng khoán phái sinh

Sau khi đã nộp đủ tiền ký quỹ là bạn đặt lệnh được. Tham khảo hướng dẫn đóng/mở vị thế của HSC qua video sau:

Bước 4: Thanh toán bù trừ

Mỗi ngày, bạn cần thanh toán toàn bộ lỗ lãi phát sinh theo theo đồng. Lỗ/lãi được tính toán dựa theo giá giao dịch đóng cửa của Hợp đồng Tương lai. Riêng với các hợp đồng đến ngày đáo hạn, lỗ/lãi sẽ được tính dựa trên giá đóng cửa của chỉ số tại ngày đáo hạn hợp đồng tương lai đó.

  • Trường hợp tài khoản chứng khoán phái sinh của bạn lỗ ròng: Bạn phải thanh toán đầy đủ số lỗ phát sinh,
  • Trường hợp tài khoản chứng khoán phái sinh của bạn lãi ròng: Bạn sẽ nhận được đầy đủ số lãi phát sinh.

Bước 5: Theo dõi các loại tỷ lệ

Nếu tài khoản có số dư ký quỹ dưới mức quy định bạn sẽ bị gọi là ký quỹ (margin call) bởi công ty chứng khoán, yêu cầu ký quỹ bổ sung. Ngược lại, nếu giá trị tài sản ký quỹ vượt giá trị ký quỹ yêu cầu, bạn có quyền rút bớt.

Hy vọng với những kiến thức trong bài đã giúp các nhà đầu tư hiểu và giao dịch chứng khoán phái sinh dễ dàng hơn. Chúc mọi người đầu tư thành công.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán phái sinh
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất