TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Chứng khoán dài hạn là gì? Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Hà Ly 0 Chứng khoán

Chứng khoán dài hạn phù hợp với những nhà đầu tư chưa có quá nhiều kinh nghiệm trên thị trường. Đặc biệt cần đầu tư ít nhất trên một năm mới có thể có lợi nhuận.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Để nói về hình thức đầu tư chứng khoán hiệu quả, người ta thường nhắc tới chiến lược chứng khoán dài hạn. Vậy thực chất chứng khoán dài hạn là gì? Kinh nghiệm nào cho thấy đây là phương pháp sinh lợi nhuận ổn định, lâu dài.

Chứng khoán dài hạn là gì?

Chứng khoán dài hạn là chiến lược đầu tư chủ yếu vào một số loại cổ phiếu, trái phiếu trong một thời gian dài nhất định, tối thiểu khoản 1 năm hoặc hơn vậy. Những nhà đầu tư theo chiến lược này thường là đầu tư thụ động, họ sẽ không thường xuyên đặt lệnh mua/bán mà giữ lại những loại chứng khoán đã mua, kiên nhẫn chờ đợi cho tới khi có lợi nhuận cao, giữ những khoản đầu tư này trong một thời gian dài.

Khi tập trung vào mục tiêu dài hạn, những nhà đầu tư thường có tầm nhìn xa và óc phán đoán tốt. Đồng thời, họ cũng không hay để ý đến những biến động nhỏ về chỉ số hay diễn biến giá trên thị trường mỗi ngày. Nhà đầu tư cần có khả năng định giá vào các sản phẩm tài chính mà mình bỏ tiền vào. Nếu không làm được như vậy, họ sẽ khó đạt được kỳ vọng mong muốn, thậm chí còn rủi ro hơn.

Đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn phù hợp cho những người chắc chắn và mong muốn lợi nhuận ổn định

Xem thêm: Chứng khoán ngắn hạn là gì? Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Ưu/Nhược điểm của chứng khoán dài hạn

Ưu điểm:

 • Xác định được chiến lược, kế hoạch đầu tư lâu dài, chắc chắn và có hiệu quả cao.
 • Luyện cho nhà đầu tư tính kiên trì, kiên định và không bị ảnh hưởng bởi những kết quả ngắn hạn. Từ đó sinh ra lợi nhuận ổn định và bền vững hơn trong tương lai.
 • Có thể phát sinh rủi ro nhưng ở mức độ vừa phải nên nhà đầu tư vừa có thể giải quyết rủi ro, vừa tiếp tục đầu tư được.
 • Dễ tạo ra lãi suất khổng lồ nếu kế hoạch đầu tư thành công.
 • Đầu tư vào giá trị nội tại và tiềm năng của cổ phiếu đó nên an tâm hơn việc lướt sóng. Nếu muốn lướt sóng thì cần phải có kiến thức chuyên nghiệp, dài hạn thì cần kỹ năng cơ bản rồi trau dồi dần vẫn đầu tư được.

Nhược điểm:

 • Tốc độ thu hồi vốn và lãi suất chậm (để sinh lời nhanh như đầu tư ngắn hạn là không thể).
 • Yêu cầu nhà đầu tư phải bỏ thời gian, công sức để phân tích thị trường nhạy bén, có tính chuẩn xác cao .

Đọc thêm: Đầu tư chứng khoán là gì? Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản

Những kinh nghiệm khi đầu tư chứng khoán dài hạn

Với đầu tư chứng khoán nói chung, việc tích lũy kinh nghiệm, tích cực tìm tòi học hỏi, trau dồi nhiều kiến thức chuyên môn,… là rất quan trọng. Ngoài ra, riêng với chiến lược đầu tư dài hạn, chúng tôi đã đúc rút một số kinh nghiệm cho các nhà đầu tư:

 • Không quan tâm đến diễn biến ngắn hạn của thị trường: Đầu tư dài hạn cần cái nhìn tổng quan với thị trường thay vì tập trung vào một vài chi tiết ngắn hạn. Đừng vì những tác động nhỏ của thị trường mà quyết định bán cổ phiếu sớm, bạn sẽ không có được lợi nhuận tốt.
 • Liên tục trau dồi kiến thức, đặc biệt là kỹ năng quản lý và phân tích rủi ro: Bằng cách tham khảo tài liệu trên Internet, đọc sách về chứng khoán, tham gia các khóa học về chứng khoán.
 • Kiên nhẫn với chiến lược đầu tư của mình: Bạn cần tìm hiểu kỹ và kiên định với những gì mình đã đầu tư, không chạy theo đám đông vì đây chỉ là hiện tượng giả, dễ ảnh hưởng xấu đến cả quá trình mà bạn đã xây dựng.
 • Tập trung vào giá trị nội tại, mua những cổ phiếu thấp giá và nhìn thấy được tiềm năng thực sự của nó ở tương lai sẽ sinh lời lớn là chiến lược đúng đắn.

Lưu ý trong đầu tư chứng khoán dài hạn

Đối với chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn, bạn cần lưu ý 3 điểm sau đây để có thể đầu tư hiệu quả:

 • Cân nhắc về thời gian mua, chọn thời điểm thích hợp để mua được cổ phiếu với giá rẻ. Nếu mua được giá thấp thì bán ra mới có lợi nhuận tối ưu.
 • Chọn chứng khoán thông minh: Nên chọn chứng khoán từ những công ty uy tín, có lịch sử tài chính và phát triển ổn định. Trước khi quyết định mua, bạn cần tìm hiểu về báo cáo tài chính, năng lực lãnh đạo hoặc thành viên hội đồng quản trị của doanh nghiệp đó, những yếu tố liên quan,….
 • Thường xuyên cập nhật biến động thị trường: Cho dù chứng khoán dài hạn xem trong kết quả dài hạn, nhưng bạn vẫn phải theo sát thị trường được tìm được những mã chứng khoán định giá thấp, có tiềm năng để đầu tư.

Một trong những ví dụ điển hình về đầu tư chứng khoán dài hạn chính là huyền thoại Warren Buffett, ông có thể nắm giữ cổ phiếu trong suốt nhiều năm mà không quan tâm đến biến động thị trường là vì ông có cái nhìn tổng quan về định giá doanh nghiệp cực kỳ tốt. Một doanh nghiệp tăng trưởng bền vững hàng năm thì sớm hay muộn cổ phiếu sẽ phải tăng giá.

Hay theo ngài Seth A.Klarman - Một nhà đầu tư lão làng của Baupost Group, đầu tư giá trị đích thực không hề là các nhà toán học, những phân tích “thần kỳ” chuyên sâu sử dụng thuật toán máy tính phức tạp. Việc khó nhất là tinh thần kỷ luật thép, đức kiên nhẫn vô tận và niềm tin vào logic phân tích của bản thân.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn định nghĩa được chứng khoán dài hạn là gì, chiến lược này có những ưu - nhược điểm nào và kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn thành công. Chúc những nhà đầu tư khi bước chân vào lĩnh vực này sẽ có được nhiều thành công như mong đợi.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Chứng khoán dài hạn là gì? Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất