avatart

khach

icon

Chứng khoán ngắn hạn là gì? Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn cơ bản

Chứng khoán

- 22/07/2021

0

Chứng khoán

22/07/2021

0

Chứng khoán ngắn hạn phù hợp với những nhà đầu tư có kiến thức chuyên sâu, nhiều kinh nghiệm, trường vốn và ưa thích "lướt sóng" mạo hiểm.

Mục lục [Ẩn]

Chứng khoán là một kênh đầu tư hấp dẫn, tiềm năng nhưng cũng nhiều rủi ro. Ở Việt Nam, mọi người thường ưa chuộng chiến lược đầu tư chứng khoán “lướt sóng” (đầu tư ngắn hạn). Vậy bản chất chứng khoán ngắn hạn là gì? Cách đầu tư “lướt sóng” như thế nào?

Chứng khoán ngắn hạn là gì?

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận hợp pháp về lợi ích của người sở hữu với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán bao gồm nhiều loại: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ.

Chứng khoán ngắn hạn là việc đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu,… trong một thời gian ngắn, khoảng dưới 1 năm.

Trên thị trường, nhà đầu tư thường gọi đầu tư chứng khoán ngắn hạn là “lướt sóng”. Hiểu đơn giản là khi bạn thấy một số loại chứng khoán đang tăng trưởng thì mua vào, sau đó đẩy ra thị trường ngay sau thời gian ngắn (có thể chỉ vài giờ, vài ngày) khi thấy giá chứng khoán đó tăng cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể bán ngay nếu thấy chứng khoán có xu hướng giảm giá để tránh bị thua lỗ.

Để “lướt sóng” một cách trơn tru, nhà đầu tư cũng cần trang bị những kiến thức cơ bản và có cái nhìn nhanh nhạy với thị trường.

Chứng khoán ngắn hạn là gì

Chứng khoán ngắn hạn là gì?

Ưu/Nhược điểm của chứng khoán ngắn hạn

Ưu điểm:

Nhiều chuyên gia tài chính đánh giá đầu tư chứng khoán ngắn hạn có ưu điểm vượt trội là giúp nhà đầu tư thu hồi vốn và có lợi nhuận nhanh chóng. Đó là lý do mà nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam lựa chọn “lướt sóng” thay vì đầu tư dài hạn.

Nhược điểm:

Thế nhưng việc đầu cơ lướt sóng là biết cách tận dụng những biến động lên xuống của cổ phiếu trong thời gian ngắn để thu về lợi nhuận. Chính vì vậy, nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn khi đầu tư dài hạn.

Thực tế, đầu tư “lướt sóng” có thể thắng đậm vài tháng liền, nhưng nếu lỗ một lần thôi cũng có thể trắng tay. Dự đoán xu hướng tăng giảm của cổ phiếu ngoài tính chuyên môn còn cần sự may mắn.

Xem thêm: Chứng khoán dài hạn là gì? Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán ngắn hạn

  • Đối tượng đầu tư chứng khoán: Những nhà đầu tư đã có kiến thức chuyên sâu về thị trường, kinh nghiệm, có vốn tương đối để theo hình thức đầu tư này. Bên cạnh đó, yếu tố may rủi cũng luôn song hành với nhà đầu tư trong khi chơi trò “lướt sóng”.
  • Nắm được kỹ năng phân tích xu hướng thị trường: Khi đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư cần có khả năng phân tích xu hướng thị trường chứng khoán chung. Điều này rất quan trọng bởi trong kỳ ngắn hạn, các cổ phiếu đều biến động cùng chiều với thị trường. Vì vậy, nếu bạn xuôi theo hướng thị trường chung thì xác suất dự đoán đúng về xu hướng cổ phiếu sẽ tốt hơn nhiều.
  • Phân tích trào lưu thịnh hành ở mỗi giai đoạn: Kỹ năng này giúp bạn tìm ra loại cổ phiếu xu hướng ở từng thời điểm, những nhóm ngành nào được nhiều nhà đầu tư quan tâm chú ý. Có thể là những ngành đang “ăn nên làm ra”, hoặc những ngành phát triển, có doanh thu, lợi nhuận tốt khi có sự thay đổi về chính sách kinh tế.
  • Cập nhật thông tin thị trường nhanh nhạy: Đây chính là “vũ khí” quan trọng của các nhà đầu tư “lướt sóng”, nắm bắt thị trường nhanh là đã có được 50% sự thành công. Bên cạnh đó, bạn vẫn cần sử dụng các kỹ thuật phân tích hỗ trợ. Biến động ngắn hạn thường do yếu tố cung - cầu quyết định. 
  • Tìm ra cổ phiếu “leader”: Bạn cần tìm ra và đầu tư vào những loại cổ phiếu có tính chất dẫn dầu. Hoặc có được những thông tin đắt giá như việc sáp nhập, thâu tóm, bán cho đối tác chiến lược giá cao,… Những loại cổ phiếu này có thể tạo ra sóng gió cho ngành kinh doanh nói riêng hoặc thị trường nói chung. Điều này giúp các nhà đầu tư thu nhiều lợi nhuận và hạn chế rủi ro thấp nhất.
  • Mạo hiểm và sẵn sàng cắt lỗ: Nếu như thị trường có chiều hướng biến động ngược dự đoán, nhà đầu tư cần có sự cương quyết và mạo hiểm cắt lỗ để bảo toàn vốn và tìm được những cơ hội đầu tư tốt hơn trong tương lai.

Ví dụ: Huyền thoại đầu tư chứng khoán của Mỹ, William O'Neil có quan điểm: Ông luôn cắt lỗ ở thời điểm lỗ do cổ phiếu giảm khoảng 7% - 8%, bởi theo nguyên tắc này, ông sẽ đảm bảo vượt qua thời điểm khó khăn để tiếp tục huy động vốn.

Vậy nên các nhà đầu tư đừng cố duy trì chứng khoán lỗ với tâm lý "Sau cơn mưa trời lại sáng". Tình trạng giảm giá chứng khoán tạm thời xuất hiện ở nhiều công ty, nhưng cũng không ít công ty đã thua lỗ đến mức phá sản. Tư duy không cắt lỗ chờ tăng giá khiến NĐT rơi vào trạng thái thụ động khi đưa ra quyết định và rơi vào bẫy tài chính.

NĐT nên tự đặt ra nguyên tắc cắt lỗ - chốt lời trong đầu tư và nghiêm túc thực hiện nguyên tắc đó.

Lưu ý khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Nghiên cứu thị trường trước khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn là điểm rất quan trọng, hãy lưu ý 3 điểm sau đây:

  • Xác định điểm cao nhất và thấp nhất của cổ phiếu muốn đầu tư. Nghiên cứu cả về giá cả và khối lượng giao dịch cổ phiếu trong khoảng thời gian gần nhất. Từ đó đánh giá được loại cổ phiếu này có ổn định hay không.
  • Chủ động cập nhật tình hình kinh doanh của công ty phát hành cổ phiếu để có cái nhìn tổng quát về sự tăng trưởng của cổ phiếu trong tương lai.
  • Theo dõi tình hình kinh tế thị trường, xã hội để biết được những biến động. Thực chất thị trường chứng khoán luôn ảnh hưởng từ những tác động kinh tế nói chung là có thể rất khó đoán. Nhà đầu tư cần nắm được để có những điều chỉnh phù hợp.
  • Luôn theo dõi các tin tức tốt - xấu, đặc biệt về ngành hàng bạn đang đầu tư, vì thị trường có thể biến động rất lớn sau 1 tin tốt hoặc xấu được tung ra.

Những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn giải đáp chứng khoán ngắn hạn là gì, đưa ra hướng dẫn cách đầu tư “lướt sóng". Đây là hình thức mang lại rủi ro cao nhưng ngược lại, nếu may mắn và biết phán đoán cũng sẽ giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận lớn.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *