TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Cách chơi cổ phiếu quốc tế an toàn cho nhà đầu tư

Phan Thị Linh Chi 0 Chứng khoán

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển, các nhà đầu tư tiếp cận các kênh đầu tư tài chính quốc tế dễ dàng hơn, trong đó chơi cổ phiếu trên thị trường chứng khoán quốc tế. Nhưng không phải ai cũng biết cách tham gia đầu tư cổ phiếu quốc tế an toàn và hiệu quả. 
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Cổ phiếu quốc tế là gì?

Cổ phiếu quốc tế là các mã cổ phiếu của các công ty, tập đoàn nước ngoài phát hành. Các cổ phiếu này sẽ được niêm yết trên các sở giao dịch chứng khoán nước ngoài.

Chơi cổ phiếu quốc tế là như thế nào?

Chơi cổ phiếu quốc tế là tên gọi dân dã của thuật ngữ đầu tư cổ phiếu quốc tế. Đây là hình thức nhà đầu tư tại Việt Nam tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán quốc tế.

Khi đầu tư cổ phiếu quốc tế nhà đầu tư muốn thực hiện các hoạt động mua - bán sẽ thông qua các công ty môi giới. Nhà đầu tư sẽ chuyển tiền qua cổng Ngân lượng để đổi từ VND sang USD nhằm thuận tiện cho giao dịch. Số tiền này của nhà đầu tư sẽ được chuyển vào tài khoản đầu tư ở các sàn  - nơi mà công ty môi giới liên kết. Sau đó nhà đầu tư có thể thực hiện mua - bán cổ phiếu trên các sàn đã có tài khoản đầu tư.

Chơi cổ phiếu quốc tế

Cổ phiếu quốc tế luôn hấp dẫn nhà đầu tư

Quy định của pháp luật về đầu tư cổ phiếu quốc tế

Đối hoạt động đầu tư chứng khoán quốc tế, giao dịch cổ phiếu quốc tế của cá nhân và tổ chức tại Việt Nam, nước ta xây dựng khung pháp lý rất nghiêm ngặt. Theo đó, Nghị định số 135/2015/NĐ-CP Quy định về đầu tư gián tiếp ra Nước ngoài đã chỉ rõ về việc mua bán cổ phiếu nước ngoài đối với nhà đầu tư cá nhân và tổ chức kinh doanh ở Việt Nam. Cụ thể như sau:

Khoản 1, Điều 5 Nghị định này quy định rõ: “Nhà đầu tư là cá nhân có quốc tịch Việt Nam chỉ được thực hiện đầu tư gián tiếp ra nước ngoài dưới hình thức tham gia chương trình thưởng cổ phiếu phát hành ở nước ngoài”

Như vậy công dân Việt Nam sẽ không được phép mua bán cổ phiếu quốc tế, trừ trường hợp là người lao động cho tổ chức nước ngoài phát hành cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán và được công ty thưởng cổ phiếu như một hình thức đãi ngộ nhân viên.

Đối với các tổ chức tự doanh tại Việt Nam, Điều 13 Nghị định này quy định rõ:

“Các tổ chức được phép tự doanh đầu tư gián tiếp ra nước ngoài bao gồm:

1. Công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.

2. Quỹ đầu tư chứng khoán thông qua công ty quản lý quỹ (sau đây gọi là quỹ đầu tư chứng khoán), công ty đầu tư chứng khoán.

3. Doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm.

4. Ngân hàng thương mại.

5. Công ty tài chính tổng hợp.

6. Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước”.

Như vậy, nhà đầu tư cá nhân sẽ không được phép đầu tư cổ phiếu quốc tế, chỉ có các tổ chức tự doanh được phép đầu tư theo quy định của pháp luật.

Nếu nhà đầu tư cá nhân muốn đầu tư cổ phiếu quốc tế có thể tiếp cận theo hai cách như sau: 

 • Nếu nhà đầu tư định cư, cư trú ở nước ngoài, thì có thể mở tài khoản giao dịch cổ phiếu ở nước sở tại với một công ty môi giới chứng khoán (thực hiện theo quy định của nước sở tại) 
 • Nếu nhà đầu tư sống ở Việt Nam có thể mở tài khoản giao dịch cổ phiếu phái sinh thông qua hợp đồng CFD với sàn môi giới chứng khoán quốc tế. Hình thức đầu tư này bạn sẽ không trực tiếp sở hữu cổ phiếu của công ty giao dịch mà chỉ kiếm lợi nhuận dựa vào phần chênh lệch giá mua/bán của hợp đồng tương lai của các cổ phiếu hoặc chỉ số bạn mở vị thế giao dịch.

Đọc ngay: Chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

Cách chơi cổ phiếu quốc tế an toàn cho nhà đầu tư 

Ngày nay Internet phát triển, cơ hội đầu tư vào các cổ phiếu quốc tế không còn khó khăn. Bạn có thể mua/bán cổ phiếu quốc tế thông qua các công ty môi giới trực tuyến. Tuy nhiên để chơi cổ phiếu quốc tế an toàn, nhà đầu tư cần chơi theo cách như sau:

Lựa chọn công ty môi giới uy tín

Điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn chơi cổ phiếu quốc tế như cổ phiếu Mỹ là phải thông qua các công ty môi giới. Bạn phải có tài khoản ở các công ty môi giới cung cấp sản phẩm giao dịch này. Cho nên lựa chọn công ty môi giới là yếu tố quan trọng.

Khi lựa chọn công ty môi giới bạn nên chọn các công ty uy tín, có cấp phép và theo quy định pháp luật của các cơ quan quản lý và tài chính. Hãy tìm hiểu các thông tin pháp lý của sàn giao dịch và các thông tin liên quan đến sản phẩm tài chính của sàn như thuế phí giao dịch, cách thức nạp/rút tiền…

Một số công ty môi giới uy tín mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn như:

 • MiTrade: Được ủy quyền và quy định của Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC). Nạp rút không mất phí thông qua: ATM (24 ngân hàng), Online banking (8 ngân hàng), Poli, Visa, Skrill, Mastercard
 • Admiral market: Có giấy phép Dịch vụ Tài chính Úc (FCA, ASIC). Bạn có thể nạp/rút không mất phí thông qua: Ngân Lượng, Visa, Skrill, Neteller, Mastercard.
 • FBS: Chịu sự giám sát của Ủy ban Dịch vụ Tài chính quốc tế (IFSC). Bạn có thể nạp/rút tiền không mất phí thông qua: Internet Banking, Visa, Skrill, Neteller, Mastercard.

Ngoài ra còn có một số công ty môi giới như Exness, Icmarkets, Fxpro, AvaTrade…. Tùy theo phong cách đầu tư của mỗi người mà có những lựa chọn sàn giao dịch khác nhau. 

Nạp bao nhiêu tiền khi chơi cổ phiếu quốc tế?

Chơi cổ phiếu quốc tế số tiền nạp vào tài khoản sẽ không giới hạn. Căn cứ vào số lượng cổ phiếu bạn muốn giao dịch để đưa ra con số phù hợp. Khi chơi cổ phiếu quốc tế, nhà đầu tư sẽ chuyển tiền qua cổng Ngân lượng để đổi từ VND sang USD nhằm thuận tiện cho giao dịch. Số tiền này của nhà đầu tư sẽ được chuyển vào tài khoản đầu tư ở các sàn  - nơi mà công ty môi giới liên kết. Sau đó nhà đầu tư có thể thực hiện mua - bán cổ phiếu trên các sàn đã có tài khoản đầu tư.

Lựa chọn cổ phiếu quốc tế để đầu tư

Việc chọn cổ phiếu là bước quan trọng khi đầu tư chứng khoán quốc tế. Cho nên bạn cần có sự phân tích thị trường để đưa ra lựa chọn. Đối với cổ phiếu quốc tế, nhà đầu tư chỉ có thể chọn cổ phiếu phái sinh với hợp đồng chênh lệch giá (CFD) để đầu tư. Chơi cổ phiếu này bạn có thể đặt lệnh theo hai chiều để có thể sinh lời kể cả khi giá cổ phiếu có giảm. 

Có nên đầu tư cổ phiếu quốc tế không?

Không phủ nhận so với đầu tư cổ phiếu trên thị trường chứng khoán trong nước, chơi cổ phiếu trên thị trường chứng khoán quốc tế đem lại nhiều cơ hội sinh lời hơn cho nhà đầu tư. 

Hiện nay các nhà đầu tư Việt Nam nhận được nhiều lời mời chào tham gia vào sân chơi quốc tế đến từ các công ty môi giới chứng khoán quốc tế CFD. Tuy nhiên bạn cần cẩn trọng khi đưa ra quyết định tham gia.

Ngoài việc mang lại các khoản lợi nhuận và những lợi ích hấp dẫn cho nhà đầu tư thì thị trường cổ phiếu quốc tế vẫn tồn tại nhiều rủi ro. Một trong những rủi ro lớn mà các nhà đầu tư hay gặp phải là quá tin vào những lời quảng cáo về lợi nhuận thu được khi tham gia. Bởi vậy:

 • Nếu bạn là nhà đầu tư chuyên nghiệp, am hiểu thị trường cũng như nắm bắt được các xu hướng của thị trường chứng khoán quốc tế thì có thể chơi cổ phiếu quốc tế. Khi chơi nên chọn các công ty môi giới uy tín.
 • Còn nếu bạn là nhà đầu tư mới, chưa có kiến thức vững về thị trường thì tốt nhất không nên chơi cổ phiếu quốc tế để tránh các rủi ro dẫn đến mất tiền.

Có nên chơi cổ phiếu quốc tế

Cần thận trọng khi đưa ra quyết định đầu tư cổ phiếu quốc tế

Những lưu ý quan trọng khi chơi cổ phiếu quốc tế

Chơi cổ phiếu quốc tế có thể rất dễ nhưng đây chưa chắc là kênh mang lại lợi nhuận như quảng cáo. Bởi vậy khi chơi cổ phiếu quốc tế bạn cần lưu ý:

 • Hiểu rõ cách thức chơi cổ phiếu quốc tế để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất khi đầu tư.
 • Lựa chọn công ty môi giới uy tín vì hiện nay có nhiều sàn giao dịch không được cấp phép những người mới tham gia thị trường dễ dàng mất tiền vì mở tài khoản tại những sàn này. Cho nên bạn cần tìm hiểu kỹ các công ty môi giới để nắm rõ thông tin các công ty này có chức năng, nhiệm vụ về môi giới đầu tư 
 • Tránh những lời mời chào, quảng cáo về lợi nhuận vì đây có thể là các chiêu trò lừa đảo. Một trong những rủi ro lớn mà các nhà đầu tư hay gặp phải khi tham gia sân chơi cổ phiếu quốc tế là quá tin vào những lời quảng cáo về lợi nhuận thu được khi tham gia. 
 • Trau dồi kiến thức và kinh nghiệm thực chiến để có chiến lược đầu tư cụ thể không nên đầu tư theo xu hướng đám đông với tâm thế dạo chơi vì có thể khiến bạn gặp rủi ro thua lỗ
 • Nhà đầu tư cần phải nắm rõ giờ giao dịch của cổ phiếu mà mình muốn mua bán để không bỏ lỡ cơ hội. Thời gian mua bán cổ phiếu nước ngoài sẽ tuân theo giờ giao dịch của các sàn chứng khoán Mỹ hoặc nước khác mà công ty phát hành cổ phiếu niêm yết.
 • Tính pháp lý của hoạt động đầu tư cổ phiếu quốc tế. Pháp luật Việt Nam hiện nay không công nhận việc đầu tư chứng khoán quốc tế đối với nhà đầu tư cá nhân, nên việc thực hiện giao dịch cổ phiếu nước ngoài sẽ không được cơ quan nhà nước bảo vệ giống như việc đầu tư chứng khoán cơ sở Việt Nam. Nhà đầu tư cần lưu ý rõ điều này.

Đừng bỏ qua: Cảnh báo chứng khoán lừa đảo - Rủi ro khi đầu tư chứng khoán quốc tế phi pháp

Tình hình thị trường cổ phiếu quốc tế hiện nay

Thị trường cổ phiếu quốc tế hiện nay vẫn luôn có sự biến động, đặc biệt là khi thế giới đang chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra các chính sách cũng như quyết định của nhiều tổ chức kinh tế ở các nước cũng có sự ảnh hưởng nhất định. Cụ thể: 

Theo thông tin trên Vietnambiz.vn, thị trường chứng khoán Mỹ đang có nhiều biến động trái chiều sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định cắt giảm các biện pháp nới lỏng tiền tệ. Theo đó, chỉ số S&P 500 ban đầu giảm điểm nhưng hồi phục về cuối phiên, đóng cửa ở sát tham chiếu 4.400,64 điểm.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,7% lên 14.762,58 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 127,59 điểm, tương đương gần 0,4%, xuống còn 34.931 điểm. 

Quyết định này cũng khiến một số cổ phiếu có sự biến đổi nhất định. Cụ thể, cổ phiếu Alphabet (công ty mẹ của Google) bật tăng 3,1% sau khi thông báo kết quả kinh doanh khả quan với doanh thu gần 62 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) 27,26 USD; cao hơn lần lượt 10% và 41% so với dự báo. Cổ phiếu Boeing vọt lên 4,2% sau khi hãng sản xuất tàu bay này lần đầu tiên báo lãi kể từ quý III/2019 nhờ số lượng tàu bay được giao hồi phục.

Tại châu Á, thông tin trên baotintuc.vn ghi nhận, phiên giao dịch vào chiều 28/7/2021, các thị trường chứng khoán châu Á hầu hết đi xuống, giữa những lo ngại về sự thắt chặt quy định tại Trung Quốc. Cụ thể:

- Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo giảm 1,4% xuống 27.581,66 điểm. 

- Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải giảm 0,6% xuống 3.361,59 điểm, trong khi chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong tăng 1,5% lên 25.473,88 điểm,.

- Thị trường chứng khoán Hong Kong và Thượng Hải đã trở thành tâm điểm chú ý sau ba phiên giảm mạnh trước đó sau khi Bắc Kinh công bố một loạt biện pháp nhằm hạn chế một loạt các ngành nghề như công nghệ và dạy thêm tư nhân. 

Chơi cổ phiếu quốc tế sẽ mang lại cho nhà đầu tư những cơ hội kiếm tiền tốt bởi tính thanh khoản cao. Tuy nhiên để giảm thiểu những rủi ro trong quá trình đầu tư, bạn hãy lựa chọn cho mình một công ty môi giới chứng khoán uy tín và hãy trang bị kiến thức để có thể lựa chọn ra những cổ phiếu tốt để giao dịch. Hy vọng với bài viết trên đây bạn đã hiểu rõ về cách chơi cổ phiếu quốc tế, từ đó tự tin đưa ra các quyết định đầu tư.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Cách chơi cổ phiếu quốc tế an toàn cho nhà đầu tư
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất