avatart

khach

icon

Có nên mua cổ phiếu trên sàn UpCom?

Chứng khoán

- 05/08/2021

0

Chứng khoán

05/08/2021

0

UpCom là một sàn giao dịch chứng khoán có tiếng, đây là nơi tập trung chứng khoán với khối lượng khổng lồ trên thị trường. Tuy nhiên không ít nhà đầu tư vẫn tỏ ra phân vân, liệu có nên mua cổ phiếu UpCom? 

Mục lục [Ẩn]

Đối với việc trao đổi và mua bán một loại hàng hóa đặc thù như cổ phiếu chứng khoán, các nhà đầu tư không tự tìm đến nhau một cách nhanh chóng mà phải qua một môi trường giao dịch tập trung là các sàn chứng khoán. Sàn chứng khoán nói chung và sàn UpCom nói riêng là nơi diễn ra mọi hoạt động mua bán liên quan đến đầu tư chứng khoán.

Tìm hiểu về cổ phiếu UpCom

Cổ phiếu UpCom là cổ phiếu được giao dịch trên sàn chứng khoán UpCom (Unlisted Puplic Company Market) - thị trường của những công ty đại chúng chưa niêm yết do Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức.

Sàn UpCom chính là nơi tập hợp những công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn, phát hành chứng khoán ra công chúng nhưng chưa được niêm yết. Khi cổ phiếu của công ty chưa đăng ký hoặc không đủ điều kiện niêm yết trên sàn HoSE, sàn HNX thì chúng sẽ được giao dịch trên sàn UpCom. Bởi vậy mà UpCom được xem là "trạm trung chuyển chứng khoán" khuyến khích các công ty chưa niêm yết tham gia đầu tư chứng khoán.

Tìm hiểu cổ phiếu upcom

Cổ phiếu sàn UpCom luôn thu hút nhà đầu tư

Cổ phiếu trên sàn UpCom thông thường sẽ được chia thành 3 nhóm dựa theo quy mô của doanh nghiệp phát hành: 

 • UpCom Large: Đây là nhóm tập hợp những cổ phiếu của tổ chức phát hành có vốn chủ sở hữu ít nhất là 1.000 tỷ đồng.
 • UpCom Medium: Nhóm này gồm những cổ phiếu thuộc công ty có vốn chủ sở hữu từ 300 đến dưới 1.000 tỷ đồng.
 • Upcom Small: Đối với các cổ phiếu của công ty có vốn chủ sở hữu từ 10 tỷ đến dưới 300 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, số cổ phiếu được giao dịch trên sàn UpCom gồm 901 mã với tổng khối lượng đăng ký giao dịch là 38.715.060.842.

Đọc thêm: Cổ phiếu UpCom là gì? Danh sách các cổ phiếu trên sàn UpCom

Có nên mua cổ phiếu UpCom?

Ra đời từ năm 2009, lúc ban đầu chỉ có 10 doanh nghiệp nhưng hiện nay đã lên đến hàng trăm công ty từ lớn đến nhỏ. Với sự minh bạch, công khai trong quy định và chính sách, giao dịch đơn giản, cổ phiếu sàn UpCom vẫn luôn nhận được sự yêu thích của nhà đầu tư. Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra băn khoăn không biết liệu có nên mua cổ phiếu trên sàn UpCom hay không?

Thực tế sẽ có đưa ra một câu trả lời chính xác cho câu hỏi có nên mua cổ phiếu UpCom không? bởi việc đầu tư cổ phiếu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Mỗi nhà đầu tư sẽ có một khẩu vị đầu tư riêng, chưa kể đầu tư cổ phiếu cần sự nghiên cứu và các kế hoạch chiến lược cụ thể. Bạn sẽ không thể đầu tư cổ phiếu để thu về lợi nhuận khi kiến thức về lĩnh vực này bị hạn chế cũng như kinh nghiệm đầu tư chưa được trau dồi. Vì vậy lựa chọn sở hữu cổ phiếu nào cho phù hợp với mục tiêu đầu tư của mình là điều rất quan trọng đối với tất cả các nhà đầu tư.

Sàn chứng khoán UpCom là một trong 3 sàn giao dịch cổ phiếu chứng khoán lớn nhất hiện nay tại Việt Nam, bên cạnh HOSE và HNX. Nếu bạn muốn thử sức trong lĩnh vực chứng khoán cũng như đa dạng kênh đầu tư tài chính thì có thể lựa chọn mua cổ phiếu trên sàn UpCom bởi các lý do sau đây:

 • Sàn Upcom hoạt động công khai, minh bạch và cam kết mang lại sự an toàn, uy tín cho nhà đầu tư với UpCom hoạt động dưới sự giám sát, quản lý trực tiếp từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội
 • Cổ phiếu trên sàn UpCom được giao dịch minh bạch, công khai theo các quy định và chính sách của sàn
 • Các giao dịch mua bán cổ phiếu được thực hiện dễ dàng và đơn giản
 • Sàn chứng khoán UpCom hiện tập trung số lượng lớn với 901 mã cổ phiếu, tổng khối lượng đăng ký giao dịch là 38.715.060.842 giúp nhà đầu tư có thể thoải mái lựa chọn loại cổ phiếu mình quan tâm
 • Cổ phiếu UpCom được chia theo 3 nhóm dựa trên quy mô của doanh nghiệp phát hành nên tạo sự thuận tiện cho nhà đầu tư. Bạn có thể tự do lựa chọn sở hữu cổ phiếu phù hợp với mục tiêu đầu tư của mình để thu về lợi nhuận
 • Nhà đầu tư có thể tiếp cận với rất nhiều doanh nghiệp tốt thông qua cổng thông tin của sàn HNX, vì sàn UpCom có sự liên kết chặt chẽ với HNX. Từ đó mà quá trình giao dịch tập trung diễn ra nhanh chóng an toàn cho cả người bán lẫn người mua.
 • Thông thường các công ty lựa chọn sàn Upcom để giao dịch nhằm đo lường mức độ tăng trưởng của cổ phiếu phát hành, sau đó tạo đòn bẩy để việc thực hiện niêm yết trên sàn HOSE và HNX cho nên nhà đầu tư sẽ dễ dàng tiếp cận được nhiều nhóm cổ phiếu có giá trị, có thể duy trì cho dài hạn.

Tuy nhiên khi mua cổ phiếu UpCom, bạn cần chú ý thị trường chứng khoán UpCom vẫn tồn tại một số nhược điểm:

 • Tính rủi ro của cổ phiếu chứng khoán tại sàn Upcom cao hơn so với những sàn khác, bởi vậy mà mức giá giao dịch khá thấp. Tuy nhiên để kiếm lời được từ các cổ phiếu này nhà đầu tư cần chịu khó nghiên cứu thị trường cũng như tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến doanh nghiệp phát hành
 • Một số mã chứng khoán không còn giao dịch nên tính thanh khoản của cổ phiếu UpCom khá thấp.
 • Sàn Upcom thích hợp để đầu cơ hơn là đầu tư vì biên độ dao động của sàn là +/- 15%. Trong khi sàn HNX là +/- 10% và sàn HOSE là +/- 7%.
 • Nếu so sánh với hai sàn lớn là HOSE và HNX thì tiêu chuẩn của sàn UpCom vẫn còn thấp hơn.

Như vậy nếu muốn đầu tư cổ phiếu bạn vẫn có thể mua cổ phiếu UpCom, tuy nhiên trước khi đầu tư cần nghiên cứu và tìm hiểu kỹ về thị trường, loại cổ phiếu mà bạn mong muốn sở hữu. Từ đó đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn.

Xem thêm: Các cổ phiếu tiềm năng trên sàn UpCom nhà đầu tư nên chọn

Có nên mua cổ phiếu upcom

Có nên mua cổ phiếu UpCom không?

Tình hình cổ phiếu UpCom hiện nay

Hiện nay sàn UpCom là “nhà” của hơn 900 doanh nghiệp, chiếm tỷ trọng gần 55% tổng số doanh nghiệp đang niêm yết trên toàn thị trường. Nơi đây vẫn là tâm điểm thu hút dòng tiền lớn từ các nhà đầu tư tổ chức. Nhiều nhà đầu tư chứng khoán vẫn đang tìm kiếm cơ hội trên sàn UpCom.

Mới đây trang CafeF.vn đăng tải nhận định của Công ty chứng khoán Agribank (Agriseco, MCK: AGR) , dòng tiền đang có dấu hiệu luân chuyển sang các mã cổ phiếu thuộc Sàn Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sàn UpCom. Thống kê của Agriseco Research cho thấy, ngày 1/6/2021 giá trị giao dịch tại sàn UpCom là 2.201 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 8%.

Cũng theo đánh giá của Agriseco, trên sàn UpCom còn rất nhiều cổ phiếu đáng để đầu tư. Có thể kể đến như:

 • Nhóm cổ phiếu ngành cảng biển có: PHP của Cảng Hải Phòng và TCW của Kho tận Tân Cảng 
 • Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng: SHB là ngân hàng có vốn hóa lớn nhất trên HNX và UPCom.
 • Cổ phiếu VTP của Tổng CTCP Bưu chính Viettel...

Đặc biệt phiên giao dịch tuần từ 2/8 - 6/8/2021, sàn UPCom sẽ đón nhận thêm 3 "tân binh" với tổng cộng gần 350 triệu cổ phiếu được chào sàn, gồm:

 • Cổ phiếu SSH của CTCP Phát triển Sunshine Homes: Cổ phiếu bắt đầu niêm yết trên sàn UPCom ngày 4/8/2021 với 250 triệu cổ phiếu. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 21.600 đồng/cổ phiếu. Sunshine Homes hoạt động chính trong lĩnh vực trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản và được biết đến là thương hiệu phát triển bất động sản hạng sang của Sunshine Group. Quý II/2021, Sunshine Homes ghi nhận kết quả kinh doanh với tín hiệu tích cực. Doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh riêng trong quý II đạt 614 tỷ đồng. Tính tại thời điểm 30/6/2021, quy mô tổng tài sản của doanh nghiệp đã tăng lên 12.540 tỷ đồng
 • Cổ phiếu ACG của CTCP Gỗ An Cường: Bắt đầu giao dịch ngày 4/8 trên sàn UpCom với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 90.000 đồng/cổ phiếu. Gỗ An Cường hiện có 3 công ty con do An Cường sở hữu 100% vốn điều lệ. Kết quả kinh doanh rất khả quan qua các năm. Riêng quý 1/2021 công ty lãi sau thuế 101 tỷ đồng.
 • Cổ phiếu GH3 của CTCP Công trình giao thông Hà Nội: Cổ phiếu này lên sàn giao dịch UpCom ngày 4/8/2021 với 11,5 triệu cổ phiếu, giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 10.000 đồng/cổ phiếu.

Có thể thấy cổ phiếu UpCom vẫn luôn có một sức hút nhất định với các nhà đầu tư. Minh bạch, an toàn và dễ dàng giao dịch giúp cổ phiếu sàn UpCom trở thành lựa chọn của nhiều nhà đầu tư. Hy vọng qua bài viết bạn đã tự tin đưa ra câu trả lời cho câu hỏi có nên mua cổ phiếu UpCom không?

 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *