avatart

khach

icon

Top 7 mã chứng khoán đầu tư dài hạn tiềm năng cho nhà đầu tư

Chứng khoán

- 12/08/2021

0

Chứng khoán

12/08/2021

0

Việc đầu tư vào những mà chứng khoán dài hạn sẽ giúp các NĐT có lợi nhuận ổn định và gặp ít rủi ro hơn. Cùng điểm danh 7 mã chứng khoán tiềm năng trong bài viết sau đây.

Mục lục [Ẩn]

Chứng khoán vẫn luôn là kênh đầu tư hấp dẫn, tạo ra nhiều tỷ phú, doanh nhân trên thế giới, đặc việc với việc lựa chọn đầu từ chứng khoán dài hạn sẽ mang lại lợi ích lớn trong tương lai. Nắm bắt được nhu cầu này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn Top 7 mã chứng khoán đầu tư dài hạn tiềm năng nhất hiện nay.

Cập nhật thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay

Quý II/2021, Việt Nam đối mặt với làn sóng dịch Covid 19 thứ 4, nguy hiểm nhất trong 4 đợt dịch đã trải qua. Tuy nhiên, nhận định của quốc tế cũng như trong nước đều đánh giá Việt Nam vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh nên tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn ở số dương, chưa đến mức khủng hoảng như nhiều quốc gia khác trên thế giới. Dẫn theo đó, thị trường chứng khoán nước ta vẫn ổn định và có sắc xanh đều đặn. Điển hình là những phiên tăng điểm mạnh trên sàn HOSE đạt ngưỡng 1.400 điểm và có phiên thanh khoản lên đến 25 nghìn tỷ.

Nhìn chung, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay đang ở mức cân bằng. Nhiều dự đoán từ các chuyên gia cho rằng: Vào thời gian tới sẽ có những sức bật lớn, đặc biệt là các nguồn vốn từ nước ngoài đổ về, kéo theo đó là những cột mốc mới.

Chính vì vậy, việc chuẩn bị vốn và điểm danh những mã chứng khoán dài hạn tiềm năng để sinh lời là hết sức quan trọng. Có rất nhiều lĩnh vực để chúng ta có thể mua cổ phiếu đầu tư và những mảng mà từ trước đến nay được quan tâm nhất đó là bất động sản, ngân hàng, xây dựng, công nghệ…

Top 7 mã cổ phiếu nên đầu tư dài hạn

Cổ phiếu ngành ngân hàng

Không chỉ hiện tại, cổ phiếu ngân hàng từ nhiều năm nay vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư vì tính an toàn, ổn định, phù hợp với đi đường dài. Những ưu điểm thường thấy ở cổ phiếu ngân hàng:

  • Cổ phiếu ngân hàng dễ đoán xu hướng hơn các ngành nghề khác.
  • Có tính thanh khoản cao.
  • Có sự tăng trưởng ổn định, dù không phải quá lớn.
  • Ngân hàng vẫn là ngành nghề hoạt động tốt và giữ được vị thế dù có dịch bệnh xảy ra.

Tuy vậy, ngành ngân hàng vẫn có nguy cơ che dấu các khoản nợ xấu dẫn đến giảm giá cổ phiếu. Đây là điểm tồn đọng khiến các nhà đầu tư cân nhắc khi rót vốn. Vì vậy, nhóm cổ phiếu này phù hợp với những NĐT có kinh nghiệm và kỹ năng tốt.

Các cổ phiếu ngân hàng tiềm năng phải kể đến như: Cổ phiếu Vietcombank, cổ phiếu Vietinbank, cổ phiếu ACB, cổ phiếu TPBank, cổ phiếu VPB, cổ phiếu Lienvietpostbank.

Cổ phiếu ngành ngân hàng rất tiềm năng hiện nay

Cổ phiếu ngành ngân hàng rất tiềm năng hiện nay

Cổ phiếu ngành y tế - sức khỏe

Đại dịch Covid 19 xảy ra và diễn biến khó lường trong suốt gần 2 năm qua cũng là cơ hội cho nhóm cổ phiếu ngành y tế được dẫn đầu, có rất nhiều NĐT quan tâm. Việc ý thức về bệnh tật của con người tăng lên thì nhu cầu được chăm sóc y tế cũng tăng theo. Do đó, đầu tư mảng y tế, sức khỏe là chiến lược của nhiều doanh nghiệp, cá nhân hiện nay. Chính vì vậy, cổ phiếu cũng có xu hướng tăng và giá trị hơn.

Những cái tên cổ phiếu y tế - sức khỏe tiềm năng trên thị trường chứng khoán Việt Nam phải kể đến như: Cổ phiếu JVC - Công ty cổ phần thiết bị y tế Việt Nhật; Cổ phiếu TNH - CTCP Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên; Cổ phiếu DHG - CTCP Dược Hậu Giang; Cổ phiếu TRA - Công ty CP Traphaco.

Cổ phiếu ngành Fintech (Tài chính công nghệ)

Fintech là một cái tên mới nổi trên thị trường cổ phiếu, đây là ngành ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực tài chính ngân hàng. Dù chỉ mới chân ướt chân ráo bước vào thị trường, nhưng hiện nay tất cả các công ty Fintech khởi nghiệp đều có chỗ đứng vững vàng. Fintech đánh dấu bước chuyển mình của xu hướng tương lai nên các ngân hàng đều đặc biệt quan tâm đầu tư vào mảng tiềm năng này.

Tuy vậy, vẫn có những lo lắng khi đầu tư vào đây bởi Việt Nam chưa ban bố hành lang pháp lý đầy đủ cho các hoạt động Fintech.

Còn trên thế giới, hoạt động Fintech đã thâm nhập vào thị trường khá lâu với tiền ảo, chứng khoán, gọi vốn đầu tư, thanh toán điện tử, ngân hàng, giao dịch trực tuyến,...

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, những mã cổ phiếu Fintech rất hấp dẫn hiện nay là: Cổ phiếu TVS - Công ty Cổ phần Chứng khoán Thiên Việt: Công ty đầu vào 2 sản phẩm đó là Momo và ứng dụng Finhay, cổ phiếu FPT - Công ty Cổ phần FPT, cổ phiếu của Công ty Cổ phần VNG (VNG) – Có mạng xã hội Zalo và có sản phẩm ví điện tử Zalopay, Cổ phiếu họ Viettel gồm: VGI, VTP, CTR đây là 3 mã cổ phiếu được đánh giá cao và có tiềm năng trong hoạt động công nghệ Fintech.

Cổ phiếu ngành nông nghiệp

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp mạnh nhất trên thế giới với nhiều lợi thế về vị trí địa lý, thổ nhưỡng, thời tiết,... Chính vì vậy, các hoạt động sản xuất nông nghiệp phục vụ trong nước và xuất khẩu luôn rất được đầu tư chú trọng. Nhờ đó mà cổ phiếu của ngành nông nghiệp luôn thu hút lượng lớn các nhà đầu tư tham gia vào.

Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu nông sản của nước ta rất lớn, có xu hướng ngày càng tăng. Đây cũng là yếu tố tác động tích cực đến các doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến chứng khoán của ngành này.

Một số cái tên cổ phiếu tiêu biểu trong ngành bao gồm: Cổ phiếu của công CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - Mã HNG; Cổ phiếu của công ty CTCP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An -  Mã TAR); Cổ phiếu công ty cổ phần tập đoàn Lộc Trời - LTG; Cổ phiếu công ty cổ phần tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam - NSC; Cổ phiếu công ty cổ phần xuất nhập khẩu An Giang, Công ty CP tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (NSC).

Cổ phiếu ngành xây dựng - Vật liệu xây dựng

Việt Nam là nước đang phát triển, vì vậy nhu cầu xây dựng là không bao giờ thiếu. Những loại vật liệu xây dựng như cát, xi măng, gạch,... đều hết sức cần thiết. Do đó, nếu đầu tư vào cổ phiếu xây dựng theo chiến lược dài hạn sẽ thu được nhiều lợi nhuận trong tương lai.

Một số cổ phiếu tiêu biểu của ngành xây dựng hiện nay là: Cổ phiếu công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát - mã HPG; Cổ phiếu công ty CP Tập đoàn Hoa Sen - Mã HSG; Cổ phiếu Tổng Công ty Viglacera - VGC; Cổ phiếu công ty CP Công nghiệp Vĩnh Tường - VTI. Đây đều là những tên tuổi lớn trên thị trường xây dựng trong nhiều năm trở lại đây, nếu biết cách đầu tư sẽ thu lãi lớn.

Cổ phiếu ngành xây dựng

Cổ phiếu ngành xây dựng

Cổ phiếu ngành vận chuyển (Logistics)

Tại Việt Nam, ngành công nghiệp giao nhận đang có những bước phát triển mạnh mẽ, nhiều doanh nghiệp cũng đang rót vốn lớn vào lĩnh vực này.

Sở dĩ ngành giao vận phát triển như vậy là do nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng phổ biến, đòi hỏi một hệ thống vận hành lớn mới đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng. Như vậy, việc đầu tư vào cổ phiếu ngành vận chuyển sẽ đem lại nhiều giá trị trong tương lai.

Gợi ý một số mã cổ phiếu ngành vận chuyển mà NĐT nên cân nhắc là: Cổ phiếu của Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel - VTP: Với dịch vụ Viettel Post phát triển mạnh; Cổ phiếu Tổng Công ty Chuyển phát nhanh Bưu Điện - EMS; Cổ phiếu VGP của CTCP Cảng Rau Quả: dịch vụ vận chuyển cảng; Cổ phiếu VSC của  CTCP Container Việt Nam; Cổ phiếu DVP của công ty cổ phần và đầu tư cảng Đình Vũ; Cổ phiếu HAH của  CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An.

Cổ phiếu ngành bán lẻ

Việt Nam là đất nước có quy mô dân số lớn, lên tới 100 triệu dân, mức GDP tăng trưởng đều đặn, trong top đầu thế giới. Đặc biệt khi ở thời kỳ dịch bệnh, nhu cầu mua nhu yếu phẩm, đồ dùng thiết yếu của người dân tăng cao, cổ phiếu ngành bán lẻ thực sự rất tiềm năng.

Những mã cổ phiếu của các doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu hiện nay bao gồm: MSN - CTCP Tập đoàn Masan, MWG - CTCP Đầu tư Thế giới Di động - Đơn vị chủ quản của chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh, FRT - CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT.

Nhận định về thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021

Theo báo Lao Động, nhiều nhà đầu tư băn khoăn khi việc lãi suất tăng trở lại thì giá cổ phiếu có giảm không, Ông Lê Chí Phúc - Tổng giám đốc SGI Capital cho biết: Trong khoản 30 năm trở lại đây, khoảng hơn 80% lãi suất tăng thì giá cổ phiếu cũng tăng theo. Chỉ khoảng hơn 10% còn lại có lãi suất tăng thì giá cổ phiếu giảm. Thống kê cho thấy hiện tượng này cũng chỉ thực sự xảy ra vào cuối mỗi chu kỳ, khi lãi suất ở mặt bằng trung bình và chính sách tiền tệ thắt chặt.

Cũng theo ông Phúc, trong 6 tháng đầu năm 2021, sức nóng của thị trường chứng khoán đã đẩy chỉ số VN-Index tăng hơn 20% so với đầu năm, trong đó có nhiều mã cổ phiếu tăng 50%, thậm chí 70%, biên độ rất lớn. Có thể thấy kỳ vọng của NĐT đã phản ánh được giá cổ phiếu, phần tăng của thị trường đáp ứng được phần tăng của lợi nhuận kỳ vọng. Tiêu biểu có những ngành chứng khoán, ngân hàng, thép có mức tăng trưởng theo đúng nhịp độ thị trường.

Nhận định của ông Lê Chí Phúc về thị trường cuối năm, nhiều khả năng sẽ có cú điều chỉnh. Vì vậy, khuyến nghị NĐT nên thận trọng, sắp xếp lại tỷ trọng danh mục, có thể theo hướng giảm tỷ trọng cổ phiếu và tăng tỷ trọng tiền mặt.

Ông Phúc cho rằng ở nửa cuối năm nay, khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn với tỷ lệ dân số được tiêm vacxin cao, một số ngành nghề hứa hẹn hồi phục mạnh mẽ, bất chấp lịch điều chỉnh của thị trường như ngành hàng không, dịch vụ trong ngành hàng không.

Với 7 mã chứng khoán đầu tư dài hạn tiềm năng ở thị trường Việt Nam được cung cấp trong bài viết này, hy vọng đã giúp các NĐT có thêm những gợi ý cho chiến lược đầu tư dài hơn của mình. Từ đó, đưa ra những quyết định phù hợp để việc đầu tư chứng khoán sinh được lợi nhuận nhiều nhất có thể.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *