avatart

khach

icon

Trường phái đầu tư mạo hiểm all in trong chứng khoán là gì?

Chứng khoán

- 21/08/2021

0

Chứng khoán

21/08/2021

0

All in trong chứng khoán là chiến lược đầu tư có tính rủi ro cao, tập trung vào 1 loại chứng khoán trong thời gian nhất định. NĐT theo trường phái này sẽ có tâm lý "được ăn cả ngã về không".

Mục lục [Ẩn]

Trên thị trường chứng khoán có nhiều trường phái đầu tư, nhà đầu tư theo trường phái nào cũng đều có lý do của họ. Có những người theo trường phái đầu tư hạn chế rủi ro, đa dạng hóa danh mục, nhưng cũng có những người all in chứng khoán. Vậy thực chất khái niệm all in chứng khoán là gì?

All in trong chứng khoán là gì?

Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, mọi người thường truyền tai nhau rằng, để hạn chế rủi ro, hãy chia nhỏ danh mục đầu tư. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nhiều nhà đầu tư lại lựa chọn all in chứng khoán.

All in chứng khoán là chiến lược đầu tư tập trung cao độ, chỉ mua duy nhất một loại cổ phiếu hoặc chứng khoán trong một thời gian. Triết lý này được diễn giải theo khía cạnh đầu tư là: "Khi bạn càng tạo ra nhiều lựa chọn, bạn càng dễ mắc sai lầm". Nhà đầu tư theo trường phái này sẽ "bỏ tất cả trứng vào 1 giỏ" và trông giỏ đó thật cẩn thận.

All in chứng khoán

All in chứng khoán

All in chứng khoán - Trường phái đầu tư mạo hiểm

Trên thực tế, chiến lược đầu tư nào cũng tiềm ẩn rủi ro, nhưng có thể chia nhỏ danh mục đầu tư sẽ giúp hạn chế rủi ro tốt hơn so với việc bỏ toàn bộ số tiền mình có để all in chứng khoán. Lúc đó, nhà đầu tư sẽ "được ăn cả ngã về không".

Thị trường chứng khoán luôn tồn tại những kỳ vọng đối ngược nhau nhau giữa các nhà đầu tư. Có người cho rằng thị trường luôn đúng, kẻ khác sẽ nghĩ thị trường lúc nào cũng sai. Nếu rủi ro thì làm thế nào, điều quan trọng là việc luôn chuẩn bị sẵn phương án cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Do vậy, những nhà đầu tư theo trường phái all in thường là những người rất giàu kinh nghiệm, chinh chiến trên thị trường chứng khoán nhiều năm, họ có kiến thức, kỹ năng chuyên sâu, cái nhìn ngắn hạn và dài hạn để nhìn nhận ra mã chứng khoán tiềm năng (đó là năng lực lựa chọn cổ phiếu) để có thể all in. Ngoài ra, tâm lý kiên định, ưa thích mạo hiểm, không sợ rủi ro cũng là yếu tố hết sức quan trọng. Tuy nhiên, chẳng ai khẳng định họ sẽ luôn chiến thắng.

Ví dụ: Vào năm 2016 và 2017, tại Việt Nam có 1 Quỹ đầu tư mới thành lập được 2 năm nhưng cực kỳ trung thành với chiến lược all in, họ chỉ đầu tư vào cổ phiếu MWG trong năm 2016 và PNJ năm 2017, kết quả là lợi nhuận quỹ 2 năm đó cực kỳ tốt và tạo ra sự uy tín đối với khách hàng. Tuy nhiên, đến năm 2018, khi họ all in vào VPB đã khiến quỹ bị thua ngược dù đã có thời điểm báo cáo lợi nhuận đạt hơn 40% từ đầu năm.

Rõ ràng kể cả đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp thì không phải all in lúc nào cũng chính xác.

Tóm lại, all in chứng khoán không dành cho những kẻ yếu tim. Không phải nhà đầu tư nào cũng lựa chọn chiến lược này. Vì vậy, nhà đầu tư hãy cân nhắc kỹ càng, tìm đúng định hướng đầu tư phù hợp, thu về lợi nhuận kỳ vọng và hạn chế được rủi ro mới là điều quan trọng nhất.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *