avatart

khach

icon

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu quốc tế: Kênh huy động vốn hiệu quả

Chứng khoán

- 26/08/2021

0

Chứng khoán

26/08/2021

0

Nhiều doanh nghiệp tìm đến kênh huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu quốc tế trước những khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh.

Mục lục [Ẩn]

Những năm gần đây bên cạnh kênh huy động vốn từ việc phát hành trái phiếu trong nước, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã tiếp cận kênh huy động vốn qua việc phát hành trái phiếu ra thị trường nước ngoài. Một số thương vụ thành công đã dần chứng minh sức hút của thị trường Việt Nam trên thị trường đầu tư tài chính thế giới.

Trái phiếu quốc tế của doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu quốc tế của doanh nghiệp là loại trái phiếu do các doanh nghiệp trong nước phát hành bằng đồng ngoại tệ, niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán quốc tế nhằm mục đích huy động vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Hiện nay ngày càng nhiều doanh nghiệp huy động vốn thành công từ nước ngoài qua kênh phát hành trái phiếu quốc tế. 

Thực trạng phát hành trái phiếu quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam

Tại Việt Nam phát hành trái phiếu quốc tế được xem là cơ hội huy động nguồn vốn mà không ít doanh nghiệp thực hiện. Đây được xem là làn sóng sôi động thu hút nhiều doanh nghiệp trong nước. Thực tế đã có nhiều thương vụ phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế thành công, có thể điểm qua một số cái tên như sau:

Tập đoàn Vingroup phát hành trái phiếu quốc tế

Tháng 4/2021, Tập đoàn Vingroup công bố Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore SGX-ST thông báo trái phiếu quốc tế có quyền chọn cổ phiếu do Tập đoàn Vingroup chào bán thành công vào ngày 13/4 vừa qua với tổng giá trị là 500 triệu USD được niêm yết và giao dịch trên SGX-ST, hiệu lực từ ngày 21/4/2021.

Trái phiếu quốc tế do Vingroup phát hành có lãi suất danh nghĩa 3%/năm, kỳ hạn 5 năm, tức là đáo hạn vào năm 2026. Tiền lãi sẽ được trả định kỳ 6 tháng.

Vingroup phát hành trái phiếu quốc tế

Tập đoàn Vingroup thành công phát hành 500 triệu USD trái phiếu quốc tế

Người sở hữu  trái phiếu có thể thực hiện quyền chọn nhận cổ phiếu Công ty cổ phần Vinhomes (Mã: VHM) niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh. Giá thực hiện quyền chọn nhận cổ phiếu tại ngày phát hành là 123.000 đồng/cp, được xác định bằng 120% giá đóng cửa cổ phiếu VHM vào ngày phát hành 13/4/2021.

Như vậy người sở hữu mỗi trái phiếu mệnh giá 200.000 USD có quyền chọn nhận 37.513,8211 cổ phiếu VHM. Tổng số cổ phần VHM mà các trái chủ có thể nhận là xấp xỉ 94 triệu đơn vị, tương đương khoảng 2,8% vốn điều lệ của Vinhomes.

Được biết Vingroup đã ký hợp đồng mua bán trái phiếu với Credit Suisse (Singapore), HSBC (Singapore), Morgan Stanley (Singapore). Số tiền huy động từ phát hành trái phiếu quốc tế sẽ dùng để thanh toán các khoản phí, chi phí cho việc phát hành trái phiếu; thanh toán gốc, lãi và khoản phải trả khác đến hạn của một số khoản nợ nước ngoài của Vingroup; thực hiện các dự án mà Vingroup là chủ đầu tư; tăng quy mô vốn hoạt động thông qua việc đầu tư, góp vốn vào công ty con và bổ sung vốn hoạt động kinh doanh.

Tập đoàn bất động sản Novaland phát hành trái phiếu quốc tế

Mới đây Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova (Novaland) đã phát hành thành công cho nhà đầu tư nước ngoài 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm. Trái phiếu sẽ được niêm yết trên Sàn Giao dịch chứng khoán Singapore (SGX).

Theo đó, Novaland phát hành trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, đáo hạn năm 2026 với lãi suất cố định 5,25%/năm. 

Các trái phiếu này có quyền chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của Tập đoàn; giá chuyển đổi là 135.700 đồng/cp. Mệnh giá của mỗi trái phiếu là 200.000 USD.

Đợt huy động vốn lần này của Novaland, Credit Suisse (Singapore) Limited sẽ là nhà quản lý toàn cầu độc quyền và đơn vị dựng sổ độc quyền.

Thông tin trên báo Chính phủ cho biết, nguồn vốn huy động từ đợt phát hành lần này của Novaland sẽ tập trung cho mục đích phát triển các dự án trọng điểm của tập đoàn và gia tăng quỹ đất nhằm hoàn thành kế hoạch lợi nhuận trong 3 năm tới.

Ngoài ra, thành công trong giao dịch vốn lần này sẽ góp phần làm cho cấu trúc nợ vay của Novaland được cơ cấu tốt hơn do cấu phần nợ trung hạn, dài hạn được gia tăng đáng kể.

Có thể thấy việc Novaland huy động 300 triệu USD từ thị trường vốn quốc tế đã được đón nhận tích cực, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào triển vọng phục hồi phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung và năng lực, tiềm năng của Tập đoàn Novaland nói riêng. 

Trước đó vào năm 2018, tập đoàn này cũng đã phát hành 240 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế niêm yết tại Sàn Giao dịch chứng khoán Singapore vào tháng 4 và tháng 12/2018.

BIM Land phát hành trái phiếu quốc tế

Tháng 5/2021, BIM Land - thành viên Tập đoàn BIM Group đã phát hành 200 triệu USD trái phiếu quốc tế niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) với lãi suất 7,375%, thời hạn 5 năm.

Thông tin cho biết, trái phiếu do BIM Land phát hành là trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền và được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's đánh giá tín nhiệm B2 và Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch đánh giá tín nhiệm B.Trái phiếu phát hành theo phương thức dựng sổ. 

Các ngân hàng tư vấn, thu xếp phát hành là: Credit Suisse, Standard Chartered Bank và UBS. Ngân hàng Credit Suisse và UBS tư vấn về xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp và ngân hàng Standard Chartered tư vấn về trái phiếu xanh.

Trái phiếu quốc tế do BIM Land phát hành là trái phiếu doanh nghiệp xanh (Green bond) đầu tiên của Việt Nam phát hành trên thị trường quốc tế và nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đó, Vnexpress thông tin, đại diện BIM Land cho biết, sau khi được chào bán, có 58% nhà đầu tư đến từ châu Á, 41% các nhà đầu tư đến từ châu Âu, Trung Đông và Châu Phi, còn lại là các nhà đầu tư Mỹ ở nước ngoài.

Được biết, vốn huy động từ đợt phát hành trái phiếu này sẽ được BIM Land sử dụng để phát triển các dự án bất động sản của công ty, trong đó có nhiều dự án xanh, bảo vệ môi trường. 

Có thể thấy việc BIM Land phát hành trái phiếu thành công tại thị trường quốc tế đã chứng minh các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tham gia cuộc chơi huy động vốn trái phiếu quốc tế.

Ngoài ra còn rất nhiều thương vụ phát hành trái phiếu quốc tế doanh nghiệp thành công khác. Việc doanh nghiệp phát hành trái phiếu quốc tế theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế là bước đi đúng đắn, nhất là trong thời điểm có nhiều thuận lợi như hiện nay. 

Doanh nghiệp VN phát hành trái phiếu quốc tế

Xếp hạng tín nhiệm quốc tế giúp doanh nghiệp thuận lợi phát hành TPQT

Chia sẻ trên báo Hải Quan, chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực cho hay, ở thời điểm hiện tại doanh nghiệp Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát hành trái phiếu quốc tế. Có thể kể đến như:

  • Lãi suất quốc tế đang ở mức thấp. Tháng 3/2021 Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã nhất trí giữ nguyên lãi suất gần 0%, đồng thời tiếp tục chi ít nhất 120 tỷ USD mỗi tháng để mua trái phiếu và chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp. Fed thậm chí còn phát đi tín hiệu về khả năng không nâng lãi suất cho tới năm 2023 bất chấp đà tăng của lợi suất trái phiếu gần đây. Như vậy môi trường lãi suất thấp sẽ còn tiếp tục duy trì thêm một thời gian nữa và đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp phát hành trái phiếu quốc tế để huy động vốn. 
  • Hai tổ chức xếp hạng tín nhiệm là Fitch Ratings và Moody’s đã nâng triển vọng đối với Việt Nam lên tích cực. Điều này giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài về tình hình kinh tế vĩ mô, môi trường kinh doanh của Việt Nam. Yếu tố này sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam gia tăng thêm cơ hội thành công khi thực hiện huy động vốn ở nước ngoài.
  • Các thương vụ huy động vốn thành công từ những doanh nghiệp khác sẽ là tiền đề tốt cho những doanh nghiệp sau phát hành trái phiếu quốc tế.

Do đó nhiều chuyên gia nhận định thời gian tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận nguồn vốn nhờ vào việc phát hành trái phiếu quốc tế. Để huy động vốn thành công từ thị trường quốc tế, các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp cần có tình hình sản xuất kinh doanh tốt, năng lực tài chính mạnh, thông tin số liệu phải minh bạch và được kiểm toán bởi các tổ chức quốc tế. Ngoài ra, cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, có phương án sử dụng vốn khả thi và nhất là nên thông qua các công ty tư vấn chuyên nghiệp để có sự chuẩn bị tốt nhất. Điều này giúp việc phát hành trái phiếu quốc tế của các doanh nghiệp thành công và có hiệu quả hơn.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *