TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Chứng khoán online là gì? Giao dịch chứng khoán online có an toàn không?

Hà Ly 0 Chứng khoán

Xu hướng đầu tư chứng khoán online nở rộ trong những năm gần đây vì sự tiện lợi, nhanh chóng và giúp các nhà đầu tư bắt kịp thị trường.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Trong thời đại bùng nổ kinh tế số, việc đầu tư chứng khoán online là dễ dàng hơn cả khi chỉ cần chiếc điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet là thực hiện được. Đây là giải pháp tiết kiệm thời gian và theo kịp thị trường của các nhà đầu tư thế hệ mới.

Chứng khoán online là gì?

Chứng khoán online hay còn được gọi là chứng khoán trực tuyến.

Giao dịch chứng khoán online là hình thức giao dịch cho phép nhà đầu tư mua bán, giao dịch chứng khoán trực tuyến nhanh chóng, hiện đại thông qua điện thoại hoặc máy tính có cài đặt phần mềm giao dịch chứng khoán và kết nối Internet.

Nhà đầu tư tiến hành giao dịch trực tuyến thông qua sàn giao dịch của các công ty chứng khoán. Sau đó, hệ thống của Công ty chứng khoán (CTCK) sẽ tiến hành xử lý giao dịch và gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Nhà nước.

Khi NĐT đăng ký giao dịch tại CTCK sẽ được cấp tài khoản và mật khẩu. NĐT chỉ cần đăng nhập vào tài khoản, nạp tiền và tiến hành giao dịch. Hoạt động mua - bán chứng khoán trực tuyến diễn ra nhanh chóng, tương đương với tốc độ khớp lệnh tại sàn.

Đầu tư chứng khoán online là xu hướng thời đại mới

Đầu tư chứng khoán online là xu hướng thời đại mới

Giao dịch chứng khoán trực tuyến có những lợi ích gì?

 • Đặt lệnh mọi lúc, mọi nơi: Chỉ với máy tính/điện thoại có cài đặt ứng dụng giao dịch trực tuyến, đồng thời kết nối Internet là bạn có thể đặt lệnh từ bất kỳ nơi đâu trên thế giới. Điều này rất hữu ích cho những ai bận rộn nhưng vẫn muốn đầu tư chứng khoán. Đây là sự tiện ích.
 • Tốc độ chuyển lệnh nhanh: Nhờ có sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, việc giao dịch trực tuyến hiện nay được giao dịch với tốc độ nhanh chóng và có độ chính xác cao.
 • Kiểm soát tài chính rõ ràng: Tài khoản của bạn sẽ luôn được kiểm soát khi mọi giao dịch, hoạt động hiển thị trên tài khoản, lỗ/lãi trên danh mục đầu tư đều được phản ánh tức thời. Vậy nên dù ở đâu hay bất kỳ lúc nào, bạn cũng có thể theo dõi được tài sản của mình.
 • Chủ động theo dõi các thông tin giao dịch của mình: Bạn không mất công đến sàn giao dịch hay phải liên hệ với nhân viên tư vấn mỗi khi đặt lệnh mà vẫn có thể đặt lệnh theo ý muốn sau đó chủ động theo dõi. Kết quả khớp lệnh được cập nhật đầy đủ với các thông tin sẽ giúp bạn ra quyết định mua/bán chính xác hơn.
 • Dễ dàng theo dõi diễn biến thị trường: Bảng giá trực tuyến, các chỉ số Index và đặt lệnh trên cùng 1 thời điểm ở cùng 1 màn hình và tự tạo được Danh mục đầu tư của mình.
 • Bảo mật thông tin, an toàn dữ liệu: Hệ thống online uy tín luôn đảm bảo an toàn về dữ liệu đầu tư cá nhân và bảo mật các giao dịch của nhà đầu tư.
 • Nạp/rút tiền trực tuyến nhanh chóng: Hiện nay, nhiều hệ thống online cho phép nạp/rút tiền vào tài khoản của bạn qua Internet Banking. Hình thức này cũng giúp bảo mật tài khoản tốt hơn.

Giao dịch chứng khoán online có an toàn không?

Nhiều nhà đầu tư lo ngại vì tính an toàn khi giao dịch chứng khoán trực tuyến vì hiện nay có nhiều sàn ảo, lừa đảo với những rủi ro tiềm ẩn. Chính vì vậy, NĐT cần lựa chọn công ty môi giới uy tín để đăng ký giao dịch.

Giao dịch cổ phiếu trực tuyến tương đương với các giao dịch giấy tờ trên sàn chứng khoán lớn như HOSE, HNX,... Những công ty môi giới chứng khoán được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép hoạt động, cung cấp dịch vụ môi giới đáng tin cậy. Lệnh mua/bán trực tuyến sẽ được đẩy lên sàn nhanh chóng sau khi khớp lệnh.

Tại Việt Nam hiện nay có một số công ty môi giới chứng khoán uy tín như: VNDIRECT, SSI, BSC, HSC, VCBS,... Những điểm lưu ý để lựa chọn công ty chứng khoán uy tín:

 • Công ty có phí giao dịch thấp (0.1 - 0.3%): Phí giao dịch thấp sẽ giúp giảm số tiền giao dịch hàng năm, đặc biệt là khi đầu tư với số tiền lớn, mức phí giao dịch thấp sẽ tiết kiệm được rất nhiều.
 • Lãi vay Margin thấp: Điểm này có lợi cho nhà đầu tư. Đây là khoản NĐT vay công ty môi giới để mua chứng khoán, lãi suất càng thấp thì NĐT có được hưởng lợi.
 • Đánh giá đội ngũ chuyên gia của công ty môi giới: Nếu là những chuyên gia có kinh nghiệm, kỹ năng chuyên sâu, năng lực mạnh trong lĩnh vực chứng khoán sẽ hỗ trợ tốt cho các nhà đầu tư.
 • Công ty cung cấp báo cáo tài chính chất lượng: Độ chính xác cao sẽ giúp NĐT có những phân tích và quyết định phù hợp.
 • Sàn môi giới có giao diện hiện đại, thân thiện với người dùng: Với các sàn giao dịch có giao diện rõ ràng, dễ thực hiện, bảo đảm an toàn, bảo mật cũng giúp các NĐT an tâm hơn.

Nguyên tắc khi đầu tư chứng khoán online

Khi đầu tư chứng khoán online, NĐT cần tuân thủ một số nguyên tắc sau tham gia thị trường 1 cách an toàn và hiệu quả:

 • NĐT cần có kiến thức về chứng khoán, có thể tự phân tích và đưa ra quyết định phù hợp với kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân. Tránh đầu tư theo tâm lý đám đông kẻo sẽ lỗ lớn.
 • NĐT cần ghi nhớ các bài học đã trải qua để tích lũy kỹ năng giao dịch.
 • Không nên sa đà và cổ phiếu lướt sóng. Đặc biệt là những người mới chơi, chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa có khả năng nắm bắt xu hướng lướt sóng thì nên lựa chọn chiến lược dài hạn sẽ an toàn và ít rủi ro hơn.
 • Phân tán rủi ro bằng các đầu tư đa dạng vào các loại chứng khoán tiềm năng, không bỏ hết trứng vào 1 giỏ.

Tham khảo thêm: Cách giao dịch chứng khoán trực tuyến

Việc tham gia đầu tư chứng khoán online là xu hướng đang và sẽ luôn phổ biến trong tương lai. Vì vậy, hy vọng những kiến thức trong bài sẽ giúp ích được phần nào cho các NĐT có nguyện vọng đầu tư theo hình thức này.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Chứng khoán online là gì? Giao dịch chứng khoán online có an toàn không?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất