TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Chuyển giao quyền sở hữu tiền gửi có kỳ hạn được thực hiện như thế nào?

Lê Thị Quyên 0 Kiến thức gửi tiết kiệm

Chuyển giao quyền sở hữu tiền gửi có kỳ hạn được thực hiện như thế nào, thủ tục khi thực hiện giao dịch này được quy định ra sao? Mời bạn đọc cùng TheBank tìm hiểu.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Tiền gửi tiết kiệm là khoản tiền được người gửi tiền gửi tại tổ chức tín dụng theo nguyên tắc được hoàn trả đầy đủ tiền gốc, lãi theo thỏa thuận với tổ chức tín dụng. Trong quá trình gửi tiết kiệm, nhiều chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn có nhu cầu chuyển giao, kế thừa hoặc tặng cho con cái hoặc người thân trong gia đình. Vậy chuyển giao sổ tiết kiệm có kỳ hạn được quy định như thế nào và thực hiện ra sao?

Quy định chuyển giao quyền sở hữu tiền gửi có kỳ hạn?

Chuyển giao sổ tiết kiệm có kỳ hạn

Chuyển giao sổ tiết kiệm có kỳ hạn

Tại Điều 14 Thông tư 48/2018/TT-NHNN, có hiệu lực ngày 05/07/2019, quy định chuyển giao quyền sở hữu tiền gửi tiết kiệm như sau:

Tổ chức tín dụng hướng dẫn khách hàng thực hiện giao dịch chuyển giao quyền sở hữu tiền gửi có kỳ hạn phù hợp với quy định của pháp luật có liên quan. Trừ trường hợp chuyển giao quyền sở hữu theo thừa kế, đối tượng nhận chuyển giao quyền sở hữu phải là người cư trú là tổ chức, cá nhân hoặc người không cư trú như cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam; Văn phòng đại diện, văn phòng dự án của các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam, cá nhân nước ngoài được phép cư trú tại Việt Nam với thời hạn từ sáu tháng trở lên phải đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Cách thực hiện chuyển giao quyền sở hữu tiền gửi có kỳ hạn

Thủ tục chuyển giao sổ tiết kiệm

Thủ tục chuyển giao sổ tiết kiệm

Để thực hiện chuyển giao quyền sở hữu tiền gửi có kỳ hạn, khách hàng cần đến trực tiếp các điểm giao dịch của ngân hàng để thực hiện. Khi chuyển giao quyền sở hữu tiền gửi có kỳ hạn khách hàng cần phải xuất trình những loại giấy tờ sau:

 • Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn
 • Giấy chuyển giao quyền sở hữu tiền gửi có kỳ hạn (mẫu số 02/NHCS-TGCKH).

Khách hàng là cá nhân:

 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực hoặc Giấy khai sinh của cá nhân chưa đủ 14 tuổi.
 • Thị thực hoặc các giấy tờ khác xác định thời hạn được phép cư trú của cá nhân tại Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp còn thời hạn hiệu lực (nếu có).

Khách hàng thực hiện thông qua người đại diện theo pháp luật:

 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực của người đại diện theo pháp luật của khách hàng
 • Giấy tờ chứng minh tư cách đại diện của người đại diện theo pháp luật
 • Cam kết của người giám hộ chứng minh được việc chuyển giao quyền sở hữu tiền gửi tiết kiệm vì lợi ích của người được giám hộ và có sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ bằng văn bản

Khách hàng là tổ chức

 • Quyết định thành lập hoặc Giấy phép hoạt động hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc các giấy tờ khác tương đương theo quy định của pháp luật.
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực của người đại diện hợp pháp của tổ chức.
 • Giấy tờ chứng minh tư cách đại diện của người đại diện hợp pháp của tổ chức.

Sau khi cung cấp đầy đủ những loại giấy tờ trên, ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra và đối chiếu các thông tin theo quy định. Sau khi xác nhận thông tin đã khớp, nhân viên sẽ xác nhận việc chuyển giao quyền sở hữu trên Giấy chuyển giao quyền sở hữu tiền gửi có kỳ hạn.

Trên đây là những thông tin, quy định về chuyển giao quyền sở hữu tiền gửi tiết kiệm. Hy vọng bạn đọc đã nắm được những thông tin bổ ích khi có nhu cầu.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Chuyển giao quyền sở hữu tiền gửi có kỳ hạn được thực hiện như thế nào?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất