TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Thông tin hữu ích về gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Thông tin hữu ích về gửi tiết kiệm có kỳ hạn

0 Kiến thức gửi tiết kiệm

Thebank.vn Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn trong các ngân hàng luôn là phương thức đầu tư cất giữ được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, các vấn đề về kỳ hạn gửi, lãi suất tiết kiệm hay sổ tiết kiệm khi gửi tiền thì không phải ai cũng nắm rõ.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì?

Tiền gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn là khoản tiền của cá nhân được gửi vào tài khoản tiền gửi tiết kiệm trong một khoảng thời gian định trước, được xác nhận trên sổ tiết kiệm và được hưởng lãi theo quy định của ngân hàng nhận tiền và được bảo hiểm theo quy định của pháp luật về bảo hiểm tiền gửi.

Khách hàng có thể gửi tiết kiệm ngân hàng bằng các loại tiền Việt Nam đồng, đô la Mỹ, Euro với mệnh giá tối thiểu là 500.000 VND, 100 USD, 100 EUR. Lãi suất được trả định kỳ theo tháng, quý hay cuối kỳ tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên. Và điều đáng lưu tâm là khi rút gốc trước ngày đáo hạn, khách hàng sẽ chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn.

Yếu tố quyết định lãi suất gửi ngân hàng

Yếu tố quyết định lãi suất gửi ngân hàng

Giải đáp thắc mắc và nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Đăng ký ngay

Đặc điểm của gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Dưới đây là những đặc điểm gửi tiết kiệm có kỳ hạn khách hàng cần nắm:

  • Lãi suất được ấn định từ trước và cố định trong suốt thời gian gửi.
  • Tiền lãi được tính hàng ngày và trả định kỳ hàng tháng/quý/năm tùy từng sản phẩm.
  • Phương thức trả lãi gồm có: Trả lãi trước, trả lãi sau và trả lãi định kỳ. Đến thời điểm đáo hạn, nếu khách hàng không đến lĩnh, ngân hàng sẽ chủ động nhập lãi vào gốc và quay vòng thêm một kỳ hạn như kỳ hạn gửi tiết kiệm trước và áp dụng mức lãi suất quy định tại thời điểm quay vòng.
  • Khách hàng có thể sử dụng số dư trên tài khoản tiết kiệm để thế chấp hay cầm cố vay vốn tại các tổ chức tín dụng.

Lưu ý khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Để gửi tiết kiệm có kỳ hạn mang lại hiệu quả cao, khách hàng cần nắm rõ các lưu ý dưới đây:

Kỳ hạn gửi tiền

Hiện nay, các ngân hàng đều thiết kế rất nhiều kỳ hạn gửi tiền để khách hàng linh hoạt lựa chọn, từ kỳ ngắn một vài tháng, thậm chí chỉ 1, 2, 3 tuần cho đến vài năm. Kỳ hạn càng dài thì mức lãi suất càng hấp dẫn. Tuy nhiên, kỳ hạn quá dài từ 2 đến 4 năm thì có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính của người gửi. Rất nhiều trường hợp khách hàng không dự liệu được những biến cố xảy ra trong tương lai nên phải đáo hạn sớm và chỉ nhận được mức lãi suất không như mong muốn.

Ngược lại, các khách hàng có thu nhập ổn định đến tương lai xa và không có ý định đầu tư khoản tiền nhàn rỗi vào kênh nào khác thì nên chọn kỳ hạn dài trên một năm để có mức lãi suất tốt. Với những trường hợp này, làm thủ tục tất toán ngay sau khi đáo hạn là điều cần thiết nhằm kiểm soát được số tiền gốc và lãi của mình sau mỗi kỳ hạn gửi, đồng thời có thể thương lượng lại với ngân hàng để hưởng mức lãi suất mới có lợi hơn. Trên thực tế, đa số người dùng đang đặt kỳ hạn là 12 tháng để được hưởng trọn lãi suất năm và không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch tương lai.

Lãi suất tiền gửi

Về vấn đề lãi suất, khách hàng nên tham khảo một loạt các ngân hàng xem mức lãi suất của nhà băng nào cao nhất nhưng vẫn đảm bảo các quyền lợi phụ khác trước khi gửi tiền để tránh thiệt thòi quyền lợi bản thân.

Ngân hàng sẽ đưa ra 2 cách chọn lãi suất là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Lãi suất cố định sẽ được giữ nguyên trong suốt kỳ tiết kiệm, trong khi lãi suất thả nổi sẽ được điều chỉnh theo từng quý hoặc từng tháng phụ thuộc vào chính sách chung của ngân hàng.

Lãi suất thả nổi có thể cao hoặc thấp hơn mức lãi suất ban đầu mà nhiều người gọi đó là trường hợp “hên xui”. Khách hàng cũng có thể chọn cách tính lãi cuối kỳ hoặc lãi ngày, lãi tháng nhưng thông thường, gửi tiết kiệm nhận lãi cuối kỳ có mức lãi suất tốt hơn.

Công thức tính lãi suất cuối kỳ đúng ngày đến hạn:

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất(%năm) x Số ngày gửi/360

Hoặc:

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất(%năm)/12 x Số tháng gửi

Ví dụ:

Khi gửi 100 triệu với kỳ hạn 1 năm, hình thức nhận lãi cuối kỳ tại ngân hàng, lãi suất 10%/năm thì số tiền lãi khách hàng nhận được nhận là: 100.000.000 x 10%/12 x 12 = 10.000.000 VND

Nhưng nếu khách hàng gửi 100 triệu với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất 8% nhận lãi cuối kỳ thì tiền lãi nhận được sẽ là: 100.000.000 x 8% x 180/360 = 4.000.000 VND

Công thức tính lãi hàng tháng:

Tiền lãi hàng tháng = Số tiền gửi x Lãi suất (%năm)/12

Ví dụ:

Khách hàng gửi 100 triệu, kỳ hạn 6 tháng với lãi suất 5%/năm nhận lãi định kỳ hàng tháng thì số tiền lãi nhận được mỗi tháng là: 100.000.000 x 5%/12 = 416.667 VND.

Xem thêm: Mẹo tính lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn đơn giản nhất

Giải đáp thắc mắc và nhận tư vấn MIỄN PHÍ
Đăng ký ngay

Kỳ hạn gửi tiết kiệm càng dài thì lãi suất càng cao

Kỳ hạn gửi tiết kiệm càng dài thì lãi suất càng cao

Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là giấy tờ vô cùng quan trọng với hình thức gửi tiền tiết kiệm. Bởi nó là bằng chứng chứng minh khách hàng đã trao tiền cho ngân hàng, thể hiện số tiền và quyền lợi chính đáng khách hàng được hưởng. Vì vậy, khách hàng cần đọc thật kỹ các thông tin cá nhân của mình được ghi trong sổ tiết kiệm.

Nếu có sai sót, hãy báo ngay cho ngân hàng để điều chỉnh. Nếu không, có thể ngân hàng sẽ từ chối trao trả số tiền gốc và lãi khi tất toán vì các thông tin trên sổ tiết kiệm và giấy tờ cá nhân không trùng khớp. Hoặc nếu có được trao trả thì các thủ tục giấy tờ cũng rất phức tạp. Điều đặc biệt nữa là khách hàng phải cất giữ cẩn thận sổ tiết kiệm của mình, không để người khác lợi dụng chuộc lợi cá nhân.

Đăng ký ngay

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Thông tin hữu ích về gửi tiết kiệm có kỳ hạn
5 3

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất