avatart

khach

icon

Công thức tính lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn đơn giản nhất

Kiến thức gửi tiết kiệm

- 13/07/2021

0

Kiến thức gửi tiết kiệm

13/07/2021

0

Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là sản phẩm khách hàng gửi tiết kiệm và hưởng lãi suất có kỳ hạn hấp dẫn phổ biến tại Việt Nam, hình thức tiết kiệm này được nhiều người dân sử dụng.

Mục lục [Ẩn]

Trong khi việc đầu tư vào các mảng như bất động sản, vàng, kinh doanh buôn bán khá nhiều rủi ro thì gửi tiết kiệm được coi là tích lũy an toàn mà lại kiếm được lợi nhuận. Rất nhiều khách hàng thắc mắc ngân hàng tính lãi suất cuối kỳ đúng ngày đến hạn và lãi hàng tháng ra sao hay những vấn đề xoay quanh lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Vậy cách tính lãi suất gửi tiết kiệm như nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng trong một khoảng thời gian định trước, người gửi tiền chỉ có thể rút tiền sau một kỳ hạn gửi tiền nhất định theo thỏa thuận với tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm, được xác nhận trên sổ tiết kiệm và được hưởng lãi theo quy định của ngân hàng nhận tiền.

Các tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm thường có các kỳ hạn khác nhau để người gửi tiền lựa chọn: 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng… tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng.

Ngoài ra, khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn, số tiền lãi được tính hàng ngày và trả định kỳ hàng theo tháng/quý/năm theo từng thời hạn gửi. Khách hàng có thể trả lãi theo các hình thức như: Trả trước, trả sau và trả định kỳ. Lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn là có trước và cố định trong suốt thời gian gửi. Vậy tính lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn như thế nào? Đừng lo lắng, Thebank sẽ chỉ cho bạn mẹo tính đơn giản sau đây.

Xem thêm: So sánh tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn

Gửi tiết kiệm được coi là tích lũy an toàn mà lại kiếm được lợi nhuận hiện nay

Gửi tiết kiệm được coi là tích lũy an toàn mà lại kiếm được lợi nhuận hiện nay

Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều dựa trên nguyên tắc để tính lãi suất tiết kiệm khi đến ngày đáo hạn, mà không tất toán như sau: Phần tiền lãi suất được sinh ra sẽ cộng dồn sang kỳ tới (cùng kỳ hạn mà khách hàng đã chọn ban đầu) nhưng với mức lãi suất mới sau thời điểm cộng dồn.

Nếu thời hạn đăng ký gửi tiết kiệm ban đầu đã hết, ngân hàng sẽ tự động tái tục theo kỳ hạn ngắn hơn gần với kỳ hạn ban đầu đăng ký. Cách tính lãi tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn cụ thể như sau:

Lãi suất ngân hàng cuối kỳ đúng ngày đến hạn

Đây là cách tính khi bạn gửi tiết kiệm và lĩnh vào đúng ngày đến hạn (hoặc lĩnh sau) hay cũng có thể áp dụng với hình thức gửi tiết kiệm lĩnh trước (nhận được tiền lãi ngay sau khi gửi).

Bạn có thể áp dụng 1 trong 2 công thức sau:

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất(%năm) x Số ngày gửi/365

Hoặc

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất(%năm)/12 x Số tháng gửi

Ví dụ:

Bạn gửi 100 triệu trong kỳ hạn 3 tháng với lãi suất gửi tiết kiệm là 4,3% lãnh tiền cuối kỳ thì tiền lãi mà bạn nhận được sẽ là: 100.000.000 x 0.043 x 90/365 = 1.060.273 VND.

Hoặc bạn có 100 triệu gửi tiết kiệm, kỳ hạn 1 năm, với lãi suất 7,3% cuối kỳ thì số tiền lãi mà bạn nhận được đúng ngày đến hạn là: 100.000.000 x 0.073/12 x 12 = 7.300.000 VND.

Tính lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn hàng tháng

Để tính lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn hàng tháng, bạn áp dụng công thức sau:

Tiền lãi hàng tháng = Số tiền gửi x Lãi suất(%năm)/12

Ví dụ: Bạn gửi 100 triệu lãi suất 6,5% 1 năm lãnh định kỳ hàng tháng thì số tiền bạn nhận được mỗi tháng sẽ được: 100.000.000 x 0.065/12 = 541.666,667 VND.

Ngoài cách tính trên, để tính toán nhanh nhất bạn có thể tham khảo công cụ tính lãi tiền gửi tiết kiệm theo tháng tại ngân hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả tại đây.

Đọc thêm: Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm 6 tháng

Cách thức tính rất đơn giản và dễ áp dụng

Cách thức tính rất đơn giản và dễ áp dụng

Một số ngân hàng có lãi suất gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn cao

Mức tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn thấp nhất mà các ngân hàng đang chấp nhận tại nước ta đa phần là 1.000.000 VND. Bên cạnh đó cũng có các mức thấp hơn là 500.000 VND khi gửi tại BIDV, Vietcombank hay mức thấp nhất là 100.000 VND khi gửi tại TPBank… Dưới đây là lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn của một số ngân hàng mà các bạn có thể tham khảo:

Kỳ hạn/Tên ngân hàng 1 Tháng 3 Tháng 6 Tháng 12 Tháng 24 Tháng
TPBank 5,25% 5,45% 6,1%    
VIB 5,50%   7,1%   7,3%
Vietcombank 4,5% 4,5% 5,00% 6,8% 6,8%
OCB 5,30% 5,50% 7,20% 7,80% 7,55%

Một số ngân hàng có lãi suất gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn cao

Những lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn

  • Tiền lãi khi gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn không cộng dồn từ tháng trước vào tháng sau.
  • Nếu người gửi không lĩnh tiền thì ngân hàng mới cộng dồn vào và tự động gia hạn, với kỳ hạn mới bằng số kỳ hạn trước đó.
  • Nếu lĩnh tiền trước kỳ hạn đã đăng ký thì số tiền lãi sẽ được áp dụng với lãi suất không kỳ hạn và lãi được rất ít. Do đó khi thực sự cần tiền trong những trường hợp khẩn cấp mới nên rút tiền về.
  • Hãy sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử để theo dõi, tất toán tiền trong tài khoản tiết kiệm online.
  • Lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất cao nhất ở kỳ hạn mà bạn đăng ký.
  • Tại Việt Nam có 2 cách để khách hàng chọn lựa lãi suất: Lãi suất cố định và lãi suất thả nổi, cụ thể:

    • Với phương thức lãi suất cố định sẽ được giữ nguyên trong suốt kỳ mà bạn đăng ký, tiền lãi được ngân hàng trả vào cuối kỳ đến hạn.
    • Với lãi suất thả nổi có thể thay đổi lãi suất theo quý, theo tháng hay theo năm tùy thuộc sự khác nhau của mỗi ngân hàng. Thông thường thì gửi tiết kiệm với mức lãi suất cố định sẽ an toàn hơn bởi không bị tác động bởi biến động về lãi suất trên thị trường.

Xem thêm: Thông tin chi tiết cần nắm về gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Như vậy, qua cách tính lãi suất ở trên có thể thấy rằng lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn mà bạn nhận được phụ thuộc vào các yếu tố chính: Tiền gốc, kỳ hạn gửi và lãi suất tiền gửi ngân hàng. Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác đảm bảo cho số tiền gửi tiết kiệm của bạn. Do đó hãy xem xét tính toán thật kỹ, là người thông minh khi biết cách sử dụng, bảo quản tốt nhất số tiền “rảnh rỗi” này.

Để giải đáp mọi thắc mắc khách hàng vui lòng đăng ký ngay

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (3 lượt)

5 (3 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn gửi tiết kiệm

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT GỬI TIẾT KIỆM

Số tiền gửi

Chọn số tiền gửi

Hình thức nhận lãi

Chọn hình thức nhận lãi

Kỳ hạn gửi

Chọn kỳ hạn gửi

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *