TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm 6 tháng đơn giản, dễ hiểu nhất

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm 6 tháng đơn giản, dễ hiểu nhất

0 Bản tin lãi suất

Thebank.vn Khi gửi tiết kiệm, yếu tố quan tâm hàng đầu của khách hàng là lãi suất và cách tính khoản lãi tiền gửi tiết kiệm. Vậy cách tính lãi suất gửi tiết kiệm 6 tháng và khoản tiền lãi như thế nào đơn giản nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.
  Xem nhanh [

  Ẩn

  ]

Đôi nét về gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng

Gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng là hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn, khoản tiền của cá nhân được gửi vào tài khoản tiền gửi tiết kiệm trong một khoảng thời gian định trước là 6 tháng, được xác nhận trên sổ tiết kiệm và được hưởng lãi theo quy định của ngân hàng nhận tiền và được bảo hiểm theo quy định của pháp luật về bảo hiểm tiền gửi.

Khách hàng có thể gửi tiết kiệm bằng các loại tiền Việt Nam đồng, đô la Mỹ, Euro với mệnh giá tối thiểu là 500.000 VND, 100 USD, 100 EUR. Lãi suất được trả định kỳ theo thỏa thuận giữa hai bên.

Xem ngay: Những điều cần biết khi gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng

Lợi ích gửi tiết kiệm 6 tháng

Hưởng bảo hiểm tiền gửi: Mới đây, Thủ tướng đã ký ban hành quy định về mức trả bảo hiểm tiền gửi của người dân tại các tổ chức tín dụng bị phá sản. Với quy định này, nếu ngân hàng người dân gửi tiền bị phá sản, người dân sẽ được hưởng khoản tiền theo quy định của luật bảo hiểm tiền gửi. Cùng với số tiền đó, người gửi tiền cũng sẽ nhận được tiền từ hoạt động thanh lý tài sản của tổ chức tín dụng đó.

An toàn: Khi gửi tiền ngân hàng, bạn sẽ không lo những rủi ro có thể xảy ra như trộm cắp, hỏa hoạn hay thiên tai có thể khiến bạn mất tất cả.

Lãi suất và lợi ích đi kèm: Đây là điểm luôn được khách hàng quan tâm. Khi gửi tiết kiệm, khách hàng sẽ được tính lãi suất gửi tiết kiệm.Tức là, các bạn còn nhận thêm 1 khoản tiền nữa sau mỗi kì gửi tiền tiết kiệm. Ngoài ra, khi gửi tiết kiệm, các bạn còn được tham gia các chương trình khuyến mãi vào dịp Tết hoặc sinh nhật ngân hàng như quà tặng, quay trúng thưởng….vô cùng hấp dẫn.

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm 6 tháng

Có thể thấy trong khi các kênh đầu tư như vàng, bất động sản, chứng khoán… còn khá khó khăn và chứa đựng nhiều rủi ro thì gửi tiết kiệm đang là lựa chọn an toàn mà vẫn đem lại cơ hội sinh lời hiệu quả cho rất nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư chưa biết cách tính lãi suất gửi tiết kiệm và số tiền lãi như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cách tính lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng dưới đây.

Thông thường mức lãi suất tiết kiệm sẽ do bên ngân hàng đưa ra, tuân thủ đúng các quy chế về tiền gửi tiết kiệm của Ngân hàng nhà nước. Người đi gửi tiền có thể chọn lựa dịch vụ tiền gửi tiết kiệm của nhiều ngân hàng, so sánh mức lãi suất để có thể chọn lựa chương trình gửi tiền tiết kiệm có lợi nhất cho mình.

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm 6 tháng ngân hàng
Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm 6 tháng ngân hàng

Các ngân hàng hiện nay đưa ra nhiều kỳ hạn gửi tiền theo tuần, tháng, năm tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Với hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn, mức lãi suất bạn nhận được sẽ cao hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Lãi suất tiết kiệm các ngân hàng hiện nay đưa ra là tính theo năm, do đó, lãi suất thực theo kỳ hạn gửi tiền được tính như sau:

 • Cách 1: Lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn = Lãi suất (%/năm) x Số ngày gửi/360 ngày (360 ngày là số ngày trong 1 năm theo quy định của ngân hàng).
 • Cách 2: Lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn = Lãi suất (%/năm) x Số tháng gửi/12 tháng.
 • Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn.

Từ công thức trên, ta có thể tính lãi suất kỳ hạn 6 tháng như sau:

 • Cách 1: Lãi suất kỳ hạn 6 tháng = Lãi suất (%/năm) x 180/360 ngày
 • Cách 2: Lãi suất kỳ hạn 6 tháng = Lãi suất (%/năm) x 6/12 tháng.

Ví dụ:

Chị Nguyễn Thị A có 100.000.000 VNĐ gửi tiết kiệm ngân hàng Techcombank với kỳ hạn gửi là 6 tháng, lãi suất kỳ hạn 6 tháng là 5,8%/năm. Cách tính số tiền chị Nguyễn Thị A nhận được khi đáo hạn như sau:

Số tiền lãi nhận được khi đáo hạn = 5,8% x 100.000.000 x 180/360 = 2.900.000 VNĐ.

Để tính số tiền lãi nhận hàng khi gửi tiết kiệm, các bạn có thể sử dụng công cụ TÍNH LÃI TIẾT KIỆM CÁ NHÂN do Thebank cung cấp. Việc tính lãi gửi tiết kiệm sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều.

Lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng của một số ngân hàng

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng triển khai sản phẩm gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng. Dưới đây là lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng của một số ngân hàng mà bạn có thể tham khảo:

STT Ngân hàng Lãi suất (%/năm)
1 Vietcombank 5,5
2 VietinBank 5,5
3 Agribank 5,5
4 BIDV 5,5
5 Techcombank 5,8
6 DongA Bank 6,9
7 VPBank 6,4 - 6,6 (tùy số tiền gửi)
8 HDBank 6,4
9 MBBank 5,7
10 Sacombank 6,1

Từ bảng trên ta có thể thấy, hiện tại, ngân hàng DongA Bank là ngân hàng có mức lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng khá cạnh tranh (6,9%/năm).

Bốn ngân hàng lớn thuộc nhóm ngân hàng nhà nước gồm: Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank có mức lãi suất bằng nhau là 5,5%/năm và thấp hơn so với các ngân hàng thương mại cổ phần.

Xem ngay: Những lưu ý quan trọng để sổ tiết kiệm ngân hàng không "bỗng dưng biến mất"

Ngân hàng Đông Á có mức lãi suất gửi tiết kiệm 6 tháng khá hấp dẫn
Ngân hàng Đông Á có mức lãi suất gửi tiết kiệm 6 tháng khá hấp dẫn

Lưu ý về cách tính lãi suất gửi tiết kiệm 6 tháng

Khi tính lãi suất gửi tiết kiệm 6 tháng, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Trong trường hợp gửi tiết kiệm nhưng khách hàng không rút tiền khi kết thúc kỳ hạn 6 tháng, số tiền lãi sẽ được cộng dồn, lãi nhập gốc và tiếp tục tính lãi theo mức lãi suất hiện tại của ngân hàng. Điều này có nghĩa là mức lãi suất gửi 6 tháng của khách hàng sẽ thay đổi khi đáo hạn
 • Khi gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng, nếu có cần tiền, bạn hoàn toàn có thể rút tiền trước kỳ hạn, tuy nhiên, bạn chỉ được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn rất thấp cho số tiền rút trước kỳ hạn
 • Nếu bạn nhận lãi tiền gửi tiết kiệm định kỳ hàng tháng hoặc nhận lãi trước (khi vừa mở sổ tiết kiệm) nhưng sau đó lại có nhu cầu rút tiền gửi trước kỳ hạn thì bạn được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn, phần lãi định kỳ mà khách hàng nhận được trước đó phải hoàn trả lại cho ngân hàng.

Như vậy, bạn đã biết cách tính lãi suất gửi tiết kiệm 6 tháng và khoản tiền lãi thu về khi đáo hạn là bao nhiêu. Chủ động tính lãi sẽ giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn cho khoản tiền gửi ngân hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể hoàn toàn tự tính lãi suất cho các kỳ hạn khác như 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 9 tháng... vô cùng đơn giản với hướng dẫn ở trên. Ngay bây giờ nếu có nhu cầu gửi tiết kiệm, hãy đăng ký ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí.

TƯ VẤN Gửi tiết kiệm

Đánh giá bài viết
Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm 6 tháng đơn giản, dễ hiểu nhất
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất