TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng nhanh nhất năm 2022

Lê Công Đạt & Hai Ha 0 Kiến thức gửi tiết kiệm

Hướng dẫn tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng và sử dụng công cụ tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng theo tháng một cách nhanh chóng và hiệu quả.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Bạn đang có nhu cầu gửi khoản tiền nhàn rỗi của mình vào ngân hàng để tích lũy, nhưng lại đang băn khoăn vì không hiểu rõ cách tính lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng hiện nay. Mức lãi suất tiết kiệm thông thường sẽ do ngân hàng đưa ra, tùy theo mỗi loại dịch vụ gửi tiền cũng như ngân hàng mà sẽ có những cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng khác nhau.

Cách tính lãi suất ngân hàng khi gửi tiết kiệm 

Cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn, người gửi tiền có thể rút hoặc gửi thêm tiền bất cứ lúc nào, ở đâu theo nhu cầu của mình. Chính vì vậy mà lãi suất của các khoản tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn thường thấp nhất thường dưới 1%/năm. 

Công thức tính tiền lãi nhận được ghi gửi tiết kiệm không kỳ hạn được tính như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm không kỳ hạn tại ngân hàng Vietcombank với số tiền là 80 triệu VNĐ, mức lãi suất là 1,5 %/năm. Thời điểm rút tiền gửi là sau 6 tháng, ta sẽ nhận được đúng mức lãi suất là 1,5%.

Tiền lãi = Tiền gửi x 1,5% x 180/360 = 80.000.000 x 1,5% x 180/360 = 600.000 VNĐ.

Vậy, khi bạn gửi ngân hàng Vietcombank 80.000.000 VNĐ với hình thức tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn, sau 06 tháng bạn sẽ nhận được số tiền lãi là 600.000 VNĐ.

Cách tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Khi gửi lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn thì sau một khoảng thời gian nhất định bạn mới có thể rút được khoảng tiền gửi đó. Tùy theo nhu cầu riêng của từng khách hàng mà có thể chọn  kỳ hạn bất kỳ, bạn có thể chọn mức kỳ hạn mà ngân hàng đưa ra như theo tuần, tháng, quý, hoặc năm.

Thông thường công thức chung để tính lãi suất ngân hàng như sau:

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất(%năm) x Số ngày gửi/360

hoặc

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất(%năm)/12 x Số tháng gửi


Ví dụ:

 • Bạn gửi 100 triệu với kỳ hạn 1 năm lãi suất 7,5% lãnh cuối kỳ thì số tiền lãi bạn sẽ nhận được nhận sẽ là: 100.000.000 x 7.5%/12 x 12 = 7.500.000 VNĐ.
 • Bạn gửi 100 triệu với kỳ hạn 9 tháng, với lãi suất 7% lãnh cuối kỳ thì tiền lãi bạn nhận được sẽ là: 100.000.000 x 0,07 x 270/360 = 5.178.082 VNĐ.
 • Bạn gửi 100 triệu với kỳ hạn 3 tháng với lãi suất 4,5% lãnh cuối thì thì số tiền lãi bạn nhận được sẽ là: 100.000.000 x 0,045 x 90/360= 1.109.590 VNĐ

Theo công thức trên, tiền lãi ngân hàng bạn nhận được phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: Số tiền gốc ban đầu, kỳ hạn gửi và lãi suất tiền gửi. Theo đó, số tiền gốc ban đầu càng lớn, kỳ hạn gửi càng dài và lãi suất ngân hàng càng cao thì tiền lãi bạn nhận được càng lớn.

Dễ dàng nhận thấy tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn so với tiền gửi tiết kiệm không thời hạn. Khi khách hàng rút tiền theo đúng thời hạn cam kết, bạn sẽ được nhận toàn bộ mức lãi suất mà bạn lựa chọn. 

Lưu ý: Nếu bạn lãnh tiền lãi trước kỳ hạn, thì toàn bộ số tiền lãi sẽ quy về lãi suất không kỳ hạn. Bạn cũng không thể cộng dồn từng tháng để tính lãi cho các tháng tiếp theo. Việc cộng dồn này chỉ xảy ra khi hết kỳ hạn gửi mà bạn không tới lĩnh tiền lãi.

>>> So sánh lãi suất tiền gửi tiết kiệm các ngân hàng

Công cụ tính lãi suất ngân hàng khi gửi tiết kiệm

Ngoài ra để khách hàng dễ dàng hơn, Thebank giới thiệu công cụ tính lãi suất ngân hàng cực kỳ đơn giản và chính xác. Khách hàng có thể sử dụng công cụ này để ước tính mức lãi suất tiết kiệm ngân hàng mỗi khi đến kỳ lãnh lãi TẠI ĐÂY

Nhập số tiền, kỳ hạn gửi và lãi suất

Công cụ này cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần điền số tiền gửi, kỳ hạn gửi và lãi suất tiền gửi vào các ô tương ứng. Hệ thống sẽ tự động ước tính số tiền lãi bạn nhận được vào cuối kỳ.

Lãi suất gửi tiết kiệm một số ngân hàng

Sau đây là lãi suất tiền gửi tại quầy cập nhật mới nhất của một vài ngân hàng lớn để bạn tham khảo thêm:

Ngân hàng 1 Tháng 3 Tháng 6 Tháng 12 Tháng 24 Tháng
Vietcombank 3,5% 3,8% 4,4% 6,0% 6,1%
Vietinbank 3,5% 3,8% 4,4% 6,0% 6,0%
Agribank 3,5% 3,8% 4,4% 6,0% 6,0%
BIDV 3,5% 3,8% 4,4% 6,0% 6,0%
VPBank 3,65% 3,7% 5,8% 6,0% 6,1%
Sacombank 3,9% 3,99% 5,63% 6,31% 6,30%
SCB 3,95% 3,95% 6,4% 7,5% 7,05%
VIB 4,1% 4,2% 6,1 % 5,2% 5,5%
OCB 4,0% 4,15% 6,0% 6,5% 6,85%
NCB 4,15% 4,15% 7,05% 7,3% 7,7%
VietA Bank 3,95% 3,95% 6,0% 6,5% 6,6%

NHẬN XÉT:

Lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng thay đổi theo từng tháng và tùy từng kỳ hạn, cụ thể:

 • Với kỳ hạn 3 tháng thì bạn có thể lựa chọn ngân hàng NCB (4,15%), OCB (4,15%).
 • Khi gửi tiết kiệm với kỳ hạn 6 tháng thì lãi suất cao nhất là NCB với lãi suất là 7,05%
 • Mức lãi suất tiết kiệm ngân hàng cao nhất hiện nay đó là ở kỳ hạn 12 tháng, 24 tháng có thể lên tới 7,5 - 7,7%.

Tham khảo: Lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng mới nhất

Gửi tiết kiệm 1 triệu 1 tháng lãi bao nhiêu?

Câu hỏi thường gặp về cách tính lãi suất gửi tiết kiệm

Ngân hàng thường có các hình thức trả lãi nào?

Trả lời: Tùy vào từng ngân hàng sẽ có hình thức trả lãi khác nhau, tuy nhiên các ngân hàng hiện nay sẽ thường áp dụng hình thức trả lãi phổ biến là:

 • Lĩnh lãi cuối kỳ (khi vừa đáo hạn)
 • Lĩnh lãi trước (khi vừa mở sổ tiết kiệm)
 • Lĩnh lãi định kỳ mỗi tháng, mỗi quý.

Với trường hợp gửi tiết kiệm 12 tháng nhận lãi gửi tiết kiệm định kỳ (tháng/quý) nhưng sau đó lại có nhu cầu rút tiền gửi trước kỳ hạn. Vậy bạn sẽ được nhận lãi + gốc như thế nào?

Trả lời: Trường hợp này ngân hàng sẽ chỉ trả cho bạn tiền lãi không kỳ hạn. Số tiền lãi bạn đã nhận định kỳ trước đó sẽ được khấu trừ vào phần gốc và lãi không kỳ hạn mà bạn nhận được.

Sau khi đáo hạn, nếu không tất toán sổ tiết kiệm thì khoản tiết kiệm có được tiếp tục sinh lãi sau đáo hạn hay không?

Trả lời: Với trường hợp này thì hầu hết ở các ngân hàng, phần lãi sẽ được cộng vào phần gốc và tài khoản sẽ chuyển sang kỳ hạn tiếp theo, cùng kỳ hạn với kỳ hạn ban đầu. Nếu kỳ hạn của bạn đã hết áp dụng thì chính ngân hàng sẽ tự động tái tục theo kỳ hạn ngắn hơn và gần với kỳ hạn ban đầu nhất.

Đến ngày đáo hạn nhưng không rút thì tiền lãi được tính thế nào?

Đến ngày đáo hạn sổ tiết kiệm nhưng bạn không đến để tất toán thì thường ngân hàng sẽ tự động nhập lãi vào gốc và tái tục số tiền này sang kỳ hạn mới bằng với kỳ hạn mà bạn đã gửi trước đó. Lãi suất tiền gửi trong trường hợp này sẽ được áp bằng lãi suất kỳ hạn tương đương ở thời điểm tái tục.

Nếu như ngân hàng không còn áp dụng tiền gửi kỳ hạn trước đó bạn gửi thì thường số tiền của bạn sẽ được tái tục sang kỳ hạn ngắn hơn gần nhất với kỳ hạn trước đó.

Khi rút một phần hoặc toàn bộ tiền trong sổ tiết kiệm trước thời hạn thì tiền lãi được tính thế nào?

Dù rút một phần hay toàn bộ tiền trong sổ tiết kiệm thì ngân hàng cũng sẽ chỉ trả lãi suất không kỳ hạn trên toàn bộ số tiền của sổ tiết kiệm đó. Ví dụ bạn gửi 300 triệu 1 tháng, bạn rút trước hạn 100 triệu thì ngân hàng sẽ coi như bạn rút trước hạn toàn bộ 300 triệu và trả lãi suất không kỳ hạn cho số tiền 300 triệu.

Trừ sản phẩm tiền gửi rút gốc linh hoạt thì khi rút một phần tiền ngân hàng sẽ tính: lãi không kỳ hạn cho số tiền đã rút trước hạn. Số tiền còn lại vẫn tiếp tục được hưởng lãi suất có kỳ hạn. Ví dụ bạn tham gia sản phẩm tiền gửi rút gốc linh hoạt số tiền 300 triệu đồng. Bạn rút trước hạn 100 triệu đồng. Ngân hàng sẽ tính lãi suất không kỳ hạn cho 100 triệu và lãi đúng kỳ hạn cho số tiền 200 triệu còn lại.

Kinh nghiệm gửi tiền tiết kiệm lãi suất cao

Thông thường khi gửi tiết kiệm điều khách hàng quan tâm nhất đó là mức lãi suất nhận được sinh lời trên số tiền gửi ban đầu ra sao. Tuy nhiên để gửi tiết kiệm hiệu quả lãi suất cao chỉ là một yếu tố chứ không phải điều quan trọng nhất. Bạn nên tham khảo thêm một số kinh nghiệm sau đây trước khi quyết định gửi tiết kiệm tiền.

 • Ngoài lãi suất cao, khách hàng nên quan tâm tới uy tín và chất lượng dịch vụ của ngân hàng khi gửi tiền. Theo kinh nghiệm nhiều năm kiểm toán ngân hàng của bà Nguyễn Thuỳ Dương, Chủ tịch EY Consulting Việt Nam: Một số ngân hàng chào mời khách hàng lãi suất gửi tiết kiệm rất cao, cách biệt lớn với mặt bằng trên thị trường thì thường ngân hàng đó có vấn đề về thanh khoản (khả năng đáp ứng tức thời nhu cầu rút tiền gửi và giải ngân tín dụng). Nên họ hy sinh lợi nhuận từ tiền gửi tiết kiệm để thu hút khách hàng và tìm cách thu phí ở các dịch vụ khác.
 • Khách hàng có thể tự bản thân đánh giá trực quan mức độ uy tín của ngân hàng đó qua quy trình làm việc. Khách hàng có thể quan sát từ lúc đón tiếp cho đến khi hoàn tất việc mở một sản phẩm, gửi tiết kiệm tại ngân hàng có quy trình làm việc rành mạch, cẩn thận sẽ giúp bạn an tâm về bảo mật thông tin và an toàn đối với khoản tiền gửi.
 • Để đảm bảo khả năng sinh lời tốt nhất cho khoản tiền gửi, bạn nên chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm phù hợp, tránh việc phải rút trước kỳ hạn dẫn tới không có được số tiền lãi như kỳ vọng ban đầu.
 • Bạn nên chia số tiền mình có và gửi thành nhiều sổ tiết kiệm theo nhiều kỳ hạn khác nhau, giúp bạn linh hoạt tất toán tiền khi cần gấp mà vẫn đảm bảo sinh lời đều cho số tiền gửi tiết kiệm.

Lãi suất ngân hàng 3 tháng hiện nay

Trên đây là những thông tin về cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng nhanh nhất và những kinh nghiệm gửi tiết kiệm lãi suất cao, hy vọng sẽ đem lại cho khách hàng những thông tin hữu ích. Bạn cần chủ động tìm hiểu về mức lãi suất tiền của nhiều ngân hàng khác nhau, hình thức tính lãi suất và các ưu đãi kèm theo, để có thể nhận được những hỗ trợ tốt nhất

Nhận giải đáp thắc mắc và tư vấn miễn phí!!!

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Gửi tiết kiệm

Đánh giá bài viết
Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng nhanh nhất năm 2022
5 8

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất