TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Lãi suất kép là gì? Cách gửi tiết kiệm để được hưởng lãi suất kép

0 Kiến thức gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm lãi suất kép là một trong những cách gửi có lợi nhất, lãi suất kép đơn giản là sau khi lấy lãi về chúng ta đập vào tiền vốn, tiếp tục đưa tất cả số tiền đó để lấy về lãi giá trị cao hơn.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Warren Buffett từng nói “điều khiến ông trở thành một trong những người đàn ông giàu có nhất thế giới đó chính là những cơ hội tuyệt vời, gen tốt có thể sống lâu và lãi kép - điều tuyệt vời nhất trong công cuộc đầu tư và kinh doanh”

Bên cạnh đó Albert Einstein cũng từng nói “Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế Giới. Ai hiểu được nó từ đó sẽ kiếm được tiền, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó”. Vậy lãi suất kép là gì, sức mạnh của lãi kép khi gửi tiết kiệm như thế nào khiến những ông trùm tỷ đô lại đánh giá cao đến thế. 

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép - Compounding Interest (hay còn gọi là lãi kép) được hiểu đơn giản là tái đầu tư lãi, tức là sau khi sinh lời, lãi đó được dồn vào tiền vốn để tiếp tục cho một chu kỳ đầu tư tiếp theo và tất nhiên, vốn gửi càng nhiều thì lãi lại càng cao hơn ở những giai đoạn sau.

Như ông bà ta thường nói là “lãi mẹ đẻ lãi con” chính vì thế điểm mấu chốt của lãi kép chính là thời điểm đầu tư và lãi suất. Gửi tiết kiệm lãi suất kép là một trong những cách gửi tiền tiết kiệm có lợi nhất, lợi tức từ khoản tiền gửi tiết kiệm của bạn có thể nhảy vọt nhờ vào sự tính toán thông minh.

Lãi suất kép là gì?

Gửi tiết kiệm lãi suất kép đem lại nhiều lợi ích

Sức mạnh lãi kép khi gửi tiết kiệm

Lãi kép có nguồn sức mạnh vô biên, những ai tận dụng được nó sẽ nhận được sự giàu có. Vậy nên, nếu đang có ý định đầu tư tiền gửi tiết kiệm ngân hàng, bạn nên chú ý lưu tâm đến lãi kép để đạt được lợi nhuận lớn về sau.

Khái niệm về lãi suất kép khá là đơn giản phải không nào, trên thực tế khi áp dụng gửi tiết kiệm lãi suất kép qua vài năm bạn sẽ không thấy gì khác biệt. Nhưng khi bạn đầu tư trong vòng 25 - 30 năm, số tiền tự đẻ ra sẽ vô cùng lớn kiến bạn bất ngờ đó!!

Để giúp bạn dễ dàng hình dung về lãi kép, chúng ta cùng làm 1 bài toán giả định như sau:

Đề bài:

Năm nay bạn 25 tuổi, tiết kiệm mỗi tháng 3 triệu đồng tiền nhàn rỗi.

Bạn đầu tư gửi tiết kiệm ngân hàng đều đặn hàng tháng với lãi suất 15%/năm.

Bạn duy trì việc tiết kiệm hàng tháng như vậy trong suốt 20 năm, cho tới khi 45 tuổi.

Hỏi: Bạn sẽ có bao nhiêu tiền khi đầu tư trong suốt 20 năm?

Đáp án: Bằng việc tiết kiệm 3 triệu/tháng, sau 20 năm tổng giá trị khoản đầu tư bao gồm vốn gốc của bạn sẽ tăng lên gần 4,5 tỷ khi bạn ở tuổi 45.

Tuy nhiên nếu bạn 35 tuổi mới bắt đầu tiết kiệm thì sau 10 năm số tiền bạn nhận được chỉ nhỉnh hơn 800 triệu mà thôi. Như vậy, thời gian chính là yếu tố cốt lõi của lãi kép, chỉ cách nhau 10 năm nhưng mức độ chênh lệch về giá trị là hơn 5 lần. 

Dễ thấy dù với số tiền nhỏ nhưng thông qua việc tiết kiệm thì bạn sẽ để dành được một khoản tiền lớn trong tương lai, với số tiền này bạn có thể thực hiện các kế hoạch lớn của bản thân như: Mua xe, mua nhà, đầu tư làm ăn…

Với bài toán trên có thể thấy chìa khóa của sự thành công đó chính là: BẮT ĐẦU TIẾT KIỆM SỚM, VÀ TIẾT KIỆM ĐỀU ĐẶN!

Bạn có thể dễ dàng thấy được mức độ tăng trưởng thần kỳ của khoản đầu tư theo thời gian, trong đó sự tăng trưởng mạnh mẽ sẽ bắt đầu từ năm thứ 10 trở đi. 

Đọc thêm: Gửi tiết kiệm 100 triệu đồng như thế nào để có lợi nhất?

Sức mạnh lãi kép khi gửi tiết kiệm

Công thức tính lãi suất kép

Rất nhiều người quan tâm liệu sau 10 năm, 20 năm hay 30 năm đầu tư thì có công thức nào để tính được lãi suất kép hay không? Câu trả lời là CÓ, mọi khách hàng có thể sử dụng công thức này để tính tiền lãi cho khoản đầu tư của mình.

Lãi suất kép được tính bằng công thức sau:

Công thức tính lãi suất kép

Trong đó:

 • P là tổng tiền gốc
 • P' là tổng tiền gốc mới
 • r lãi suất danh nghĩa hàng năm
 • n = số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm
 • t = số năm tiền được mượn

Tổng lãi kép được tạo là giá trị cuối cùng trừ đi số tiền gốc ban đầu: 

công thức tính lãi suất kép khi gửi tiết kiệm

Ví Dụ: Bạn gửi tiết kiệm ngân hàng số tiền là 100.000.000 VND với lãi suất được chi trả hàng năm là 6,9% và tiền lãi được nhập vào gốc hàng quý. Tính số tiền lãi sau 6 năm.

Sử dụng công thức bên trên, ta có P = 100.000.000, r = 0.069 (6.9%), n = 4, và t = 6:

Vậy số tiền lãi kép sau 6 năm là:

P = 100.000.000 x (1 + 0,069/4)^(6 x 4) = 150.752.600 VND

Trừ đi số tiền gốc ban đầu từ số tiền này sẽ cho số tiền lãi nhận được:

I = 150.752.600 - 100.000.000 = 50.752.600 VND

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!

Đăng ký ngay

Làm thế nào để vận dụng lãi kép

Hãy bắt đầu tiết kiệm từ sớm

Hãy bắt đầu sớm ngay từ bây giờ, dù bạn bao nhiêu tuổi, bạn cũng nên bắt đầu tiết kiệm ngay. Bởi chỉ cần một số tiền nhỏ và kiên trì đầu tư, thì lãi kép sẽ hiệu quả như một phép màu giúp nhân số tiền tiết kiệm của bạn lên nhiều lần cùng thời gian.

Hãy tiết kiệm thường xuyên

Hãy giữ nguyên tắc tiết kiệm đều đặn và cố gắng không dùng đến số tiền đã gửi vào bởi lãi kép chỉ có tác dụng khi bạn để cho khoản tiền gửi của mình có cơ hội sinh sôi. Như bạn thấy, chỉ cần tiết kiệm dù chỉ 3 triệu/tháng cũng có thể sinh ra số tiền lớn tới hơn 800 triệu sau 20 năm.

Có thể lúc đầu sẽ không thấy rõ được kết quả nhưng hãy cứ kiên trì vì tác dụng của lãi kép chỉ thấy được với các khoản tiết kiệm dài hạn.

Không được trì hoãn

Sau những phân tích ở trên, bạn đã thấy vô cùng ấn tượng về sức mạnh của lãi suất kép và tiết kiệm? Tuy nhiên, chắc hẳn không ít bạn sẽ tự nhủ: "Năm tới mình sẽ bắt đầu tiết kiệm!".

Đừng nên trì hoãn thêm nữa bởi đây là một sai lầm nghiêm trọng trong việc tiết kiệm. Cái giá của việc trì hoãn sẽ không hề nhỏ bởi dù chỉ một năm trì hoãn cũng tạo nên sự khác biệt.

Làm thế nào để vận dụng lãi kép

Cách gửi tiết kiệm để được hưởng lãi suất kép

Bạn có thể gửi tiết kiệm thường/tiết kiệm có kỳ hạn hay còn gọi là tiết kiệm truyền thống nhưng để gửi tiết kiệm lãi suất kép, bạn phải GỬI TIẾT KIỆM VỚI KỲ HẠN DÀI

Cách này được hiểu này bạn gửi tiết kiệm gửi góp hàng tháng hay bạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn nhưng sau đáo hạn bạn không rút ra, lúc này ngân hàng sẽ tự động quay vòng thêm cho bạn 1 kỳ hạn như ban đầu.

Với cách này lãi suất trước sẽ được cộng dồn vào gốc và tính lãi tiếp theo cho kỳ sau. Như vậy, lãi suất của bạn được hưởng là lãi suất kép.

Hiện nay, không có nhiều Ngân hàng huy động tiền gửi tiết kiệm với kỳ hạn trên 60 tháng (5 năm). Mức lãi suất mỗi ngân hàng khác nhau và tùy thuộc những chính sách của ngân hàng đó. Cụ thể bạn có thể tham khảo một số ngân hàng có kỳ hạn gửi tiết kiệm dài hiện nay như:

Ngân hàng Hình thức Kỳ hạn Lãi suất
LienVietPostBank Tiết kiệm kỳ hạn thường 10 năm 7.5%/năm
Vietcombank Tiết kiệm có kỳ hạn 5 năm 6.80%/năm
Eximbank Tiết kiệm có kỳ hạn 5 năm 6.00%/năm
HDBank Tiền gửi Bảo ngân tương lai 10 năm 7.1%/năm
ABBank Tiết kiệm Tích lũy cho tương lai 20 năm 6.80%/năm

Tuy nhiên, bạn chỉ nên gửi tiết kiệm kỳ hạn dài khi dự đoán được mức lãi suất sẽ giảm trong dài hạn. Còn ngược lại sẽ gây nhiều khó khăn cho người gửi (không linh hoạt trong việc rút và gửi tiền, lãi suất tăng thì người gửi cũng không được hưởng lợi cho đến khi đáo hạn...).

Do đó nếu có dự định gửi tiết kiệm dài hạn, tốt nhất bạn nên gửi tiết kiệm với kỳ hạn 1 năm để hưởng mức lãi suất cao nhất. Khi đáo hạn bạn không có nhu cầu rút, ngân hàng sẽ tự động quay vòng cả gốc và lãi cho bạn thêm kỳ hạn mới bằng kỳ hạn cũ với lãi suất hiện hành mà vẫn đảm bảo bạn được hưởng mức lãi suất kép. Một số ngân hàng có kỳ hạn gửi 1 năm lãi suất cao nhất hiện nay như:

Ngân hàng có lãi suất cao nhất kỳ hạn 1 năm

Lưu ý: Rút trước hạn bạn sẽ chỉ được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn (cao nhất là 1,5 - 2%/năm).

Tìm hiểu ngay: Nên gửi tiết kiệm 6 tháng hay 1 năm? Kỳ hạn nào tối ưu nhất?

Hướng dẫn mở tài khoản gửi tiết kiệm ngân hàng

Để mở tài khoản tiết kiệm ngân hàng, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xác định nhu cầu gửi tiết kiệm ngân hàng.

Bước 2: Chọn ngân hàng, sau khi xác định nhu cầu gửi, bạn hãy xem xét chọn ngân hàng theo các tiêu chí “chọn mặt gửi vàng” gồm:

 • Uy tín ngân hàng
 • Ngân hàng đa dạng gói gửi tiết kiệm
 • Lãi suất gửi tiết kiệm hấp dẫn
 • Ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm.

Bước 3: Chọn gói gửi tiết kiệm phù hợp với nhu cầu.

Với những nhu cầu đã định trước bạn hãy chọn gói gửi thích hợp cho từng nhu cầu. Có các gói gửi tiết kiệm như sau:

 • Gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn
 • Gói gửi tiết kiệm góp mỗi tháng
 • Gói gửi tiết kiệm rút vốn linh hoạt
 • Gói gửi đặc biệt của ngân hàng
 • Gói gửi tiết kiệm online

Bước 4: Tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng: Gói gửi nào có lãi suất hợp lý nhất thì hãy chọn.

Bước 5: Chọn kỳ hạn gửi thích hợp: Kết hợp giữa nhu cầu và lãi suất tiết kiệm, bạn sẽ có kỳ hạn gửi tiết kiệm ngân hàng phù hợp nhất.

Bước 6: Tìm hiểu về Điều kiện & Điều khoản của gói gửi: Hãy đọc thật kỹ về quy định đặc biệt của gói gửi. Điển hình như gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì bạn sẽ không được rút giữa kỳ. Nếu rút tiền trước khi đáo hạn thì lãi suất là 0%.

Sau khi chọn được gói gửi như mong muốn, bạn hãy nộp tiền mặt cho ngân hàng và nhận sổ tiết kiệm là xong.

Đọc ngay: Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất hiện nay

Thủ tục gửi tiết kiệm

Sổ tiết kiệm được mở rất dễ dàng và nhanh chóng, sau khi đã quyết định lựa chọn ngân hàng và hình thức gửi tiền, bạn chỉ cần đến quầy giao dịch gần nhất và cung cấp các thông tin sau:

 • Thông tin cá nhân: địa chỉ, tên, số tài khoản, số điện thoại
 • Có bao nhiêu người cùng sở hữu sổ tiết kiệm
 • Tài khoản của bạn để nhận tiền
 • CMND
 • Mã số thuế (nếu có)

Trên đây là những thông tin quan trọng Lãi suất kép là gì? Sức mạnh của lãi kép khi gửi tiết kiệm, hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho khách hàng tham khảo. Đây là một cách gửi tiết kiệm làm gia tăng khả năng sinh lời từ số tiền gửi của bạn. Ngoài ra, cũng còn rất nhiều cách gửi tiết kiệm khác đem lại nhiều lợi nhuận khác nữa.

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!

Đăng ký ngay

Cảm ơn bạn đã đọc bài, bằng cách đăng ký Tài khoản VIP bạn đã góp phần ủng hộ chúng tôi tiếp tục xây dựng nội dung chất lượng hơn.

29.000/tháng

ĐĂNG KÝ NGAY
 • THỬ NGHIỆM

  29.000

  /tháng

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

 • CƠ BẢN

  49.000

  /tháng

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

  Truy cập không giới hạn các nội dung chuyên sâu

  Nhận bảng tin hằng ngày

 • NÂNG CAO

  69.000

  /tháng

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

  Truy cập không giới hạn các nội dung chuyên sâu

  Nhận bảng tin hằng ngày

  Trợ giúp từ các chuyên gia TheBank qua hotline

 • THỬ NGHIỆM

  78.300

  /quý

  87.000

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

 • CƠ BẢN

  132.300

  /quý

  147.000

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

  Truy cập không giới hạn các nội dung chuyên sâu

  Nhận bảng tin hằng ngày

 • NÂNG CAO

  186.300

  /quý

  207.000

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

  Truy cập không giới hạn các nội dung chuyên sâu

  Nhận bảng tin hằng ngày

  Trợ giúp từ các chuyên gia TheBank qua hotline

 • THỬ NGHIỆM

  243.600

  /năm

  348.000

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

 • CƠ BẢN

  411.600

  /năm

  588.000

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

  Truy cập không giới hạn các nội dung chuyên sâu

  Nhận bảng tin hằng ngày

 • NÂNG CAO

  579.600

  /năm

  828.000

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

  Truy cập không giới hạn các nội dung chuyên sâu

  Nhận bảng tin hằng ngày

  Trợ giúp từ các chuyên gia TheBank qua hotline

TƯ VẤN Gửi tiết kiệm

Đánh giá bài viết
Lãi suất kép là gì? Cách gửi tiết kiệm để được hưởng lãi suất kép
4 7

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất