avatart

khach

icon

Mua trái phiếu công ty nào tốt nhất hiện nay?

Chứng khoán

- 06/09/2021

0

Chứng khoán

06/09/2021

0

Trái phiếu doanh nghiệp là một trong những loại trái phiếu thu hút nhà đầu tư hiện nay. Vậy mua trái phiếu công ty nào tốt nhất hiện nay?

Mục lục [Ẩn]

Trên thị trường chứng khoán nói chung và thị trường trái phiếu nói riêng, trái phiếu doanh nghiệp là loại trái phiếu thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ sự đa dạng về danh mục trái phiếu, lãi suất hấp dẫn và đầu tư an tâm khi nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp được ưu tiên thanh toán trước nếu không may xảy ra các trường hợp rủi ro liên quan đến doanh nghiệp phát hành. Tuy nhiên giữa vô vàn mã trái phiếu doanh nghiệp được niêm yết và phát hành, nhà đầu tư cảm thấy lúng túng trước sự lựa chọn nên mua trái phiếu công ty nào tốt nhất, nên lựa chọn doanh nghiệp phát hành trái phiếu nào?

Mua trái phiếu công ty nào tốt nhất hiện nay?

Hiện nay trên thị trường hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều phát hành trái phiếu - kênh huy động vốn hiệu quả. Nếu bạn quyết định đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp thì điều cần thiết là phải biết lựa chọn trái phiếu của doanh nghiệp nào, bởi nhiều doanh nghiệp phát hành trái phiếu nhưng không đồng nghĩa trái phiếu nào của công ty, doanh nghiệp cũng đều tốt, đều đáng đầu tư. Dưới đây là một số trái phiếu công ty, doanh nghiệp mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn khi quyết định đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Trái phiếu Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan là cái tên nổi tiếng trên thị trường chứng khoán nói chung và thị trường trái phiếu nói riêng. Masan niêm yết sàn giao dịch chứng khoán vào năm 2009 và nhanh chóng chào bán trái phiếu ra công chúng theo nhiều đợt khác nhau. 

Masan hiện là một trong những tập đoàn có nhiều hoạt động nổi bật như bán lẻ, đầu tư… Đặc biệt, Masan còn có nhiều công ty con đã được niêm yết các sàn chứng khoán ở Việt Nam như: Công ty Masan Consumer Holdings (MCH), Masan MEATLife (MML), Masan Resources (MSR)..

Đáng nói, trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, Masan đã giành được nhiều giải thưởng uy tín, khẳng định thêm sự tin cậy cho những nhà đầu tư vào công ty này. Có thể kể đến như:

 • Dẫn đầu Top 10 Thương vụ M&A tiêu biểu năm 2019 - 2020
 • Top 50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam năm 2019 
 • Top Công Ty Niêm yết Tốt nhất Việt Nam Năm 2020 do Forbes bình chọn

Hiện tại Công ty cổ phần Tập đoàn Masan là một trong những tập đoàn kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam, sở hữu những danh mục đầu tư và những ngành nghề kinh doanh thuộc loại đứng đầu về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Người đứng đầu Masan, ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Masan Group còn là 1 trong 6 đại diện của Việt Nam lọt danh sách tỷ phú thế giới năm 2021 do Tạp chí Forbes (Mỹ) công bố.

Trái phiếu công ty Masan

Thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng của Tập đoàn Masan

Về kết quả kinh doanh, Báo cáo tài chính quý 2/2021 cho thấy Tập đoàn Masan (MSN) ghi nhận doanh thu thuần đạt 21.219 tỷ đồng, tăng 19,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, The CrownX - nền tảng bán lẻ hiện đại, tuy tăng trưởng thấp nhưng tiếp tục đóng góp phần lớn doanh thu 12.927 tỷ đồng. Theo sau là mảng kinh doanh thịt Masan MEATLife 5.528 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ. Masan High-Tech Materials góp 3.144 tỷ đồng doanh thu, tăng gần 109%.

Những con số này thực sự là minh chứng về sự phát triển về mặt tài chính và thương hiệu của Masan. Nhà đầu tư trái phiếu hoàn toàn có thể cân nhắc lựa chọn trái phiếu của công ty này.

Trái phiếu Công ty Cổ phần Hàng không VietJet

Công ty cổ phần Hàng không VietJet (VJC) là một trong những công ty uy tín tại Việt Nam trong lĩnh vực hàng không. Cổ phiếu, trái phiếu của công ty này vẫn luôn được các nhà đầu tư săn đón.

Dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng báo cáo tài chính ghi nhận, trong quý 1/2021, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ lần lượt là 2.845 tỉ đồng và 110 tỉ đồng. Doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 4.048 tỷ đồng và 123 tỷ đồng. Được biết, lợi nhuận này đến từ việc đầu tư dự án, đầu tư tài chính, phát triển dịch vụ hàng không, bù đắp cho các hoạt động khai thác vận tải hàng không. 

Thống kê cho thấy, 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Vietjet đạt 7.590 tỷ đồng. Nhờ hoạt động tài chính mang về nguồn thu gấp 3 lần cùng kỳ, ở mức 3.151 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 128 tỷ đồng (tăng 172%).

Đối với việc phát hành trái phiếu, mới đây Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet vừa thông báo kết quả chào bán 1.000 tỷ đồng trái phiếu cho một tổ chức trong nước với kỳ hạn 60 tháng, ngày đáo hạn là 22/7/2026. Loại trái phiếu là trái phiếu doanh nghiệp thông thường, không chuyển đổi, không tài sản bảo đảm, trả lãi 6 tháng/lần. Như vậy, từ đầu năm tới nay, Vietjet đã huy động 3.000 tỷ đồng vốn thông qua kênh trái phiếu.

Vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2021, doanh nghiệp chào bán thành công 2 đợt với trị giá 1.000 tỷ đồng mỗi đợt, kỳ hạn trái phiếu đều là 60 tháng. 

Báo Công luận thông tin, trong năm nay hoặc năm 2022, Vietjet dự kiến phát hành 300 triệu USD trái phiếu quốc tế với kỳ hạn 5 năm. Số tiền thu được sẽ đầu tư các dự án, mua tàu bay, động cơ, phụ tùng, và bổ sung vốn hoạt động. 

Trái phiếu Công ty Cổ phần Vincom Retail 

Công ty Cổ phần Vincom Retail (mã VRE) là công ty công ty con thuộc Tập đoàn Vingroup. Vincom Retail là công ty sở hữu, quản lý và vận hành các trung tâm thương mại đẳng cấp, quy mô lớn bậc nhất Việt Nam. 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm vận hành, quản lý hệ thống TTTM trên toàn quốc, Vincom Retail luôn áp dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất trong hoạt động vận hành, đem tới cho các nhà bán lẻ cơ hội kinh doanh trong môi trường chuyên nghiệp. 

Về kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 cho thấy sự tăng trưởng gần 13% về lợi nhuận. Nửa đầu năm 2021, công ty lãi 1.169 tỷ đồng, tăng gần 40% cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, tổng doanh thu thuần hợp nhất của công ty đạt 1.510 tỷ đồng, bằng 92,7% cùng kỳ năm 2020. Doanh thu cho thuê bất động sản đầu tư và cung cấp các dịch vụ liên quan đạt 1.370 tỷ đồng, bằng 104,8% so với cùng kỳ năm 2020; doanh thu chuyển nhượng bất động sản đạt 96 tỷ đồng, bằng 32,4% cùng kỳ năm 2020.

Theo báo cáo công bố, lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý II/2021 của công ty đạt 388 tỷ đồng, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước.

Công ty cổ phần Vincom Retail vẫn luôn có những đợt phát hành trái phiếu ra công chúng. Cụ thể như ngày 5/8/2020, Vincom Retail được Ủy Ban chứng khoán Nhà nước chấp nhận đăng ký chào bán trái phiếu ra công chúng với loại trái phiếu: TPDN không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được đảm bảo bằng tài sản và xác lập nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của tổ chức phát hành. Các thông số liên quan đến trái phiếu phát hành:

 • Mệnh giá: 100.000 VNĐ/trái phiếu
 • Tổng số lượng trái phiếu chào bán ra công chúng: 20.000.000 trái phiếu
 • Thời hạn trái phiếu: 5 năm
 • Kỳ hạn trả lãi: Lãi trả sau, định kỳ 3 tháng/lần
 • Lãi suất năm đầu tiên: 10%/năm

Đây là một trong những lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Ngoài ra còn rất nhiều các công ty khác mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn việc mua trái phiếu. Đối với việc mua trái phiếu công ty, các nhà đầu tư có thể căn cứ như sau để lựa chọn:

 • Đối với những nhà đầu tư mới tham gia đầu tư: Có thể hướng đến những doanh nghiệp thuộc các nhóm ngành mang tính chất ổn định và đang trong đà tăng trưởng như: Công nghệ, nhóm ngành năng lượng, ngân hàng, Logistic, Cảng biển, Hàng không…
 • Đối với những nhà đầu tư đã quen với việc đầu tư: Có thể lựa chọn trái phiếu công ty kinh doanh bán lẻ như trang sức hoặc chuỗi nhà thuốc, dịch vụ tiêu dùng….

Cách nhận diện trái phiếu công ty tốt

Trước khi quyết định xuống tiền mua trái phiếu doanh nghiệp, công ty, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các thông tin cơ bản, mục đích phát hành, cân đối giữa rủi ro và lãi suất... Về cơ bản sẽ không có quy chuẩn nhất định đối với việc xác định một trái phiếu doanh nghiệp, công ty tốt như thế nào. Nhưng theo các chuyên gia, nhà đầu tư hoàn toàn có thể cân nhắc, lựa chọn trái phiếu công ty tốt bằng việc nghiên cứu, tìm hiểu nhà phát hành trước khi mua trái phiếu.

Mua trái phiếu công ty tốt

Khi quyết định mua trái phiếu công ty cần trau dồi kiến thức và tìm hiểu về công ty phát hành

Liên quan đến cách nhận diện một trái phiếu công ty, doanh nghiệp như thế nào là tốt, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty TNHH Chứng khoán Yuanta Việt Nam chia sẻ trên Vnexpress rằng, đầu tư trái phiếu luôn kèm theo các rủi ro, cho nên nên người tham gia cần xem xét các yếu tố trước khi ra quyết định nắm giữ. Một số yếu tố cần thiết phải chú ý như sau:

 • Tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp, công ty phát hành trái phiếu: Bạn nên biết mình giao tiền cho ai, có uy tín và minh bạch hay không. Cho nên trước khi đầu tư hãy đề nghị tổ chức phát hành hoặc đại lý phân phối cung cấp, tư vấn đầy đủ thông tin liên quan đến nhà phát hành như lịch sử phát triển của doanh nghiệp, cơ cấu ban lãnh đạo, ngành nghề kinh doanh, báo cáo tài chính, tỷ lệ nợ vay…
 • Nhà đầu tư cần biết được mục đích phát hành trái phiếu của doanh nghiệp. Khi nắm được điều này sẽ giúp ích cho nhà đầu tư trong việc đánh giá kế hoạch huy động và sử dụng vốn của doanh nghiệp có khả thi không.
 • Phải biết gói trái phiếu doanh nghiệp dự định phát hành có tài sản đảm bảo hay được bảo lãnh thanh toán bởi tổ chức nào không. Đây là cơ sở quan trọng để đánh giá mức độ giảm trừ rủi ro cho khoản đầu tư trong trường hợp doanh nghiệp không thể trả lãi hoặc gốc như cam kết.
 • Cần xem xét cân đối giữa rủi ro và lãi suất: Đây là kỹ năng nhà đầu tư cá nhân cần trang bị khi đầu tư trái phiếu. Sau khi thẩm định chất lượng trái phiếu, tuỳ khẩu vị mà nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu có lãi suất và rủi ro ở mức chấp nhận được.
 • Cần lưu tâm đến những điều khoản mua bán hoặc hạn chế chuyển nhượng trái phiếu dự định nắm giữ
 • Không nên quá quan tâm đến lãi suất trái phiếu vì lãi suất càng cao độ rủi ro sẽ càng lớn.

Đọc thêm: Trái phiếu doanh nghiệp mua ở đâu? Mua như thế nào cho an toàn?

Có thể thấy sự đa dạng về danh mục trái phiếu, lãi suất hấp dẫn là những điều thu hút nhà đầu tư săn đón trái phiếu doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã biết cách lựa chọn mua trái phiếu công ty nào tốt nhất trước khi quyết định xuống tiền đầu tư trái phiếu.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *