avatart

khach

icon

Trái phiếu chiết khấu là gì? Mua trái phiếu chiết khấu có rủi ro không?

Chứng khoán

- 06/09/2021

0

Chứng khoán

06/09/2021

0

Trái phiếu chiết khấu là trái phiếu được phát hành với giá thấp hơn mệnh giá của trái phiếu đó. Vậy đầu tư trái phiếu chiết khấu có rủi ro không?

Mục lục [Ẩn]

Trái phiếu chiết khấu là gì?

Trái phiếu chiết khấu (tiếng Anh gọi là Discount Bond) là loại trái phiếu được phát hành với mức giá thấp hơn mệnh giá của trái phiếu đó. Lúc này trái phiếu chiết khấu còn gọi là trái phiếu trả trước.

Đặc điểm của trái phiếu chiết khấu

  • Các loại trái phiếu trên thị trường thứ cấp có mệnh giá thấp hơn mệnh giá thật đều gọi chung là trái phiếu chiết khấu. 
  • Trái phiếu được coi là trái phiếu chiết khấu sâu nếu được bán với giá thấp hơn đáng kể so với mệnh giá, thường ở mức 20% trở lên.
  • Trái phiếu chiết khấu được mua bán bởi các tổ chức hoặc nhà đầu tư cá nhân và phải tuân thủ theo quy định của pháp luật nhà nước.

Lãi suất trái phiếu chiết khấu

Đối với trái phiếu chiết khấu, lãi suất và giá trị trái phiếu có mối quan hệ nghịch đảo với nhau. Nghĩa là khi lãi tăng, giá trị trái phiếu sẽ giảm và ngược lại. Khi lãi thị trường tăng, đủ để đẩy giá trái phiếu xuống dưới mệnh giá ban đầu, bởi vậy cho nên gọi là trái phiếu chiết khấu.

Khi trái phiếu được giảm giá hoặc chiết khấu thì lãi suất chiết khấu sẽ nhỏ hơn lợi tức hiện tại. Tiền lãi trong trái phiếu chiết khấu chính là phần chênh lệch giữa mệnh giá với giá mua tại thời điểm phát hành. 

Lãi suất trái phiếu chiết khấu

Tiền lãi trong trái phiếu chiết khấu là phần chênh lệch giữa mệnh giá với giá mua tại thời điểm phát hành

Mua trái phiếu chiết khấu có rủi ro không?

Đầu tư vào trái phiếu vẫn là kênh đầu tư thu hút nhà đầu tư nhưng vẫn luôn tồn tại những rủi ro nhất định. Với trái phiếu chiết khấu cũng vậy. Thực tế khi mua trái phiếu chiết khấu, xác suất trái phiếu tăng giá là khá cao. Nếu như nhà đầu tư giữ trái phiếu chiết khấu đến thời gian đáo hạn (lãi suất đáo hạn) thì số tiền nhận được tương ứng với mệnh giá in trên trái phiếu. 

Đặc biệt, việc lựa chọn loại trái phiếu chiết khấu cũng mang đến những lợi ích và hạn chế nhất định. Cụ thể:

  • Trái phiếu chiết khấu dài hạn (có thể 10 - 15 năm): Rủi ro vỡ nợ cao hơn và nó phụ thuộc vào khả năng tài chính của doanh nghiệp phát hành
    phiếu chiết khấu ngắn hạn (dưới 1 năm): Rủi ro có phần thấp hơn dài hạn

Thực tế, trái phiếu chiết khấu khi đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư bù đắp phần lợi tức hao hụt của trái phiếu so với lãi suất chung trên thị trường. Chẳng hạn trái phiếu được bán ở mức 90.000 đồng được gọi là trái phiếu chiết khấu khi mệnh giá thực của nó là 100.000 đồng. Tuy nhiên, về cơ bản hầu hết trái phiếu chiết khấu có kỳ vọng vỡ nợ cao hơn, lợi tức giảm. Các nhà đầu tư khi quyết định đầu tư với trái phiếu chiết khấu cần chú ý những vấn đề sau:

  • Cần cân nhắc các khoản thuế phát sinh khi sở hữu trái phiếu chiết khấu.
  • Nhà đầu tư cần trang bị các kiến thức, tầm nhìn và khả năng dự đoán vì đầu tư trái phiếu nói chung và trái phiếu chiết khấu nói riêng đều có thể mang lại rủi ro và nguy cơ thua lỗ cho nhà đầu tư. Chưa kể, trái phiếu chiết khấu còn là loại trái phiếu chủ yếu được phát hành ở các thị trường lớn như Châu Âu. Nếu bạn là nhà đầu tư mới tham gia thị trường thì cần đặc biệt chú ý đến việc nghiên cứu, nhạy bén với thị trường trái phiếu trong nước và ngoài nước. 
  • Các nhà đầu tư cần đặc biệt lưu tâm đến việc lựa chọn doanh nghiệp phát hành. Hãy lựa chọn nhà phát hành trái phiếu có sức khỏe tài chính tốt và uy tín cao trên thị trường để hạn chế rủi ro mất vốn

Đầu tư trái phiếu chiết khấu

Mua trái phiếu chiết khấu có rủi ro không?

So sánh trái phiếu chiết khấu và trái phiếu thông thường

Trái phiếu chiết khấu và trái phiếu thông thường đều là chứng khoán được giao dịch trên thị trường, nhưng về cơ bản 2 loại trái phiếu này vẫn có những điểm khác nhau mà nhà đầu tư cần nắm rõ. Bảng sau đây sẽ liệt kê chi tiết một số điểm khác nhau giữa trái phiếu chiết khấu và trái phiếu thông thường.

Tiêu chí so sánh Trái phiếu chiết khấu Trái phiếu thông thường
Giống nhau Đều là một loại chứng khoán nợ, đại diện cho một nghĩa vụ tài chính của chủ thể phát hành và trách nhiệm sẽ thanh toán một khoản tiền xác định vào một ngày cụ thể trong tương lai.
Khác nhau
Giá mua trái phiếu Giá thấp hơn mệnh giá trái phiếu Giá bằng với mệnh giá trái phiếu
Cách chi trả lãi suất khi đáo hạn Được trả lợi tức 1 lần duy nhất vào ngày đáo hạn với tiền gốc bằng đúng số tiền trên mệnh giá. Tiền lãi chính là phần chênh lệch giữa mệnh giá với giá mua tại thời điểm phát hành. Được trả lãi suất định kỳ hoặc nhận gốc và lãi khi đáo hạn theo hợp đồng

Trên đây là các thông tin về trái phiếu chiết khấu. Hy vọng với các thông tin này bạn đã hiểu về trái phiếu chiết khấu, lãi suất của trái phiếu chiết khấu cũng như việc có nên đầu tư vào loại trái phiếu này hay không.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *