avatart

khach

icon

Nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm?

Chứng khoán

- 09/09/2021

0

Chứng khoán

09/09/2021

0

Trái phiếu ngân hàng và gửi tiết kiệm là hai kênh đầu tư có thể mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên không ít người vẫn thắc mắc nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm.

Mục lục [Ẩn]

Tích lũy khi có tiền nhàn rỗi là cách mà nhiều người lựa chọn. Nhưng tích lũy bằng hình thức nào vẫn là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc. Hiện tại lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng đang khá thấp, còn lãi suất từ đầu tư trái phiếu lại có những chuyển biến tích cực. Điều này khiến không ít người phân vân không biết nên gửi tiết kiệm hay mua trái phiếu ngân hàng, lựa chọn bên nào sẽ có lợi hơn?

Gửi tiết kiệm được hiểu như thế nào?

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư mà theo đó khách hàng gửi một khoản tiền nhàn rỗi vào ngân hàng với mục đích chính là tiết kiệm. Khách hàng được tùy chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm và nhận về một khoản lợi nhuận là lãi suất tương ứng với kỳ hạn đã chọn. Đến ngày tất toán, ngân hàng sẽ trả cho khách hàng khoản tiền gốc kèm theo lãi suất.

Hiện nay gửi tiết kiệm có 2 hình thức phổ biến mà khách hàng có thể lựa chọn là: 

  • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn
  • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn, có thể 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng...

Bạn có thể tìm hiểu gửi tiết kiệm, lãi suất và cách tính lãi suất gửi tiết kiệm để hiểu hơn về hình thức đầu tư này.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Trái phiếu ngân hàng là như thế nào?

Trái phiếu ngân hàng là trái phiếu do ngân hàng phát hành nhằm mục đích huy động vốn trong thời gian ngắn. Người sở hữu trái phiếu ngân hàng sẽ là người cho ngân hàng vay tiền. Ngân hàng phải có nghĩa vụ trả cho người nắm giữ trái phiếu một khoản tiền xác định trong khoảng thời gian cụ thể. Đến ngày đáo hạn trái phiếu, ngân hàng sẽ trả cho người sở hữu trái phiếu khoản vay ban đầu kèm theo lãi suất.

Khi mua trái phiếu ngân hàng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư đang cho ngân hàng vay tiền trong một khoảng thời gian xác định. Khi kết thúc thời hạn cho vay,  ngân hàng sẽ trả lại cho nhà đầu tư cả gốc và lãi. 

Nói một cách dễ hiểu, người sở hữu trái phiếu ngân hàng chính là chủ nợ, còn ngân hàng phát hành trái phiếu chính là người vay. Khi đáo hạn, người vay có trách nhiệm trả lại cả gốc và lãi cho bên cho vay. Trái phiếu chính là giấy tờ xác nhận có giá trị pháp luật.

Đọc ngay: Trái phiếu ngân hàng là gì? và các loại trái phiếu ngân hàng uy tín hiện nay để hiểu hơn về kênh đầu tư này.

Trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu ngân hàng là trái phiếu do ngân hàng phát hành

Nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm?

Mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm đều là kênh đầu tư mang về lợi nhuận cho khách hàng. Tuy nhiên, giữa hai hình thức đầu tư này vẫn có những ưu nhược điểm riêng mà trước khi đưa ra quyết định, bạn cần có sự cân nhắc và nghiên cứu cụ thể. Để giúp bạn có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm, TheBank sẽ thông tin chi tiết các ưu - nhược điểm của hai kênh đầu tư này qua bảng dữ liệu sau:

Nội dung Trái phiếu ngân hàng Gửi tiết kiệm
Ưu điểm

- Lợi nhuận cao: Hiện nay mức lãi suất trung bình của các trái phiếu do ngân hàng phát hành khoảng từ 8,7% – 9,5%/năm.

- Lãi suất trái phiếu ngân hàng cố định và không bị phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của ngân hàng. 

- Trái phiếu ngân hàng là chứng khoán nợ và có giá trị về mặt pháp luật: Nếu trường hợp ngân hàng gặp sự cố dẫn đến phá sản, ngân hàng phải có nghĩa vụ trả nợ cho chủ sở hữu trái phiếu trước tiên, sau đó, mới đến các cổ đông.

- Nhà đầu tư khi mua trái phiếu ngân hàng có thể linh hoạt chuyển nhượng trái phiếu khi có nhu cầu.

- Đảm bảo an toàn, khi gửi tiết kiệm bạn sẽ không phải lo lắng hỏa hoạn, mất cắp.. 

- Gửi tiết kiệm bạn sẽ thu về tiền lãi theo thời gian, lãi suất phụ thuộc vào kỳ hạn gửi:

+ Gửi tiết kiệm không có kỳ hạn: Lãi suất chỉ khoảng 0,1 - 0,3%

+ Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Dao động từ 3,4% - 6,85/năm (tùy vào kỳ hạn bạn gửi)

- Khách hàng được rút/gửi linh hoạt khi có nhu cầu

- Cách thức gửi tiết kiệm đơn giản, bạn có thể gửi trực tiếp tại quầy hoặc gửi tiết kiệm online qua các app của ngân hàng hoặc qua Internet banking…

Nhược điểm

Nhà đầu tư khi mua trái phiếu ngân hàng sẽ gặp phải một số rủi ro:

- Rủi ro lãi suất: Đối với trái phiếu nói chung và trái phiếu ngân hàng nói riêng, trái phiếu và lãi suất có mối quan hệ nghịch đảo với nhau. Tức là khi trái phiếu tăng thì lãi suất sẽ giảm và ngược lại. Điều này mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư cho nên cần phải cân nhắc và có sự tính toán để đạt lợi nhuận tốt nhất. 

- Rủi ro lạm phát: Lạm phát hàng năm đều gia tăng, trong khi mức lãi suất mà nhà đầu tư nhận được khi mua trái phiếu ngân hàng là cố định. Bởi vậy nếu lạm phát tăng cao nhà đầu tư sẽ có nguy cơ nhận về mức lợi suất âm. 

- Kỳ hạn trái phiếu sẽ do ngân hàng quyết định, có thể ngắn hạn hoặc dài hạn (5, 10 năm…)

- Lãi suất thấp, đặc biệt là khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn

- Nếu gửi tiết kiệm có kỳ hạn mà rút trước hạn thì lãi suất nhận được chỉ được tính theo mức lãi suất không kỳ hạn

- Trường hợp ngân hàng gặp rủi ro dẫn đến phá sản, người gửi tiết kiệm chỉ được trả lại 1 phần.

Nhìn vào bảng dữ liệu trên có thể thấy, giữa trái phiếu ngân hàng và gửi tiết kiệm ngân hàng, hình thức đầu tư mua trái phiếu do ngân hàng phát hành vẫn giúp bạn nhận được mức lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm (cụ thể là gửi tiết kiệm có kỳ hạn). 

Như vậy, với câu hỏi nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm, có lẽ bạn đã có câu trả lời cho mình. So sánh về khả năng sinh lời, mua trái phiếu ngân hàng sẽ cho bạn lợi nhuận cao hơn gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, khi đầu tư vào trái phiếu bạn cần sự am hiểu thị trường, nhạy bén và có kỹ năng quản trị rủi ro.

Ngoài ra, nếu có dự định mua trái phiếu ngân hàng các nhà đầu tư cần chú ý các vấn đề sau:

  • Nên lựa chọn trái phiếu của các ngân hàng uy tín, lớn và vững mạnh về tài chính
  • Khi mua trái phiếu ngân hàng các nhà đầu tư có thể bán trái phiếu trên thị trường thứ cấp khi có nhu cầu; hoặc trong trường hợp khẩn cấp. Điều này giúp nhà đầu tư không bị mất lãi suất. 
  • Một số ngân hàng còn có thể được ngừng trả lãi và chuyển lãi lũy kế sang năm kế tiếp trong trường hợp trả lãi dẫn đến kinh doanh thua lỗ.
  • Cần trau dồi kiến thức về trái phiếu, chứng khoán và nên tìm hiểu kỹ về trái phiếu của các ngân hàng để có thể mua được trái phiếu với lãi suất cao nhất. Cập nhật ngay mua trái phiếu ngân hàng nào hiệu quả để có thể có thêm nhiều thông tin hữu ích cho việc đầu tư loại trái phiếu này.
  • Tốt nhất nên lựa chọn các trái phiếu có đảm bảo để đầu tư

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc của nhiều người về vấn đề nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có câu trả lời chính xác nhất cho mình, từ đó tự tin lựa chọn kênh đầu tư hiệu quả, an toàn để thu về lợi nhuận tối đa nhất.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *