TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Có nên mua trái phiếu doanh nghiệp được ngân hàng bảo lãnh?

Phan Thị Linh Chi 0 Chứng khoán

Trái phiếu doanh nghiệp được ngân hàng bảo lãnh là những trái phiếu có sức hấp dẫn với nhà đầu tư. Vậy có nên mua trái phiếu doanh nghiệp được ngân hàng bảo lãnh?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu để huy động vốn là hoạt động phổ biến nhất hiện nay trên thị trường tài chính. Mỗi năm số lượng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành tương đối lớn.

Về bản chất trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) chính là một khoản vay nợ của doanh nghiệp theo nguyên tắc tự vay, tự trả. Rủi ro của nhà đầu tư khi đầu tư vào TPDN là khả năng trả nợ của doanh nghiệp phát hành, mà khả năng trả nợ của doanh nghiệp lại phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động sản xuất, kinh doanh tình hình tài chính, tài sản bảo đảm của doanh nghiệp... Bởi vậy mà khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư luôn được khuyến nghị cần tìm hiểu kỹ những thông tin về doanh nghiệp và cân nhắc rủi ro trước khi quyết định mua. 

Hiện nay nhằm tăng sự thu hút đối với các nhà đầu tư, nhiều doanh nghiệp lựa chọn phát hành trái phiếu với sự bảo lãnh của ngân hàng. Việc ngân hàng đứng sau bảo lãnh cho TPDN khiến loại trái phiếu này nhận được sự tin cậy hơn từ nhà đầu tư. Vậy có nên mua trái phiếu doanh nghiệp được ngân hàng bảo lãnh không?

Trái phiếu doanh nghiệp được ngân hàng bảo lãnh là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp được ngân hàng bảo lãnh là trái phiếu do doanh nghiệp phát hành và được ngân hàng bảo lãnh phân phối hoặc bảo lãnh phát hành, bảo lãnh thanh toán. Trong đó:

 • Đối với cam kết bảo lãnh: Nếu nhà phát hành không trả được nợ cho người mua trái phiếu thì ngân hàng đứng ra bảo lãnh trả nợ. Tuy nhiên hiện nay, trái phiếu được ngân hàng bảo lãnh phát hành ít hơn nhiều so với việc bảo lãnh phân phối.
 • Đối với cam kết phân phối: Có nghĩa là ngân hàng sẽ bảo đảm cho nhà phát hành sẽ bán hết trái phiếu, trong trường hợp không bán hết thì chính các ngân hàng sẽ mua trái phiếu đó cho công ty phát hành.
 • Đối với bảo lãnh thanh toán: Ngân hàng đứng ra bảo lãnh thanh toán, khi nhà phát hành trái phiếu không trả được nợ, ngân hàng sẽ thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh trả nợ thay cho nhà phát hành. Vì vậy, nhà đầu tư nên mua trái phiếu doanh nghiệp có bảo lãnh thanh toán của ngân hàng sẽ chắc chắn hơn.

Trái phiếu doanh nghiệp ngân hàng bảo lãnh

Nên chọn các trái phiếu doanh nghiệp được ngân hàng bảo lãnh

Có nên mua trái phiếu doanh nghiệp được ngân hàng bảo lãnh?

Hiện nay thị trường trái phiếu doanh nghiệp rất sôi động, thu hút không chỉ nhà đầu tư trong nước mà còn nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư cá nhân cũng như nhà đầu tư tổ chức. Tuy nhiên, đối với việc đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp, các chuyên gia tài chính cũng như Bộ Tài chính đã đưa ra các cảnh báo, khuyến nghị về việc cần tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp phát hành, trái phiếu phát hành cũng như các yếu tố liên quan để đảm bảo an toàn. Đặc biệt không nên quá chú trọng và quan tâm đến lãi suất, lãi suất càng cao rủi ro sẽ càng lớn.

Đối với việc mua trái phiếu doanh nghiệp, chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ trên báo Quân đội nhân dân, nhà đầu tư nên lựa chọn những TPDN được những ngân hàng uy tín bảo lãnh phân phối, trong đó đặc biệt lưu ý đến bảo lãnh thanh toán.

Cùng quan điểm, chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang khi nói về trái phiếu doanh nghiệp bất động sản cũng chia trẻ trên báo Kinh tế đô thị rằng, khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp bất động sản, nên chọn các trái phiếu được ngân hàng bảo lãnh. Theo ông đây chính là hình thức đảm bảo uy tín nhất và tốt nhất hiện nay cho các nhà đầu tư, tránh những trái phiếu ảo đang trôi nổi trên thị trường.

Ngoài ra, khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế còn đưa ra một số lưu ý quan trọng dành cho nhà đầu tư:

 • Nhà đầu tư TPDN phải có kiến thức tài chính, nếu chỉ tìm kiếm qua lợi nhuận phát hành hấp dẫn thì không nên đầu tư. 
 • Đối với các nhà đầu tư cá nhân nên cần có các chuyên gia tài chính và chuyên gia pháp lý tư vấn cho vì TPDN thường được ràng buộc bởi rất nhiều điều kiện mà người thường sẽ khó nắm hết được, như: Các điều khoản đi kèm, tuân thủ các chỉ tiêu về tài chính, cách tính lãi suất, bảo lãnh thanh toán…  Nhà đầu tư không nên chỉ tin vào sự giới thiệu của ngân hàng bảo lãnh mà không có tư vấn khác, không có khả năng phân tích tình hình tài chính của các tổ chức phát hành, thì độ rủi ro khi mua trái phiếu sẽ rất cao.
 • Nhà đầu tư nên tham khảo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về loại TPDN mà mình dự kiến đầu tư. 
 • Đặc biệt cần lưu ý, trong lúc nền kinh tế đang bị tác động bởi dịch Covid-19, ngoài việc quan tâm đến tổ chức phát hành, bảo lãnh thanh toán thì phải xem xét ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp phát hành TPDN có thuộc nhóm chịu tác động của dịch bệnh hay không. 

Có thể thấy nếu mua trái phiếu doanh nghiệp được ngân hàng bảo lãnh thì nên chọn mua trái phiếu doanh nghiệp có bảo lãnh thanh toán của ngân hàng vì điều này sẽ chắc chắn hơn. Đảm bảo nhà đầu tư không chịu rủi ro vì ngân hàng sẽ đứng ra bảo lãnh thanh toán, khi nhà phát hành không trả được nợ, ngân hàng sẽ thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh trả nợ thay cho nhà phát hành.

Đừng bỏ qua: Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng để nắm rõ thêm về kênh đầu tư này.

Hy vọng qua thông tin trên đây bạn đã nắm rõ việc có nên mua trái phiếu doanh nghiệp được ngân hàng bảo lãnh không. Từ đó có quyết định đầu tư TPDN hợp lý.

 

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Có nên mua trái phiếu doanh nghiệp được ngân hàng bảo lãnh?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất