TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Trái phiếu Yankee là gì? Những điều cần biết về trái phiếu Yankee

Phan Thị Linh Chi 0 Chứng khoán

Trái phiếu Yankee là thuật ngữ được nhắc đến nhiều, tuy nhiên không phải nhiều người biết đến loại trái phiếu này. Vậy trái phiếu Yankee là gì?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Trái phiếu Yankee là gì?

Trái phiếu Yankee là trái phiếu có mệnh giá bằng đồng USD do ngân hàng và công ty nước ngoài phát hành và giao dịch tại Mỹ.

Trong tiếng Anh, trái phiếu Yankee được gọi là Yankee Bond.

Trước khi được chào bán, trái phiếu Yankee chịu sự quản lý của Đạo luật Chứng khoán 1933 và phải được đăng ký với Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC).

Trái phiếu Yankee là gì?

Trái phiếu Yankee được phát hành bằng đồng USD

Đặc điểm của trái phiếu Yankee

Trái phiếu Yankee có các đặc điểm nổi bật như sau:

 • Có mệnh giá bằng đồng USD
 • Nhà phát hành trái phiếu Yankee là: ngân hàng, các công ty nước ngoài
 • Trái phiếu Yankee được phát hành và giao dịch tại Mỹ theo từng đợt hay từng phần của một đợt chào bán
 • Trái phiếu Yankee được phát hành được khi thị trường nội địa thuận lợi cho những nhà đầu tư nước ngoài và cung cấp cho nhà đầu tư nước ngoài mức độ bảo vệ để có thể chống lại sự dao động tỷ giá hối đoái.
 • Trái phiếu Yankee được trả lãi suất nửa năm. Lãi suất và kỳ hạn khác nhau
 • Quy mô đợt chào bán trái phiếu Yankee có thể rất lớn, lên tới 1 tỷ USD.

Có nên đầu tư vào trái phiếu Yankee?

Trái phiếu Yankee là trái phiếu được giao dịch tại thị trường Mỹ và được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Không ít nhà đầu tư phân vân việc có nên tiếp cận và đầu tư vào loại trái phiếu này hay không. Trước khi đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này cùng tìm hiểu qua các ưu - nhược điểm của trái phiếu Yankee:

Ưu điểm:

 • Mang đến cho nhà phát hành trái phiếu cơ hội được vay vốn với chi phí thấp hơn nếu lãi suất các loại trái phiếu tương đương tại Mỹ thấp hơn so với lãi suất tại nước bản địa của công ty nước ngoài.
 • Tạo cơ hội chào bán lớn cho các nhà phát hành trái phiếu Yankee tại một thị trường trái phiếu lớn và mạnh như thị trường trái phiếu Mỹ. Tại đây giao dịch của các nhà đầu tư diễn ra sôi động và tích cực.
 • Trái phiếu Yankee mang lại lợi suất cao cho các nhà đầu tư, cao hơn các trái phiếu có cùng mức xếp hạng do các nhà phát hành Mỹ phát hành, hoặc thậm chí cao hơn cả những trái phiếu được xếp hạng thấp hơn.
 • Trái phiếu Yankee cung cấp cho các nhà đầu tư một phương tiện để đa dạng hóa danh mục đầu tư trái phiếu. 
 • Đầu tư vào trái phiếu Yankee ít rủi ro hơn so với việc đầu tư vào trái phiếu quốc tế nhưng được phát hành tại thị trường nước ngoài . 
 • Trái phiếu Yankee có mệnh giá bằng đồng USD nên không có rủi ro tỷ giá.

Nhược điểm:

 • Thời gian cho một đợt phát hành trái phiếu Yankee rất dài, có thể mất hơn ba tháng để một đợt phát hành trái phiếu Yankee được chấp thuận. Bởi vì Mỹ có các quy định nghiêm ngặt đối với việc phát hành trái phiếu, nhất là đối với những nhà phát hành nước ngoài.
 • Quá trình phê duyệt phát hành phải bao gồm đánh giá mức độ tin cậy của tổ chức phát hành bởi một cơ quan xếp hạng nợ như Moody's hoặc Standard & Poor. Thông thường các công ty nước ngoài sẽ ưu tiên phát hành trái phiếu Yankee nếu Mỹ có môi trường lãi suất thấp. Điều này khiến nhà phát hành trái phiếu Yankee có thể chào bán trái phiếu với các khoản thanh toán lãi thấp hơn.

Đầu tư trái phiếu Yankee

Trái phiếu Yankee được phát hành và giao dịch tại Mỹ

Trái phiếu Yankee chính là một loại trái phiếu quốc tế do nhà phát hành nước ngoài phát hành trên thị trường vốn của một nước khác bằng đồng tiền của nước mà trái phiếu được phát hành. Người phát hành phải tuân thủ hệ thống pháp lý về phát hành chứng khoán của nước đó. Là trái phiếu quốc tế nên trái phiếu Yankee sẽ tồn tại một số rủi ro nhất định mà nhà đầu tư cần nghiên cứu và cân nhắc. Bạn có thể xem thêm thông tin về trái phiếu quốc tế, có nên đầu tư trái phiếu quốc tế hay không. Từ đó đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn nhất để thu về lợi nhuận.

Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đã hiểu rõ trái phiếu Yankee, đặc điểm cũng như ưu - nhược điểm của loại trái phiếu này.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Trái phiếu Yankee là gì? Những điều cần biết về trái phiếu Yankee
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất