TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Cập nhật tính thanh khoản của thị trường chứng khoán Việt Nam

Hà Ly 0 Chứng khoán

Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có nhiều khởi sắc, cho thấy tiềm năng phát triển của thị trường và chứng khoán vẫn luôn là kênh đầu tư hấp dẫn.

Thời gian gần đây, chỉ số VN-Index đã tăng điểm trở lại sau đợt điều chỉnh ngắn. Trước đó, chỉ số điều chỉnh sâu nhưng cũng cho thấy khả năng hồi phục mạnh. Cùng với đó là khả năng thanh khoản của thị trường chứng khoán Việt Nam được cải thiện kéo thêm kỳ vọng về những diễn biến khả quan của thị trường.

Tính thanh khoản trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay ra sao?

Nhiều trang báo chí tài chính để đưa tin về giá trị giao dịch trung bình của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2020 tăng mạnh so với tất cả các năm trước đó. 6 tháng nửa đầu năm 2021 đã đi qua, tính thanh khoản của chứng khoán Việt Nam lại tiếp tục gia tăng cả về khối lượng và giá trị, đặc biệt là sau khi hệ thống giao dịch mới trên sàn HOSE do FPT cung cấp được đưa vào vận hành hồi đầu tháng 7/2021.

Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có nhiều khởi sắc

Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có nhiều khởi sắc

Kể cả những phiên thanh khoản sụt giảm sau nhịp điều chỉnh cuối tháng 8 vừa qua, giá trị giao dịch của mỗi phiên trên cả 3 sàn chính thức vẫn cao hơn so với mức bình quân giai đoạn đầu năm.

Theo thống kê tài sàn giao dịch HOSE, kết thúc phiên giao dịch cuối tháng 8/2021, chỉ số VN-Index chạm mốc 1.331,47 điểm, tăng 1,64% so với tháng 7 và tăng đến 20,62% so với đầu năm 2021. Bên cạnh đó, chỉ số VNAllshare là 1.359,37 điểm, tăng 1,15% so với tháng 7 và 31,67% so với đầu năm 2021. Còn chỉ số VN30 1.428,66 điểm, lần lượt giảm 1,28% và tăng 33,42%.

Trong khi đó, đã có 1 kỷ lục mới về tính thanh khoản của thị trường cổ phiếu vào phiên 20/8/2021 với giá trị giao dịch 38.075 tỷ đồng, khối lượng giao dịch gần 1,2 tỷ đơn vị. Trong tháng 8, giá trị và khối lượng giao dịch bình quân phiên lần lượt ghi nhận trên 23.034 tỷ đồng và 703,36 triệu cổ phiếu, tương ứng tăng 13,95% và 16,63% so với tháng 7.

Nhìn chung, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những bước tiến mạnh mẽ trong thời gian gần trở lại đây.

Theo Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), dòng tiền không hề rút khỏi thị trường, đặc biệt là trong bối cảnh thiếu vắng những kênh đầu tư thay thế, dòng tiền đang ở tình trạng xoay vòng giữa các nhóm ngành và cổ phiếu để tìm kiếm cơ hội. Hiện nay, dòng tiền trên thị trường vẫn khá dồi dào và hỗ trợ thị trường.

Ông Hoàng lý giải nguyên nhân VN-Index giảm điểm trong một số phiên gần đây là vì ảnh hưởng bởi diễn biến tiêu cực từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên ngược lại, thị trường vẫn ghi nhận nhiều cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ đi ngược lại diễn biến của chỉ số chung, ví dụ ngành cảng biển, phân bón, dệt may, bất động sản khu công nghiệp. Điều này thể hiện sự phân hóa rõ nét hơn của thị trường trong giai đoạn cuối năm bởi các nhà đầu tư đang lựa chọn những cơ hội đầu tư kỹ càng hơn trước.

Khá nhiều công ty chứng khoán nhận định thị trường tháng 9 sẽ có kịch bản đi ngang trong 2 tuần đầu và biến động mạnh và cuối tháng khi các thông tin vĩ mô, cùng kết quả kinh doanh quý III/2021 dần được hé lộ.

Tính thanh khoản của thị trường được dự đoán ở mức tương đối cao với động lực dẫn dắt từ nhóm đầu tư cá nhân. Sẽ tiếp tục đà tăng số tài khoản mở mới trong bối cảnh lãi suất thấp và kênh chứng khoán vẫn đang rất hấp dẫn.

Hiện nay, thị trường đang được một số yếu tố hỗ trợ như định giá P/E hợp lý hơn trước khoảng gần 16 lần; đầu tư cổ phiếu vẫn rất hấp dẫn; dòng vốn vẫn được đổ vào liên tục và dịch Covid-19 sớm được kiểm soát... giúp các nhà đầu tư có tâm lý tích cực hơn.

Chúng ta cũng hy vọng về một thị trường chứng khoán phát triển hơn cùng sự gia tăng của các chỉ số và tính thanh khoản.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Cập nhật tính thanh khoản của thị trường chứng khoán Việt Nam
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất