TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Condotel có được cấp sổ đỏ không theo quy định của pháp luật?

Tuyết Thanh 0 Thị trường tài chính

Sổ đỏ là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất của chủ sở hữu. Vậy loại hình căn hộ Condotel có được cấp sổ đỏ không?
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Condotel (còn được gọi là căn hộ du lịch) là sự kết hợp của 2 loại hình bất động sản là căn hộ và khách sạn. Về hình thức, Condotel là một tòa chung cư cao cấp nhưng có phương thức hoạt động giống như một khách sạn. Các dự án Condotel thường được xây dựng ở các địa điểm du lịch nổi tiếng, được đánh giá cao về khả năng sinh lời nên được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, đặc biệt là các vấn đề pháp lý về loại hình bất động sản này.

Condotel có được cấp sổ đỏ không?

Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Công văn 703/BTNMT-TCQLĐĐ về việc hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở trong đó có các quy định liên quan đến có căn hộ du lịch (Condotel).

Theo đó, nếu các dự án có công trình Condotel đủ điều kiện được chuyển nhượng theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản thì việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho bên nhận chuyển nhượng được thực hiện theo quy định tại Điều 32 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Khoản 22 Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP.

Căn cứ Điều 49, Luật kinh doanh bất động sản thì dự án bất động sản được chuyển nhượng phải có các điều kiện sau đây:

  • Dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đã có quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng được phê duyệt
  • Dự án, phần dự án chuyển nhượng đã hoàn thành xong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đối với trường hợp chuyển nhượng toàn bộ dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thì phải xây dựng xong các công trình hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt
  • Dự án không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, không bị kê biên để bảo đảm thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
  • Không có quyết định thu hồi dự án, thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; trường hợp có vi phạm trong quá trình triển khai dự án thì chủ đầu tư phải chấp hành xong quyết định xử phạt.

Như vậy, Condotel không được cấp sổ đỏ/sổ hồng nếu các dự án có công trình này không đáp ứng được các điều kiện trên. Sổ đỏ cho Condotel chính là giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. 

Condotel có được cấp sổ đỏ không?

Condotel có được cấp sổ đỏ không?

Condotel được cấp sổ đỏ có thời hạn

Căn cứ Công văn 703/BTNMT-TCQLĐĐ, Condotel là cơ sở lưu trú du lịch và việc kinh doanh dịch vụ lưu trú tại các căn hộ du lịch, biệt thự du lịch thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch và thuộc nhóm ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống quy định.

- Căn cứ Điểm đ Khoản 2 Điều 10 của Luật Đất đai quy định như sau và căn cứ quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT thì việc sử dụng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ.

Thời hạn sử dụng đất để xây dựng các dự án có công trình Condotel được quy định tại Khoản 3 Điều 126 của Luật Đất đai như sau:

- Thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ thường không quá 50 năm.

- Nếu các dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian cho thuê đất không quá 70 năm.

Vậy Condotel được cấp sổ đỏ có thời hạn 50 năm, một số dự án đặc biệt sẽ được cấp sổ đỏ không quá 70 năm.

Theo Công văn 703/BTNMT-TCQLĐĐ, dự án có công trình Condotel có thể được cấp sổ đỏ/sổ hồng nếu đáp ứng được các quy định về điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Condotel có được cấp sổ đỏ không theo quy định của pháp luật?
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất