avatart

khach

icon

Token chứng khoán là gì và hoạt động như thế nào?

Chứng khoán

- 16/09/2021

0

Chứng khoán

16/09/2021

0

Token chứng khoán ra đời là cơ hội cho các nhà đầu tư tiếp cận và giao dịch chứng khoán quốc tế hiện đại và dễ dàng hơn.

Mục lục [Ẩn]

Đầu tư chứng khoán quốc tế hay chứng khoán Mỹ luôn là miếng mồi béo bở được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, những quy định pháp lý gây cản trở khá lớn khi đầu tư chứng khoán quốc tế. Nắm bắt được khó khăn này, một số sàn đã cho ra mắt token chứng khoán như một giải pháp hữu hiệu của công nghệ blockchain. Vậy token chứng khoán là gì?

Token chứng khoán là gì?

Token chứng khoán là các đồng tiền ảo đại diện cho cổ phiếu ở thị trường chứng khoán cơ sở. Hiểu đơn giản hơn, token chứng khoán là các cổ phiếu được token hóa trên blockchain.

Token chứng khoán được neo vào hiệu suất, giá trị của một chứng khoán cơ sở tương ứng. Nếu giá tài sản chứng khoán cơ sở tăng, giá của token chứng khoán cũng sẽ tăng theo. Nếu giá tài sản chứng khoán cơ sở giảm, giá của token chứng khoán dự kiến sẽ giảm theo.

Token chứng khoán

Token chứng khoán

Cách hoạt động của token chứng khoán

Token chứng khoán được đảm bảo bởi cổ phiếu thật cho bên thứ 3 nắm giữ. Một token chứng khoán sẽ đại diện cho 1 cổ phiếu của công ty.

Khi bạn hoàn thành mua 1 token chứng khoán thì 1 token mới tạo ra, công ty cung cấp dịch vụ tiến hành mua vào 1 cổ phiếu thật.

Ngược lại, trường hợp bạn bán token chứng khoán, công ty cung cấp dụng vụ cũng tiến hành báo cổ phiếu thật trên thị trường chứng khoán cơ sở, đồng nghĩa với việc token đó bị hủy theo.

Tính pháp lý của token chứng khoán

Một số cổ phiếu Mỹ đã có token chứng khoán như Apple, Microsoft, Tesla, … Khi bạn sở hữu token chứng khoán của các mã cổ phiếu này, bạn sẽ được hưởng các đặc quyền như cổ tức, đầu tư phát triển công ty hoặc chia tách.

Tuy nhiên, bạn không có quyền cổ đông, quyền này do công ty cung cấp token chứng khoán đại diện cho bạn.

Để mua được token chứng khoán, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Tài khoản xác minh được danh tính (KYC) bằng cách vào mục Tài khoản/Thông tin tài khoản của nơi cung cấp dịch vụ để tải ảnh CCCD?CMND 2 mặt lên và điền đầy đủ thông tin hướng dẫn. Trung bình mất khoản 12h để xác minh.
  • Đa số các quốc gia không hạn chế tiền ảo hoặc sàn giao dịch tiền ảo uy tín, tuy nhiên cũng có những quốc gia hạn chế như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ.
  • Yêu cầu có tài khoản ngân hàng (tài khoản VISA/Master, ATM,...) để giao dịch.

Có nên mua token chứng khoán không?

Token chứng khoán được cung cấp bởi các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế. Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về việc cấp phép các sàn chứng khoán quốc tế tại Việt Nam.

Chính vì vậy, khi các nhà đầu tư mua token chứng khoán nếu gặp các vấn để rủi ro sẽ phải tự chịu chứ không được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Vẫn biết đầu tư mua token chứng khoán là cơ hội với lợi nhuận lớn nhưng các nhà đầu tư hãy cân nhắc thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định.

Chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được token chứng khoán là gì - Đây có thể là bước tiến mới trong nền công nghệ số để hỗ trợ mọi người giao dịch chứng khoán quốc tế dễ dàng hơn, cũng là cơ hội để mọi người kiếm được lợi nhuận cao.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *