avatart

khach

icon

Bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp là gì? Top 3 công ty bảo lãnh uy tín

Chứng khoán

- 17/09/2021

0

Chứng khoán

17/09/2021

0

Bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp là một trong những dịch vụ được nhiều doanh nghiệp lựa chọn khi phát hành trái phiếu, nhằm mang lại sự tin cậy đối với nhà đầu tư.

Mục lục [Ẩn]

Bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp được hiểu là phương thức phát hành trái phiếu mà doanh nghiệp phát hành bán trái phiếu thông qua tổ chức bảo lãnh phát hành, thông thường là các công ty chứng khoán.

Đối với hoạt động bảo lãnh phát hành trái phiếu, chia sẻ  trên báo Đầu tư, Chủ tịch Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), bà Nguyễn Thị Kim Oanh cho hay, nhiều nhà đầu tư cá nhân đang bị nhầm lẫn giữa bảo lãnh phát hành và bảo lãnh thanh toán và công ty chứng khoán (trực thuộc ngân hàng) bảo lãnh thì ngân hàng mẹ sẽ chịu trách nhiệm.

Thực tế, đối với việc bảo lãnh trái phiếu, các công ty chứng khoán chỉ đứng ra tư vấn và bảo lãnh phát hành trái phiếu cho doanh nghiệp, chịu trách nhiệm thẩm định tính chính xác về hồ sơ phát hành của doanh nghiệp. Các công ty chứng khoán sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với khoản đầu tư của cá nhân. Vì vậy, khi mua trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư cần phải nắm rõ những điều này để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp và giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Bảo lãnh phát hành TPDN chính là doanh nghiệp phát hành trái phiếu qua tổ chức bảo lãnh

Top 3 công ty bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp uy tín

Hiện nay trên thị trường trái phiếu có nhiều công ty cung cấp dịch vụ bảo lãnh phát hành TPDN, trong đó nổi bật có 3 công ty sau đây:

Công ty VCBS

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (VCBS)được thành lập theo Quyết định của Hội đồng Quản trị Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). 

VCBS là một trong những công ty đầu tiên tham gia trên thị trường chứng khoán Việt Nam và đã tạo dựng được thương hiệu và uy tín là một trong những công ty dẫn đầu trên thị trường trong nhiều năm. Vốn điều lệ theo công bố trên trang web chính thức của VCBS là 1 nghìn tỷ đồng.

VCBS được phép thực hiện tất cả các nghiệp vụ chứng khoán và kinh doanh chứng khoán, bao gồm: 

 • Môi giới Chứng khoán
 • Tư vấn đầu tư Chứng khoán
 • Tự doanh
 • Lưu ký Chứng khoán
 • Bảo lãnh Phát hành
 • Tư vấn Tài chính Doanh nghiệp

Trong đó, bảo lãnh phát hành là một trong những dịch vụ được nhiều doanh nghiệp quan tâm và lựa chọn khi thực hiện phát hành TPDN. VCBS với tư cách tổ chức bảo lãnh cam kết với tổ chức phát hành về việc thực hiện các thủ tục trước khi phát hành trái phiếu, phân phối trái phiếu cho các nhà đầu tư, nhận mua trái phiếu để bán lại hoặc mua số trái phiếu còn lại chưa phân phối hết.

Khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ Bảo lãnh phát hành trái phiếu của VCBS sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

 • Doanh nghiệp phát hành (đơn vị có nhu cầu về vốn) chủ động hơn về mặt tài chính.
 • Lãi suất huy động vốn thường thấp hơn so với lãi suất vay ngân hàng cùng kỳ hạn.
 • Các kênh huy động vốn của doanh nghiệp sẽ được đa dạng hoá hơn.
 • Thủ tục phát hành đơn giản và chỉ cần thực hiện một lần (tuỳ thuộc nhu cầu vốn) nhưng vẫn có thể huy động được khối lượng vốn lớn đầu tư cho hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Công ty chứng khoán VCBS

VCBS là công ty chứng khoán uy tín trên thị trường

Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT

Công ty cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) là thành viên của Tập đoàn FPT, được thành lập vào năm 2007.

Trái qua 14 năm hình thành và phát triển, FPTS đã liên tục gặt hái được rất nhiều thành công, đạt được sự tin tưởng của khách hàng, khẳng định vị trí là công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam. Công ty đã giành được nhiều giải thưởng uy tín như Công ty chứng khoán tiêu biểu 2019 - 2020 do HNX và VSD bình chọn, Liên tục đạt Top 10 Công ty chứng khoán có thị phần giá trị giao dịch môi giới lớn nhất tại HOSE và HNX...

FPTS được phép kinh doanh các nghiệp vụ kinh doanh bao gồm:

 • Môi giới chứng khoán;
 • Tự doanh chứng khoán;
 • Tư vấn đầu tư chứng khoán;
 • Lưu ký chứng khoán;
 • Bảo lãnh phát hành chứng khoán.

Dịch vụ Bảo lãnh phát hành chứng khoán của FPTS có các đặc điểm nổi bật như:

 • Giúp khách hàng phân phối chứng khoán phát hành được thành công và nhanh chóng. 
 • Công ty có năng lực tài chính vững vàng
 • Đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm
 • Quy trình tư vấn chặt chẽ, khoa học, được hoàn thiện liên tục và mối quan hệ sâu rộng với nhiều nhà đầu tư cá nhân và tổ chức có uy tín trong và ngoài nước

Những ưu điểm này là yếu tố bảo chứng cho việc FPTS là một trong số ít các công ty chứng khoán đủ khả năng thực hiện nghiệp vụ Bảo lãnh phát hành chứng khoán, trong đó có trái phiếu ra công chúng hoặc cho nhà đầu tư chiến lược, cho các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh tốt và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

VietinBank Securities

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Công ty Chứng khoán Công Thương – VietinBank Securities) là một trong những công ty chứng khoán uy tín và lâu đời nhất tại Việt Nam. Công ty được thành lập năm 2000 theo quyết định của Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) với tên gọi ban đầu là Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Công Thương Việt Nam. 

Năm 2009, công ty chính thức chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với tên gọi Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công Thương Việt Nam. Công ty được phép kinh doanh các dịch vụ gồm:

 • Môi giới chứng khoán
 • Tư vấn đầu tư chứng khoán
 • Lưu ký chứng khoán
 • Tư vấn tài chính doanh nghiệp
 • Nghiên cứu & Phân tích
 • Tư doanh & Bảo lãnh phát hành chứng khoán

Tại VietinBank Securities, dịch vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán là một trong những dịch vụ uy tín và được đánh giá cao. Thông qua nghiệp vụ Bảo lãnh phát hành, VietinBank Securities cam kết với tổ chức phát hành thực hiện các thủ tục trước khi chào bán chứng khoán, nhận mua một phần hay toàn bộ chứng khoán của tổ chức phát hành để bán lại, hoặc mua số chứng khoán  còn  lại  chưa  được  phân  phối  hết  của  tổ chức phát hành, hoặc hỗ trợ tổ chức phát hành trong việc phân phối chứng khoán ra công chúng.

Với tình hình tài chính lành mạnh, VietinBank Securities đủ khả  năng  thực  hiện  các  hợp  đồng  bảo  lãnh  đa dạng theo nhu cầu của khách hàng.  

Vietinbank Securities

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank Securities)

Bên cạnh việc tư vấn tìm kiếm lựa chọn giải pháp tài chính hợp lý thông qua phát hành chứng khoán, VietinBankSc luôn đồng hành cùng khách hàng trong quá trình phân phối, quảng bá và bảo đảm cho đợt phát hành thành  công.  Trong  quá  trình  thực  hiện, VietinBank Securities  đóng vai  trò  là  tổ  chức bảo lãnh chính trong tổ hợp bảo lãnh phát hành bằng việc đảm bảo cho đợt bảo lãnh phát hành thành công. Các sản phẩm bảo lãnh phát hành chứng khoán tại VietinBank Securities gồm: Bảo lãnh phát hành cổ phiếu và Bảo lãnh phát hành trái phiếu (Bao gồm cả trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ).

Bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp là cách mà doanh nghiệp đa dạng hóa kênh huy động vốn cho chính doanh nghiệp đó. Hoạt động này có thể nâng cao uy tín phát hành cho doanh nghiệp cũng như thu hút nhà đầu tư. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư khi tiếp cận các TPDN được bảo lãnh cần hiểu đúng bản chất để có quyết định đầu tư phù hợp và thu được lợi nhuận tốt. Hy vọng những thông tin này đã cung cấp cho bạn thêm một số thông tin liên quan đến dịch vụ bảo lãnh phát hành TPDN tại các công ty chứng khoán. 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *