avatart

khach

icon

Officetel là gì? Có nên mua căn hộ Officetel trong năm nay?

Thị trường tài chính

- 17/09/2021

0

Thị trường tài chính

17/09/2021

0

Trong những năm gần đây, Officetel là loại hình bất động sản thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Vậy Officetel là gì?

Mục lục [Ẩn]

Căn hộ Officetel là gì?

Officetel (tên viết tắt của Office và Hotel) là mô hình kết hợp giữa văn phòng cho thuê và khách sạn. Đây là loại hình căn hộ đa tiện ích với chức năng vừa làm văn phòng để làm việc vừa làm nơi để ở. Diện tích của các căn hộ Officetel khoảng 30m2 – 50m2. Với các dự án lớn thì diện tích của các căn hộ Officetel cũng lớn hơn.

Căn hộ Officetel đầu tiên trên thế giới được xây dựng ở Seoul (Hàn Quốc) vào năm 1985 bởi Tập đoàn Hợp tác Phát triển Hàn Quốc. Sau đó, do nhu cầu sử dụng Officetel tăng lên nhanh chóng nên ngày càng nhiều công ty xây dựng và tập toàn nhà ở tham gia vào thị trường này.

Tại Việt Nam, mô hình Officetel đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư và khách hàng, được kỳ vọng đón đầu xu hướng bất động sản trong những năm tiếp theo. 

Các căn Officetel chính là mặt bằng lý tưởng cho các công ty nhỏ, có ít nhân viên, tài chính còn hạn chế. Bên cạnh đó, Officetel cũng được chọn làm nơi lưu trú cho các chuyên gia của công ty nước ngoài khi đến Việt Nam công tác.

Officetel mô hình kết hợp giữa văn phòng cho thuê và khách sạn

Officetel mô hình kết hợp giữa văn phòng cho thuê và khách sạn

Đặc điểm của căn hộ Officetel

Căn hộ Officetel có những đặc điểm nổi bật như:

- Các căn hộ Officetel được thiết kế thông minh, hiện đại với các tiện ích văn phòng tiêu chuẩn như bảng tên công ty, quầy lễ tân, thang máy chuyên biệt, lối đi riêng thuận tiện cho việc giao dịch, tiếp khách...

- Không gian sang trọng, đầy đủ tiện nghi giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái ngay cả khi làm việc. Từ đó có thể tạo cảm hứng, tăng năng suất và chất lượng công việc của nhân viên.

- Loại hình căn hộ Officetel được phép đăng ký tạm trú, vì vậy người sử dụng có thể nghỉ ngơi qua đêm tại đây mà không bị hạn chế về giờ giấc. Đây là địa điểm làm việc lý tưởng của những người bận rộn, thường xuyên phải tăng ca để hoàn thành công việc hay các dự án cấp bách.

- Các khách hàng làm việc hoặc sinh sống ở đây có thể tận hưởng các dịch vụ tiện ích chung của tòa nhà Officetel như: hồ bơi, khu vui chơi, phòng tập gym, phòng sinh hoạt cộng đồng, công viên cây xanh...

- Diện tích của căn hộ Officetel rất đa dạng. Căn Officetel có diện tích nhỏ nhất là 25m2. Bên cạnh đó, cũng có nhiều căn hộ có diện tích lên đến 200 - 300m2 để đáp ứng nhu cầu của các công ty có số lượng nhân viên lớn hơn.

Mục đích sử dụng của căn hộ Officetel

Loại hình căn hộ Officetel được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau:

- Officetel được sử dụng làm văn phòng: Đây là mục đích chủ yếu của các căn hộ Officetel hiện nay. Theo đó, khi sử dụng Officetel làm văn phòng, chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng đăng ký kinh doanh theo quy định mà không bị ngăn cấm giống như việc đăng ký căn hộ chung cư làm văn phòng.

- Officetel được sử dụng để ở: Đây là lựa chọn ưu tiên của những người độc thân hoặc bố mẹ mua cho con để con sống độc lập vào độ tuổi trưởng thành.

- Officetel được sử dụng vừa làm văn phòng vừa làm nơi để ở: Chi phí thuê văn phòng tại các thành phố lớn khá đắt đỏ nên nhiều người kết hợp Officetel làm văn phòng và nơi để ở giúp tiết kiệm tiền và mang đến không gian sáng tạo cho giai đoạn đầu khởi nghiệp của mình.

Xem thêm thông tin về Condotel - Một loại hình bất động sản đa công năng giống như Officetel.

Officetel được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau

Officetel được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau

Có nên đầu tư căn hộ Officetel?

Cùng phân tích ưu điểm - nhược điểm của căn hộ Officetel để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp:

Ưu điểm

Căn hộ Officetel có những ưu điểm nổi bật như:

  • Chủ sở hữu có thể dùng căn hộ làm địa chỉ để đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định.
  • Căn hộ Officetel được thiết kế linh hoạt để làm văn phòng và nhà ở, có lối vào và sảnh thang máy từ tầng hầm đến văn phòng riêng biệt, có bảng tên công ty tại khu vực tiền sảnh đón khách, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty.
  • Vì diện tích của các căn hộ Officetel không quá lớn giá của nó rẻ hơn so với căn hộ thương mại và các loại hình văn phòng khác.
  • Được sử dụng đầy đủ các dịch vụ tiện ích trong tòa nhà khu dân cư như: hồ bơi, khu vui chơi, phòng tập thể hình...
  • Lãi suất đầu tư Officetel cao hơn các loại căn hộ khác vì nó có giá thuê hấp dẫn theo từng thời điểm
  • Vì Officetel được sử dụng chủ yếu làm văn phòng đại diện của công ty nên những căn hộ Officetel thường tọa lạc ở khu vực trung tâm thành phố, nơi có kinh tế phát triển, giao thông thuận lợi.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, căn hộ Officetel cũng có một số hạn chế như sau:

  • Diện tích của các căn hộ Officetel thích hợp cho các công ty có quy mô nhỏ hoặc cá nhân hoặc gia đình ít thành viên.
  • Thời gian sử dụng căn hộ Officetel có giới hạn là 50 năm. Sau 50 năm, chủ căn hộ phải làm đơn xin gia hạn.
  • Chi phí quản lý căn hộ Officetel lớn hơn so với các căn hộ thông thường.
  • Chủ sở hữu căn hộ Officetel không thể đăng ký cư trú vĩnh viễn mà đó là chỉ là nơi cư trú tạm thời.

Có nên mua Officetel?

Dựa vào phân tích ưu điểm, nhược điểm trên khách hàng nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

- Nếu bạn mua để sử dụng thì Officetel là loại hình bất động sản phù hợp với người độc thân, các doanh nghiệp nhỏ, các đơn vị startup vì diện tích của nó không quá lớn mà giá sẽ thấp hơn các căn hộ thương mại thông thường từ 7 - 10%.

- Ngoài ra, bạn có thể mua Officetel để đầu tư cho thuê hoặc bán lại. Đây cũng là hình thức đầu tư sinh lời tiềm năng. Tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ Officetel trung bình từ 8 - 10%/năm, trong khi đó, tỷ lệ này chỉ dừng ở mức 4 - 5%/năm với hình thức đầu tư nhà phố cho thuê, từ 5 - 7%/năm khi đầu tư chung cư cho thuê…

Số lượng các doanh nghiệp nước ngoài, các startup có nhu cầu thuê Officetel làm văn phòng đại diện rất lớn. Với phương cho thuê, khoản tiền thuê có thể lên đến hàng trăm triệu (tùy vị trí, diện tích…) sẽ giúp bạn hoàn vốn nhanh chóng và sớm có lãi.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, dịch bệnh Covid - 19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư bị ngưng trệ nên nhu cầu thuê Officetel cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, bạn nên cân nhắc thời điểm để đưa ra quyết định tốt nhất.

Cơ sản pháp lý của căn hộ Officetel

- Căn cứ Khoản 3, Điều 126, Luật đất đai quy định như sau:

“3. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài”.

Như vậy, căn hộ Officetel chỉ có thời hạn sử dụng tối đa là 50 năm. Đối với các dự án có vốn đầu tư lớn, khả năng thu hồi vốn chậm, đầu tư và các địa bàn kinh tế khó khăn thì thời hạn sử dụng không quá 70 năm

- Người sở hữu căn hộ Officetel sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng chứ không phải nhờ ở và không được đăng ký hộ khẩu thường trú.

Có thể thấy khung pháp lý dành cho loại hình căn hộ Officetel vẫn chưa được rõ ràng. Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội – Chủ tịch TAT Law Firm) chia sẻ: “Chúng ta không có phân khúc nào dành cho officetel. Việc dùng thuật ngữ officetel có thể được xem là sự “ngoa ngôn” của các nhà đầu tư để dẫn dắt thị trường, trong khi loại hình công trình này còn chưa được luật pháp công nhận và cũng chưa hề có sự điều chỉnh cụ thể”.

Vậy hy vọng trong thời gian tới sẽ có những quy định cụ thể về căn hộ Officetel để người mua an tâm đầu tư và chủ dự án có điều kiện tốt nhất để xây dựng, thiết kế.. loại hình công trình này.

Officetel thường có thời hạn sử dụng tối đa 50 năm

Officetel thường có thời hạn sử dụng tối đa 50 năm

Thị trường Officetel tại Việt Nam

Theo thống kê tại các đơn vị nghiên cứu thị trường, vào năm 2014, số lượng căn hộ Officetel còn khá khiêm tốn chỉ dừng là ở 600 căn. Tuy nhiên, đến năm 2015, con số này đã nhảy vọt lên 3.000 căn. Đến năm 2016, nguồn cung lên đến 7.000 căn và đến quý III/2017, thị trường bất động sản ghi nhận số lượng căn hộ Officetel lên đến 8.433 căn, gấp 14 lần so với năm 2014.

Tại TP.HCM, ngay từ khi Officetel có mặt tại thị trường Việt Nam đã thu hút sự tham gia phát triển dự án của rất nhiều nhà đầu tư lớn. Trong đó, phải nhắn đến Tập đoàn Novaland với hơn 10 dự án có căn hộ Officetel, tiêu biểu như: Golden Mansion,Kingston Residence, Sunrise Cityview, Garden Gate, Wilton Tower, Sunrise Riverside, Sun Avenue cung cấp hàng ngàn căn hộ Officetel tại TP.HCM.

Tại Hà Nội, các dự án có công trình Officetel cũng lần lượt xuất hiện với sự tham gia xây dựng, phát triển các các tập đoàn lớn như Vingroup, Tân Hoàng Minh, Capital House… Các dự án nổi tiếng Vinhomes với số lượng lớn các căn hộ Officetel như: Dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì, Vinhomes West Point, Vinhomes Metropolis Liễu Giai, Vinhomes Skylake Phạm Hùng… Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến các dự án Tân Hoàng Minh như D’Capitale Trần Duy Hưng, D'el Dorado Phú Thanh… thu hút sự quan tâm đông đảo của khách hàng.

Bên cạnh đó, còn có số lượng lớn các Officetel trên thị trường Hà Nội thuộc các dự án lươn như: The Lotus Center Hồ Tây Ciputra, Hongkong Tower, The Manor, Ecolife Capitol Tố Hữu..

Một số thị trường khá như Dĩ An, Thuận An (Bình Dương), Biên Hòa (Đồng Nai) cũng đang có nhiều dự án có công trình Officetel được đầu tư xây dựng như: dự án Astral City của Tập đoàn Phát Đạt, Lavita Thuận An của Hưng Thịnh Land…

Như vậy, có thể thấy phân khúc Officetel của thị trường bất động sản hiện nay đang diễn ra rất sôi nổi. Khi khung pháp lý của Officetel được hoàn thiện thì sản phẩm này được kỳ vọng trở thành xu hướng sinh lời mới trên thị trường bất động sản.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *