TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Tổng quan về chỉ báo Ichimoku

Hà Ly 0 Chứng khoán

Có thể thấy hiện nay, Ichimoku là một trong những chỉ báo toàn diện và phổ biến nhất trong phân tích kỹ thuật. Nhà đầu tư chắc chắn sẽ vận hành rất nhiều chỉ báo Ichimoku trong chiến lược đầu tư của mình.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Ichimoku kinko hyo là gì?

Ichimoku kinko hyo, thường được gọi ngắn gọn là Ichimoku hoặc Ichimoku Cloud là tập hợp các chỉ báo kỹ thuật giúp các nhà đầu tư nhận biết được các tín hiệu trên biểu đồ nến. Bên cạnh đó, nó còn được hiểu với một khái niệm khá mỹ miều là biểu đồ cân bằng trong nháy mắt.

Trong Ichimoku có 5 thành phần với 2 trong số đó tạo thành một bộ phần có hình dáng đám mây.

Chỉ báo Ichimoku

Chỉ báo Ichimoku

Lịch sử hình thành chỉ báo Ichimoku

Ông Goichi Hosoda - Một nhà báo báo người Nhật chính là người đã tạo ra hệ thống giao dịch Ichimoku. Ông là người có niềm đam mê bất tận với biểu đồ nến Nhật trong nhiều năm. Chính vì vậy, sau khi thành lập một trung tâm nghiên cứu biểu đồ riêng, ông đã quyết tâm tạo ra loại chỉ báo “tất cả trong một” với mong muốn xác định được xu hướng thị trường sâu sắc mà tốn ít thời gian nhất.

Ông đã dùng các đường trung bình trên biểu đồ nến Nhật để tìm ra hệ thống giao dịch hoàn chỉnh nhất, và thực sự ông cùng các cộng sự của mình đã hoàn thành hệ thống giao dịch Ichimoku mà mọi người đang sử dụng sau 4 năm, chính xác là vào năm 1935. Tuy nhiên, phải cho đến tận năm 1969, cha đẻ của chỉ báo Ichimoku mới quyết định đưa nó ra công chúng bằng việc phát hành sách.

Ichimoku là chỉ báo có tính linh hoạt cao nên được sử dụng nhiều tại các phòng giao dịch chứng khoán Nhật Bản và hiện nay đó cũng là hệ thống giao dịch được yêu thích của nhiều nhà đầu tư ở các thị trường chứng khoán, forex chuyên nghiệp…

Ý nghĩa của chỉ báo Ichimoku

Chỉ báo Ichimoku là hệ thống nhận dạng xu hướng dựa trên đường trung bình động (Moving Average). Thực tế biểu đồ Ichimoku có nhiều dữ liệu hơn so với các biểu đồ thông thường khác nên nó cũng thể hiện một bức tranh khá toàn cảnh về hành động giá.

Những con số trong chỉ báo Ichimoku có ý nghĩa cả về mặt không gian, thời gian, dao động sóng và đo lường giá trị.

Như vậy, chỉ báo Ichimoku có thể coi là công cụ toàn diện với vai trò xác định xu hướng, mức kháng cự và hỗ trợ, các điểm vào lệnh hoặc thoát lệnh một cách cụ thể.

Các thành phần trong chỉ báo Ichimoku chuyên sâu

Vì chỉ báo Ichimoku là dạng nâng cao nên mới nhìn sẽ cho cảm giác phức tạp và khó hiểu hơn so với các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác.

Do đó, để có thể vận hành chỉ báo Ichimoku một cách thuần thục, hiệu quả, các nhà đầu tư cần nắm rõ thành phần cấu tạo của nó.

Cấu tạo của chỉ báo Ichimoku gồm 5 đường, trong đó có 2 đường tạo thành một phần đặc biệt và quan trọng, đó chính là đám mây Ichimoku (Kumo). Cụ thể thông tin về các đường này như sau:

Đường tiêu chuẩn Kijun-Sen

Công thức tính: Kijun-Sen = (Giá cao nhất + Giá thấp nhất) :2

Trong đó, Kijun-Sen là điểm trung bình của giá cao nhất và giá thấp nhất trong vòng 26 ngày. Vì Kijun-Sen là đường quan trọng nhất trong số 5 đường nên nó cũng là đường trung bình dài hạn với 26 phiên.

Chính vì đây là đường trung bình dài hạn nên các nhà đầu tư thường xuyên bắt gặp hiện tượng đường Kijun-Sen nằm ngang. Đường Kijun-Sen nằm ngang cho thấy một vùng giá đang cân bằng, giá sẽ đi sideway và men theo đường Kijun-Sen này.

Đường tiêu chuẩn Kijun-sen

Đường tiêu chuẩn Kijun-sen

Đường chuyển đổi Tenkan-Sen

Công thức tính: (Giá cao nhất + Giá thấp nhất) : 2

Tenkan-Sen là điểm trung bình của giá cao nhất và giá thấp nhất trong 9 ngày. Với sự giao cắt của Tenkan-Sen và Kijun-Sen, các nhà đầu tư sẽ đưa ra được các ý tưởng vào lệnh.

Đường chuyển đổi Tenka-sen

Đường chuyển đổi Tenkan-Sen

Đường trễ Chikou Span

Công thức tính: Chikou Span = Giá đóng cửa hiện tại

Đường Chikou Span được vẽ lùi về sau 26 phiên. Chikou Span được gọi là đường trễ vì cách vẽ lùi và công thức tính của nó, giúp chúng ta có cái nhìn trực quan hơn về giá hiện tại so với giá cách 26 phiên trước.

Đường trễ Chikou Span

Đường trễ Chikou Span

Đường dẫn Senkou Span A

Công thức tính: Senkou Span A = (Tenkan-Sen + Kijun-Sen) : 2

Thể hiện đường dẫn Senkou Span A trên biểu đồ bằng cách dịch về phía trước 26 phiên.

Chúng ta thường sử dụng đường Senkou Span A để xác định sự giao cắt với đường Senkou Span B nhằm xác định hình dáng cũng như màu sắc của đám mây (Kumo).

Đường dẫn Senkou Span B

Công thức tính: Senkou Span B = (Giá cao nhất + Giá thấp nhất) : 2

Đường Senkou Span B sẽ dùng giá cao nhất và thấp nhất của 52 phiên (2 tháng cuối) và thể hiện trên biểu đồ bằng cách dịch chuyển về phía trước 26 phiên, tương tự Senkou Span A.

Từ 2 đường Senkou Span A và đường Senkou Span B sẽ tạo ra thành phần nổi bật nhất trong chỉ báo Ichimoku, đó chính là mây Ichimoku (Kumo).

Đám mây

Đường dẫn Senkou Span A&B và Kumo

Đám mây Ichimoku (Kumo)

Đám mây Ichimoku thể hiện được sức mạnh tâm lý thị trường. Nếu đám mây to và dày sẽ biểu hiện tâm lý đám đông đang vững mạnh và khó bị phá vỡ. Trường hợp ngược lại, với những đám mây nhỏ và mỏng thể hiện tâm lý thị trường khá dè dặt, không chắc chắn và dễ bị xuyên qua.

Những đặc điểm thú vị của Kumo:

 • Các nhà đầu tư sẽ dự đoán được được xu hướng cũng như những diễn biến sắp tới của thị trường nhờ vào màu sắc, hình dáng và độ dày mỏng của đám mây.
 • Vai trò của Kumo như một mức cản hiệu quả, ví dụ có thể sử dụng đường Senkou Span B để làm phẳng mức hỗ trợ và kháng cự.
 • Vai trò ngưỡng tâm lý của Kumo là điểm cân bằng. Trường hợp giá đi càng xa đám mây đồng nghĩa với việc càng xa ngưỡng giới hạn tâm lý và điểm cân bằng trên thị trường. Khi đó, tâm lý đám đông sẽ được điều chỉnh và xu hướng giá sẽ về lại vị trí cân bằng, tức là về gần đám mây.

Cách sử dụng Ichimoku chart

Nhận định thị trường dựa vào Kumo

Vì Kumo là thành phần nổi bật nhất của Ichimoku do được thể hiện bằng vùng màu sắc rộng và trực quan. Các nhà đầu tư dễ dàng nhận ra xu hướng thị trường với sự trợ giúp của Kumo:

 • Trường hợp giá nằm dưới đám mây, nó sẽ củng cố xu hướng giảm.
 • Trái lại, nếu giá nằm trên đám mây thì nó sẽ củng cố xu hướng tăng.

Trong thời kỳ thị trường xuất hiện xu hướng mạnh mẽ, Kumo cũng đóng vai trò như các mức kháng cự và hỗ trợ. Bên cạnh đó, với đặc điểm như một điểm cân bằng tâm lý thị trường, mỗi lần giá ra xa và quay lại vùng mây, giá sẽ có xu hướng bật ra để tiếp tục đi theo xu hướng của nó.

Có nhiều nhà đầu tư dùng Kumo để tìm kiếm điểm vào lệnh dựa vào hiện tượng giá phá vỡ ra khỏi đám mây. Tuy bạn hoàn toàn có thể vào lệnh khi nhận được tin hiệu giá phá vỡ ra khỏi Kumo, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm được một điểm vào đẹp, vì:

 • Kumo hoạt động tốt trong thị trường có xu hướng, nếu giá phá vỡ ra khỏi đám mây, khả năng cao bạn sẽ không tìm được một điểm vào có tỷ lệ lợi nhuận tốt.
 • Kumo cũng có vai trò như một ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự động, nếu bạn chỉ dựa vào đó thì có thể tín hiệu xác nhận chưa có độ tin tưởng cao.

Vậy nên hãy chỉ coi Kumo là một trong những yếu tố xác định xu hướng của thị trường và cần kết hợp nó với những yếu tố khác để có hệ thống giao dịch tốt hơn.

Chiến lược giao dịch khi đường Tenkan-Sen cắt đường Kijun-Sen

Ý tưởng giao dịch:

 • Vào lệnh mua khi đường Tenkan-Sen cắt đường Kijun-Sen theo hướng từ dưới lên.
 • Vào lên bán khi đường Tenkan-Sen cắt đường Kijun-Sen theo hướng từ trên xuống.

Khi đường Tenkan-Sen cắt đường Kijun-Sen, nhà đầu tư cần lưu ý những điểm sau:

 • Với 2 đường đi song song với nhau, xu hướng đang có sẽ càng được củng cố tốt hơn.
 • Trường hợp 2 đường trùng nhau cho thấy một xu hướng rất mạnh tiếp diễn.
 • Trong vai trò như một đường kháng cự hoặc một đường hỗ trợ, tín hiệu mua mạnh hơn khi khi sự giao cắt xảy ra trên Kumo và ngược lại, tín hiệu bán mạnh hơn khi sự giao cắt xảy ra dưới Kumo.
 • Thông thường, nếu như Tenkan cắt Kijun rõ ràng thì tín hiệu vào lệnh của nhà đầu tư đã trễ vì thị trường có thể đã chạy trước một đoạn khá xa.

Vậy nên để đạt hiệu quả giao dịch cao hơn, nhà đầu tư hãy linh hoạt kết hợp với những yếu tố khác, chẳng hạn như các mô hình nến đảo chiều…

Chiến lược giao dịch khi đường Chikou Span cắt đường giá

Ý tưởng giao dịch:

 • Vào lệnh mua khi Chikou Span cắt đường giá từ dưới lên.
 • Vào lệnh bán khi Chikou Span cắt đường giá từ trên xuống.
 • Vì đường trễ Chikou Span đi chậm hơn giá (26 phiên) nên khi Chikou Span ở điểm A thì giá đang ở tại điểm B.

Chiến lược giao dịch khi Senkou A cắt Senkou Span B

Ý tưởng giao dịch:

 • Vào lệnh mua khi Senkou Span A cắt Senkou Span B từ dưới lên (Kumo chuyển từ màu đỏ sang màu xanh).
 • Vào lệnh bán khi Senkou Span A cắt Senkou Span B từ trên xuống (Kumo chuyền từ màu xanh sang màu đỏ).

Ngược lại với Chikou Span, Senkou Span A và Senkou Span B được vẽ về phía trước 26 phiên, nên bạn sẽ thấy giá đi sau 2 đường này.

Chiến lược giao dịch kết hợp giữa các yếu tố của Ichimoku

Tuy có thể sử dụng mỗi thành phần của chỉ báo Ichimoku một cách độc lập vẫn cho ra hiệu quả, nhưng để có một hệ thống giao dịch hiệu quả nhất như cách ông Hosoda mong muốn thì cần kết hợp tất cả chúng lại với nhau để tìm ra những tín hiệu giao dịch mạnh nhất. Ý tưởng giao dịch cụ thể như sau:

Chiến lược mua vào bao gồm những yếu tố:

 • Giá tại thời điểm vào lệnh phải nằm trên Kumo và củng cố cho xu hướng tăng.
 • Tenkan-Sen và Kijun-Sen cắt nhau từ dưới lên, đồng thời vị trí giao cắt nằm trên Kumo.
 • Senkou Span A buộc phải nằm trên Senkou Span B.
 • Chikou Span nằm trên đường giá.

Chiến lược bán ra bao gồm những yếu tố:

 • Giá tại thời điểm vào lệnh phải nằm dưới Kumo để củng cố cho xu hướng giảm.
 • Tenkan-Sen và Kijun-Sen cắt từ trên xuống, đồng thời vị trí giao cắt phải nằm dưới Kumo.
 • Senkou Span A buộc phải nằm dưới Senkou Span B.
 • Chikou Span phải nằm dưới đường giá.

Đây là mọi yếu tố cần và đủ để giúp các nhà đầu tư thiết lập hệ thống giao dịch mạnh nhất với các chỉ báo Ichimoku. Nhưng không phải lúc nào các yếu tố tỷ lệ cũng xảy ra đồng thời, nếu bạn không linh hoạt mà cứ khăng khăng đợi hội tụ đủ yếu tố sẽ bỏ qua rất nhiều cơ hội tốt.

Cách cài đặt chỉ báo Ichimoku

Việc cài đặt chỉ báo Ichimoku trên một trong những nền tảng giao dịch phổ biến nhất hiện nay là MetaTrader 4 rất đơn giản:

 • Đầu tiên, nhà đầu tư mở phần mềm MT4 để sử dụng.
 • Sau đó, click phần Menu, chọn Insert -> Indicators -> Trend -> Ichimoku Kinko Hyo.

Tổng kết về các dấu hiệu của chỉ báo ichimoku

Dấu hiệu thị trường đi lên thể hiện bằng sự tăng giá:

 • Đường giá nằm trên Kumo
 • Màu sắc Kumo chuyển từ đỏ sang xanh (Senkou Span A cắt Senkou Span B từ dưới lên)
 • Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen từ dưới lên (đường chuyển đổi đi phía trên đường tiêu chuẩn)
 • Chikou Span nằm trên đường giá (đường trễ cắt đường giá từ dưới lên)

Dấu hiệu thị trường đi xuống thể hiện bằng sự giảm giá:

 • Đường giá nằm dưới Kumo
 • Màu Kumo chuyển từ đỏ sang xanh (Senkou Span A cắt Senkou Span B từ trên xuống)
 • Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen từ trên xuống (đường chuyển đổi đi xuống dưới đường tiêu chuẩn)
 • Chikou Span nằm dưới đường giá (đường trễ cắt đường giá từ trên xuống)

Với những kiến thức được tổng hợp trong bài viết, hy vọng bạn đọc quan tâm đã hiểu hơn về chỉ báo Ichimoku và cách vận hành, đồng thời cũng có thể áp dụng được để đưa ra những chiến lược phân tích, đầu tư thích hợp.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Tổng quan về chỉ báo Ichimoku
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất