TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Đầu tư chứng chỉ quỹ có an toàn không?

Hà Ly 0 Chứng khoán

Chứng chỉ quỹ đang là kênh đầu tư xu hướng được nhiều nhà đầu tư theo đuổi vì mang đến lợi nhuận tốt mà cũng ít rủi ro, lại khá thuận tiện và dễ dàng tham gia, không mất nhiều thời gian như những kênh khác. Tuy nhiên, cũng vẫn có nhiều người thắc mắc đầu tư chứng chỉ quỹ có an toàn hay không?
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Chứng chỉ quỹ là gì?

Theo khoản 4 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019, khái niệm chứng chỉ quỹ được định nghĩa như sau:

“4. Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán.”

Như vậy, chứng chỉ quỹ là sản phẩm thể hiện quyền cơ bản của nhà đầu tư với khối lượng vốn mà mình đã đóng góp. Loại chứng khoán này nhằm chứng minh nhà đầu tư đồng ý góp vốn để hình thành quỹ đại chúng của công ty quản lý quỹ trên thị trường.

Đầu tư chứng chỉ quỹ có an toàn không?

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán thuộc các quỹ, được quản lý bởi những công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp và do Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính có hệ thống pháp lý quản lý siết chặt. Do đó, việc đầu tư chứng chỉ quỹ sẽ đem đến sự an tâm cho người tham gia.

Tuy nhiên, khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ vẫn có những rủi ro như việc quỹ bị tạm ngừng giao dịch vì nguyên nhân bất khả kháng từ công ty quản lý quỹ.

Nếu như quỹ bị giải thể, đại hội nhà đầu tư có quyền chỉ định tổ chức kiểm toán độc lập để thực hiện kiểm tra, đánh giá hoạt động thanh lý, thẩm định phân chia tài sản quỹ cho nhà đầu tư. Công ty quản lý quỹ có trách nhiệm thực hiện theo phương án đã thông qua.

Đầu tư chứng chỉ quỹ có mức an toàn cao, tuy nhiên không loại bỏ hoàn toàn rủi ro

Đầu tư chứng chỉ quỹ có mức an toàn cao, tuy nhiên không loại bỏ hoàn toàn rủi ro

Để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư nên lưu ý những điểm sau:

Chọn công ty quản lý quỹ uy tín

Cách giảm thiểu rủi ro đầu tiên và hiệu quả nhất chính là việc lựa chọn những công ty quản lý quỹ uy tín, có các chuyên gia giàu kinh nghiệm giúp chăm sóc vốn đầu tư của bạn sinh lời tốt. Những tiêu chí lựa chọn công ty uy tín bao gồm: Tìm hiểu về điều lệ tham gia, chiến lược đầu tư, các phân bổ nguồn vốn, lịch sử tài chính và kinh nghiệm đầu tư của công ty…

Quan tâm đến giá trị tài sản ròng

Hãy luôn quan tâm đến giá trị tài sản ròng trên một đơn vị chứng chỉ quỹ. Số liệu này giúp nhà đầu tư đánh giá được hiệu quả của hoạt động chứng chỉ quỹ. Từ đó so sánh thông số này của nhiều quỹ khác nhau, như vậy sẽ tìm được chứng chỉ quỹ phù hợp và tiềm năng nhất.

Học cách chấp nhận rủi ro

Mặc dù đây là phần không ai mong muốn, nhưng không có nghĩa là nó hoàn toàn không xảy ra. Vì vậy nếu có rủi ro, nhà đầu tư nên học cách chấp nhận, rút kinh nghiệm, lấy lại tinh thần để tiếp tục với những mục tiêu khác.

Như vậy, đầu tư chứng chỉ quỹ là hình thức đầu tư hợp pháp, được pháp luật bảo hộ. Tuy nhiên, đây vẫn là kênh đầu tư có tính rủi ro và chắc chắn không an toàn tuyệt đối 100%.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Đầu tư chứng chỉ quỹ có an toàn không?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất