avatart

khach

icon

Đất ở ODT là gì? Quy định của pháp luật về đất ở ODT

Thị trường tài chính

- 01/10/2021

0

Thị trường tài chính

01/10/2021

0

Dựa vào mục đích sử dụng thì đất ở được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp. Vậy đất ở ODT là gì?

Mục lục [Ẩn]

Đất ODT là đất gì?

Đất ODT là đất ở tại đô thị dùng để xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cho đời sống. Theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT, đất ở tại đô thị ODT thuộc phạm vi địa giới hành chính của các phường, thị trấn. Ngoài ra, nếu mảnh đất đó ở tại khu đô thị mới, đã thực hiện theo quy hoạch phát triển của các quận, thành phố, thị xã nhưng đến thời điểm hiện tại do xã quản lý thì vẫn được gọi là đất ở tại đô thị.

Mục đích sử dụng đất ODT là gì?

Theo quy định hiện nay, loại đất ODT được dùng để xây nhà và xây dựng các công trình khác để phục vụ đời sống sinh hoạt của chủ sở hữu và các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, chủ nhân của mảnh đất ODT có đầy đủ các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, cho tặng, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất với mảnh đất của mình.

Xem ngay: Đất ở là gì? Có nên đầu tư đất ở trong năm nay? để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Đất ODT dùng để xây dựng nhà ở

Đất ODT dùng để xây dựng nhà ở

Thời hạn sử dụng đất ODT

Theo duy định tại Khoản 1, Điều 125 Luật Đất đai, người sử dụng đất ODT được phép sử dụng đất ổn định lâu dài, không giới hạn thời gian. Nếu Nhà nước cần giải tỏa các khu đất ODT để xây dựng các dự án quốc phòng, an ninh... thì chủ sở hữu sẽ được đền bù bằng đất tái định cư (với trường hợp quỹ đất ở địa phương vẫn còn) hoặc bằng tiền mặt theo quy định.

Quy định của pháp luật về đất ở đô thị ODT

Căn cứ Điều 144, Luật Đất đai quy định về đất ở đô thị ODT như sau:

“1. Đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đất ở tại đô thị phải bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình công cộng, công trình sự nghiệp, bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị hiện đại.

3. Nhà nước có quy hoạch sử dụng đất để xây dựng nhà ở tại đô thị, có chính sách tạo điều kiện để những người sống ở đô thị có chỗ ở.

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

5. Việc chuyển đất ở sang đất xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường đô thị”.

Xem thêm: Chuyển đất kinh doanh sang đất ở có được không?

Quy định về đất ở ODT

Quy định về đất ở ODT

Có nên mua đất ở ODT không?

Cùng phân tích ưu - nhược điểm của đất ở đô thị ODT để đưa ra lựa chọn phù hợp:

- Ưu điểm:

  • Đất ở tại đô thị ODT có thời hạn sử dụng ổn định và lâu dài. Đây được coi là lợi thế cạnh tranh so với các loại đất khác.
  • Trong những năm gần đây dân số có xu hướng tăng nhanh, nhu cầu sở hữu đất ODT để xây dựng nhà ở ngày càng lớn kéo theo đó là giá đất tăng dần theo thời gian, mức tăng dao động từ 5 - 20%/năm.
  • Đất ở đô thị ODT thường được tọa lạc ở vị trí có giao thông thuận lợi, kinh tế công nghiệp phát triển, thu hút nhiều dự án đầu tư trong và ngoài nước. Khi sinh sống trên khu vực này bạn sẽ gặp rất nhiều thuận lợi từ việc học tập, chăm sóc sức khỏe, cơ hội việc làm cũng rộng mở…

- Nhược điểm:

  • Tình trạng người dân đổ xô mua đất để xây dựng nhà ở tại các khu đô thị đã dẫn đến mật độ dân cư tại đây rất cao, không gian sinh hoạt chật hẹp.
  • Lượng cung không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng làm giá bất động sản gia tăng đột biến dẫn đến các hành vi đầu cơ, chuộc lợi.
  • Mật độ dân cư đông đúc rất khó tránh khỏi tình trạng ô nhiễm môi trường, giao thông ách tắc... gây bất tiện cho người dân sinh sống ở đây.

Như vậy, dù mua để ở hay mua để kinh doanh thì đất ODT vẫn là một lựa chọn tốt. Nếu được sinh sống trong khu vực có nền kinh tế phát triển thì cuộc sống của bạn và thành viên trong gia đình sẽ gặp rất nhiều thuận lợi. Còn nếu mua để đầu tư thì đất ODT cũng được kỳ vọng khá cao bởi khả năng sinh lời. Tuy nhiên, những phân tích trên đây chỉ để bạn đọc tham khảo không phải lời khuyên đầu tư. Bạn nên tự cân nhắc khả năng tài chính và nhu cầu của mình để đưa ra lựa chọn hợp lý.

Đất ở ODT là một trong những lựa chọn chọn tốt dành cho những ai đang tìm kiếm mảnh đất để xây dựng nhà ở hoặc để đầu tư kinh doanh. Vì thời hạn sử dụng đất là lâu dài, ổn định, tọa lạc ở các khu vực có kinh tế phát triển nên giá trị của đất được kỳ vọng tăng ổn định theo thời gian.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *