avatart

khach

icon

Kinh doanh B2C là gì? Lợi ích của mô hình kinh doanh B2C

Đầu tư

- 14/10/2021

0

Đầu tư

14/10/2021

0

Mô hình kinh doanh B2C là một trong những mô hình được áp dụng phổ biến nhất trên thế giới, giúp kết nối trực tiếp doanh nghiệp tới khách hàng. Vậy cụ thể kinh doanh B2C là gì và những lợi ích tiêu biểu của nó.

Mục lục [Ẩn]

Kinh doanh B2C là gì?

B2C là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Business To Consumer”. Đây là thuật ngữ quen thuộc mô tả giao dịch thương mại điện tử giữa doanh người và người tiêu dùng.

Các giao dịch này được thực hiện nhờ sự hỗ trợ của những thiết bị điện toán cũng như mạng truyền thông.

Hiểu theo một cách dễ hơn thì đây là hình doanh nghiệp bán sản phẩm, dịch vụ cho các khách hàng và có môi trường trao đổi thông tin là mạng Internet.

Từ cuối thập niên 90, B2C đã rất phổ biến, dùng để chỉ những nhà bán lẻ trực tuyến với mạng Internet làm phương thức chính bán sản phẩm/dịch vụ tới người tiêu dùng.

Tham khảo thêm: Mô hình kinh doanh B2B là gì và những thông tin liên quan đến mô hình kinh doanh này

Đặc điểm mô hình kinh doanh B2C

Mô hình B2C được nhiều doanh nghiệp trên thế giới áp dụng và đánh giá cao về hiệu quả. Theo cách truyền thống thì B2C là kiểu bán hàng trực tiếp của doanh nghiệp cho khách hàng, ví dụ như:

 • Mua sắm và bán hàng ở trong trung tâm thương mại.
 • Ăn uống tại quán ăn, nhà hàng.
 • Trả tiền để xem phim.

Tuy nhiên sau này, nhờ có sự phát triển mạnh mẽ của Internet nên mô hình B2C đã có những bước tiến mới với kênh kinh doanh qua thương mại điện tử. Việc mua bán hàng hoá, dịch vụ được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện qua Internet.

Kinh doanh B2C

Kinh doanh B2C là mô hình rất phổ biến trên thế giới

Lợi ích của mô hình kinh doanh B2C

 • Chăm sóc khách hàng tận tâm, chuyên nghiệp: Khách hàng sẽ trực tiếp trao đổi với doanh nghiệp qua các phương tiện trên Internet như website, mạng xã hội, Email. Qua những cách này, doanh nghiệp sẽ thu nạp thông tin, kết nối và chăm sóc khách hàng tốt nhất.
 • Tăng trưởng kinh doanh: Các doanh nghiệp B2C được hưởng nhiều cơ hội mở rộng kinh doanh qua sàn thương mại điện tử. Việc mà phương thức kinh doanh B2C truyền thống không làm được vì không có cơ sở để tiếp cận khách hàng mọi lúc mọi nơi do thiếu nguồn nhân lực. Còn với phương thức kết nối qua Internet, doanh nghiệp sẽ tiếp cận được với khách hàng trong phạm vi rộng hơn.
 • Phạm vi Marketing: Marketing theo phương thức mới cho phép các doanh nghiệp có những ý tưởng tiếp thị sáng tạo và đa dạng hơn nhờ sự hỗ trợ của các kênh online, ví dụ như website, mạng xã hội - Đang thay thế dần cho những kênh tiếp thị truyền thống.
 • Chi phí thấp hơn so với các doanh nghiệp truyền thống: Việc mở cửa hàng tốn nhiều chi phí về mặt bằng, kho bãi. Tuy nhiên, nếu phát triển theo mô hình kinh doanh B2C thương mại điện tử thì vấn đề này sẽ tiết kiệm chi phí hơn, đồng thời cũng nhanh chóng thu lại lợi nhuận.
 • Quản trị kinh doanh dễ dàng hơn: Thương mại điện tử B2C cho phép doanh nghiệp có hệ thống quản trị thông minh, hiện đại để sắp xếp lưu trữ thông tin, quy trình giao dịch, hồ sơ và các tác vụ quản lý doanh nghiệp được cập nhật nhanh chóng theo thời gian thực và yêu cầu của khách hàng.

Các mô hình kinh doanh B2C phổ biến

Bán hàng trực tiếp

Mô hình bán hàng trực tiếp cực kỳ thông dụng. Mọi người có thể mua hàng hoá từ các nhà bán lẻ trực tuyến (doanh nghiệp nhỏ, nhà sản xuất, cửa hàng trực tuyến của các gian hàng bách hoá trực tiếp với nguồn cung từ nhiều nhà sản xuất khác nhau).

Trung gian trực tiếp

Trung gian là bên thứ 3 không sở hữu các sản phẩm/dịch vụ. Họ đóng vai trò kết nối người mua với người bạn. Có thể kể đến các sang đang làm trung gian trực tiếp như Tiki, Lazada, Shopee…

B2C dựa vào quảng cáo

Khi khách hàng truy cập vào website có nội dung miễn phí và trong website có đặt quảng cáo sản phẩm/dịch vụ mà người bán muốn bán thì khách hàng có thể tham khảo và quyết định mua hay không. Hiểu đơn là khối lượng truy cập và website được dùng để quảng cáo cho những mặt hàng có trong đó.

B2C dựa vào cộng đồng

Hầu hết mọi người hiện nay đều dùng mạng xã hội như Zalo, Facebook, Instagram… Như vậy, để tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn, các doanh nghiệp bán lẻ cần xây dựng cộng đồng online dựa vào mục đích chung. Việc này là chuyên môn của những người làm Marketing. Mô hình này nhắm vào 2 tiêu chí: Nhân khẩu học và vị trí địa lý.

B2C dựa trên phí sử dụng dịch vụ

Loại mô hình này hay được dùng trên các phần mềm, ứng dụng, website khi người tiêu dùng muốn sử dụng phải trả phí dịch vụ theo quy định của nơi cung cấp. Một số trường hợp cùng cho dùng miễn phí, tuy nhiên có giới hạn và tính phí cho hầu hết các nội dung.

Những kỹ năng cần thiết cho mô hình kinh doanh B2C

Để là nhân viên nằm trong mô hình B2C nói chung, mọi người cần những kỹ năng:

 • Thành thục kỹ năng giao tiếp, tâm huyết, nhiệt tình.
 • Có trách nhiệm, tính kiên nhẫn và luôn hết mình vì khách hàng.
 • Nhanh nhẹn, ứng biến hợp lý với những tình huống phát sinh.
 • Biết cách lắng nghe và xử lý các khiếu nại của khách hàng.
 • Luôn hòa đồng với tất cả mọi người.

Với những thông tin được cung cấp trong bài viết này về mô hình kinh doanh B2C là gì, hy vọng sẽ giúp cho mọi người có cái nhìn toàn diện và rõ ràng hơn về mô hình kinh doanh phổ biến nhất thế giới hiện nay.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *