avatart

khach

icon

Đất nền vùng ven là gì? Thực trạng đầu tư đất nền vùng ven hiện nay

Đầu tư

- 12/10/2021

0

Đầu tư

12/10/2021

0

Với lợi thế về quỹ đất rộng, tiềm năng sinh lời cao, các lô đất nền vùng ven đang trở thành kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn. Vậy đất nền vùng ven là gì?

Mục lục [Ẩn]

Đất nền vùng ven là gì?

Đất nền vùng ven là những khu đất nền nằm ở vùng ngoại thành hoặc các tỉnh giáp ranh của các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng… Đất nền vùng ven thường là những khu đất trống, chưa có sự tác động nào của con người và máy móc như đào, lấp, xây dựng nên vẫn giữ nguyên được hiện trạng như ban đầu.

Đặc biệt tại khu vực Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh khi quỹ đất càng hạn hẹp, giá cả lại quá đắt đỏ thì nhiều người đã lựa chọn những lô đất nền vùng ven để rót vốn đầu tư. Các khu vực ven thành phố đang được đầu tư hạ tầng giao thông mới thuận tiện cho việc di chuyển đến khu vực trung tâm nên nhiều người chấp nhận đi xa để sở hữu những khu nhà đất rộng rãi.

Đất nền vùng ven ở An Lão - Hải Phòng được nhiều người tìm mua

Đất nền vùng ven ở An Lão - Hải Phòng được nhiều người tìm mua

Thực trạng đầu tư đất nền vùng ven hiện nay

Theo thông tin trên trang Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm trên thị trường bất động sản trong tháng 5/2021, nhu cầu tìm kiếm của toàn thị trường bất động sản giảm mạnh vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Phân khúc đất nền giảm sâu ở các khu vực tỉnh thành như Đà Nẵng, Quảng Nam, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam...

Tuy nhiên, các khu đất ven Hà Nội như Hòa Lạc, Sơn tây, Xuân Mai, Quốc Oai... vẫn được nhiều nhà đầu tư tìm kiếm. Giá đất có xu hướng tăng nhẹ 2 - 7% so với tháng trước.

Theo báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP. HCM & vùng phụ cận quý 2/2021 của DKRA Vietnam cho biết:

- Thị trường ghi nhận có 22 dự án mở bán cung cấp 2.913 nền bàng 108% so với cùng kỳ năm ngoái (2.699 nền).

- Tỷ lệ tiêu thụ đạt 63% (1.826 nền), tăng 59% so với quý 1/2021(1.145 nền).

Trong đó, thị trường tỉnh Đồng Nai dẫn đầu về nguồn cung (1.319 nền) và lượng tiêu thụ (774 nền) trên toàn thị trường của quý 2/2021. Vị trí thứ 2 là tỉnh Long An với nguồn cung là 891 nền và lượng tiêu thụ là 501 nền.

Vị trí tiếp theo thuộc về tỉnh Bình Dương với 523 nền được cung cấp ra ngoài thị trường và lượng tiêu thụ là 396 nền. Xếp vị trí thứ 4 là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với nguồn cung là 180 nền và 155 nền được tiêu thụ. Tại TP. HCM không ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ nào.

Có thể thấy những dự án đất nền ở khu vực ngoại thành và các tỉnh giáp ranh thành phố lớn đang dần thu hút dòng vốn của các nhà đầu tư.

Tại sao nên đầu tư đất nền vùng ven?

Đất nền vùng ven là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn vì:

- Số vốn đầu tư ban đầu ít hơn so với khoản đầu tư đất nền ở khu vực trung tâm thành phố.

- Tính thanh khoản cao đặc biệt ở những khu vực có cơ sở hạ tầng hoàn thiện.

- Lợi nhuận tăng trưởng được kỳ vọng ở mức cao, dao động từ 20% - 30%/năm.

- Khả năng rớt giá khá thấp vì quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp mà nhu cầu về nhà đất của người dân ngày càng nhiều.

- Có thể được ngân hàng hỗ trợ cho vay lên đến 70% giá trị mảnh đất với trường hợp khách hàng thiếu vốn đầu tư ban đầu.

Đất nền vùng ven Sài Gòn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn

Đất nền vùng ven Sài Gòn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia để đưa ra lựa chọn đầu tư phù hợp.

Ý kiến của các chuyên gia

Theo PGS-TS Nguyễn Minh Hòa, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển TP HCM cho biết, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người có xu hướng chuyển dịch về quê để sinh sống. Điều này sẽ tạo ra xu hướng lựa chọn mua đất sau dịch. Ngoài ra, tại một số khu vực của TP. HCM không còn quỹ đất, trong khi đó tại các tỉnh giáp ranh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An... thì quỹ đất còn dồi dào, giao thông lại thuận lợi.

PGS-TS Nguyễn Minh Hòa cũng cho biết, TP. HCM đang có dự định phát triển không gian đô thị chính sang phía Đông và Bắc - Tây Bắc vì chỉ những khu vực này mới còn quỹ đất đủ rộng để thực hiện quy hoạch, thiết kế các dự án lớn, thu hút người mua, đặc biệt ở các tỉnh thành như Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai...

Theo ông Trần Khánh Quang - Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, xu hướng ở những nơi rộng rãi, thoáng mát của người dân tăng lên khiến mức độ quan tâm phân khúc bất động sản ở trung tâm thành phố lớn dần bị giảm sút. Ông Quang còn cho rằng, biên lợi nhuận khi đầu tư các dự án ở khu vực trung tâm TP. HCM chỉ khoảng 15% nhưng ở các tỉnh thành giáp ranh có thể lên tới 30% - 40%.

Ông Quang nhận định: “Theo tôi, nhà đất ở những vùng đất tốt, khí hậu thích hợp triển khai nhà vườn, những dự án lớn cách TP HCM 60-100 km của các chủ đầu tư uy tín sẽ thu hút người mua, thậm chí sốt nhẹ sau dịch. Đặc biệt, với những chủ đầu tư có sản phẩm bàn giao vào năm 2023 và có chính sách thanh toán linh hoạt sẽ được người mua quan tâm hơn".

Đất nền vùng ven Hà Nội là kênh đầu tư được đánh giá cao

Đất nền vùng ven Hà Nội là kênh đầu tư được đánh giá cao

Lưu ý khi đầu tư đất nền vùng ven

Tuy nhiên trước khi rót vốn vào phân khúc đất nền vùng ven, các nhà đầu tư nên: 

- Tìm hiểu kỹ tính pháp lý của lô đất nền để giảm thiểu rủi ro không mong muốn. Chỉ giao dịch với những lô đất có đầy đủ giấy tờ, đặc biệt phải có sổ đỏ.

- Đất nền nằm ở vị trí đẹp nơi có hạ tầng giao thông đồng bộ, kinh tế phát triển thường có tính thanh khoản tốt. Tuy nhiên, giá của những khu đất đó rất cao, cần rất nhiều vốn. Vì vậy, các nhà đầu tư nên cân nhắc tài chính để lựa chọn mảnh đất phù hợp, tránh trường hợp phải vay mượn quá nhiều, áp lực trả nợ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

- Tình trạng thổi giá đất lên còn còn xuất hiện ở nhiều khu vực, nếu nhà đầu tư không tỉnh táo rất dễ mua phải những lô đất có giá ảo. Đến khi thị trường bão hòa, giá đất hạ xuống thì nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ nặng nề.

- Không nên mua đất nền vùng ven chung sổ vì nếu muốn thực hiện bất kỳ giao dịch mua bán, chuyển nhượng nào bạn cũng cần sự đồng ý của tất cả những người có tên trong sổ. Chỉ cần 1 người trong số đó không đồng ý thì mọi giao dịch của bạn đều không thể thực hiện được.

Ngoài ra, việc mua đất chung sổ sẽ khó tránh khỏi việc tranh chấp và các cuộc kiện tụng xảy ra. Trường hợp bạn muốn tách sổ mà diện tích tách thửa không đáp ứng được điều kiện tối thiểu theo quy định của mỗi địa phương thì cũng không được cấp sổ đỏ.

Như vậy đất nền vùng ven vẫn là kênh thu hút mạnh mẽ dòng tiền của các nhà đầu tư với biên độ tăng giá tốt, tiềm năng sinh lời bền vững trong thời gian dài hạn.

 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *