avatart

khach

icon

Ý tưởng kinh doanh là gì? Vài ý tưởng kinh doanh độc đáo hiện nay

Đầu tư

- 13/10/2021

0

Đầu tư

13/10/2021

0

Muốn kinh doanh thành công, có lợi nhuận, định hướng phát triển sự nghiệp lâu dài, chúng ta phải có ý tưởng kinh doanh phù hợp. Vậy cụ thể ý tưởng kinh doanh là gì, có đặc điểm và vai trò như thế nào?

Mục lục [Ẩn]

Ý tưởng kinh doanh là gì?

Ý tưởng kinh doanh, tiếng Anh còn được gọi là Business Ideas, là ý tưởng về một hoạt động kinh doanh.

Để có thể thành công trong kinh doanh, mọi người cần tìm ra những ý tưởng tốt. Do đó, trong hàng triệu ý tưởng kinh doanh, người khởi nghiệp cần tìm được ý tưởng kinh doanh tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của mình.

Nếu như 1 một doanh hiện vẫn đang sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ sẵn có rồi bán trên thị trường theo cách thông thường thì đó chưa phải là ý tưởng kinh doanh tốt. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp tìm ra những cái mới mẻ và khác biệt hơn thì có thể tạo ra những cơ hội kinh doanh thành công khi gia nhập thị trường. Những ý tưởng mới phải tạo ra lợi thế cạnh tranh, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và mang lại giá trị tốt hơn cho họ.

Lợi thế cạnh tranh được tạo ra từ việc những ưu việt của sản phẩm hoặc dịch vụ mới cung cấp cho thị trường, ứng dụng công nghệ hiện đại, tiến bộ so với phần còn lại của thị trường.

Ý tưởng kinh doanh

Ý tưởng kinh doanh

Đặc điểm của ý tưởng kinh doanh

Giá trị cao nhất của ý tưởng kinh doanh chính là đem đến lợi nhuận tài chính. Do đó, chúng có một số đặc điểm:

  • Tính độc đáo: Chính là sự sáng tạo khác biệt giúp sản phẩm/dịch vụ của bạn nổi bật hơn, tạo ra lợi thế so với những sản phẩm khác. 
  • Tính vượt trội: Điều này tạo ra lợi thế cho doanh nghiệp, cá nhân khi nhấn mạnh ưu thế cụ thể nào đó về sản phẩm/dịch vụ tối tân hơn những sản phẩm hiện có. Đặc điểm này chủ yếu tập trung ở các sản phẩm công nghệ cao như đồ điện tử, trí tuệ nhân tạo, máy móc…
  • Tính mới mẻ: Khía cạnh này thể hiện giá trị của ý tưởng. Đây chắc chắn phải là ý tưởng đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Việc sử dụng sản phẩm/dịch vụ cũ có sẵn không thể hiện tính sáng tạo, nên không được coi là một ý tưởng kinh doanh đúng nghĩa được.
  • Tính ứng dụng: Khía cạnh này chứng tỏ tính lợi nhuận thật sự của ý tưởng kinh doanh. Mọi ý tưởng kinh doanh đều xoay quanh nhu cầu của con người. Các ý tưởng nảy ra để đáp ứng nhu cầu. Do đó, các doanh nghiệp thường chú trọng đến hoạt động tìm hiểu ý kiến của khách hàng để cải tiến sản phẩm tốt hơn. Trường hợp doanh nghiệp muốn tiến xa hơn, họ có thể tạo ra các nhu cầu.

Phân loại ý tưởng kinh doanh

Sản phẩm mới

Ý tưởng kinh doanh tạo ra sản phẩm mới sẽ đem đến nhiều lợi thế cho doanh nghiệp vì các sản phẩm mới sẽ không có đối thủ cạnh tranh. Vậy nên ý tưởng kinh doanh về sản phẩm mới sẽ đạt lợi nhuận cao nhất, thường liên quan đến các sản phẩm công nghệ. Ý tưởng sản phẩm mới phải được hiện thực hóa thông qua đầu tư phát minh của doanh nghiệp, ví dụ như việc chi tiền cho các viện công nghệ. Tuy đây là điều tốn kém nhưng sản phẩm mới được hưởng lợi từ khoảng trống thị trường, chưa có đối thủ, chưa có cạnh tranh nên đáng để đầu tư. Băn khoăn duy nhất là việc liệu chúng được thị trường chấp nhận như thế nào?

Dịch vụ mới

Dịch vụ là sản phẩm vô hình, không phải hàng hoá vật lý nên nó rất dễ bị sao chép. Chính vì vậy, khi có ý tưởng kinh doanh dịch vụ mới thì cần sớm được bảo hộ bởi các luật bản quyền thương mại.

Cách thức mới

Đây là ý tưởng kinh doanh đặc biệt, không trực tiếp đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ý tưởng này có khả năng thay đổi tình trạng kinh doanh đang tệ hại, kể cả những hình thức kinh doanh sản phẩm/dịch vụ đang có sẵn trên thị trường. Việc thay đổi cách thức có thể đem lại niềm hy vọng mới về việc thu lợi nhuận tốt hơn.

Vai trò của ý tưởng kinh doanh

Khi một người khởi nghiệp thì ý tưởng kinh doanh là gốc rễ quan trọng nhất. Sự lựa chọn loại hình kinh doanh của doanh nhân đó trong quá trình bắt đầu xây dựng doanh nghiệp, ý tưởng kinh doanh chính là định hướng cho hoạt động kinh doanh với những yếu tố khác biệt và hiệu quả hơn so với những hoạt động của các doanh nghiệp thông thường. Do đó, một ý tưởng kinh doanh tốt sẽ tạo ra nhiều lợi thế và hiệu quả kinh doanh, ứng phó được với những biến động thị trường.

Một số ý tưởng kinh doanh độc đáo hiện nay

Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi

Hiện nay, Việt Nam là đất nước có tỷ lệ dân số trẻ, đang tuổi lao động, tuy nhiên cũng đang bị cảnh báo về tốc độ già hoá dân số cao trong khi chất lượng chăm sóc y tế và viện dưỡng lão còn rất giới hạn. Nếu bạn có ý tưởng mở dịch vụ chăm sóc người già thì chắc chắn sẽ sớm thành công trong tương lai gần.

Tuy nhiên, chăm sóc người cao tuổi không phải công việc dễ dàng nên cần phải có kiến thức y học, chăm sóc sức khỏe, tâm lý, đáp ứng được yêu cầu chuyên môn của khách hàng.

Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi

Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi

Dịch vụ chăm sóc thú cưng

Nhiều người đang coi thú cưng như một thành viên trong gia đình, nâng niu, chăm sóc và bảo vệ. Có những người sẵn sàng bỏ nhiều tiền bạc ra để sử dụng các dịch vụ chăm sóc thú cưng nhằm đảm bảo yếu tố sức khỏe. Vì vậy, nếu mở dịch vụ chăm sóc thú cưng chắc chắn sẽ rất đắt khách.

Lưu ý: Bạn phải là người yêu thương và thích chăm sóc thú cưng mới có thể làm nghề này.

Dịch vụ tìm người giúp việc qua ứng dụng

Cuộc sống hiện đại của con người ngày càng bận rộn hơn, thời gian chăm sóc nhà cửa vì thế cũng ít đi. Con người có nhu cầu tìm kiếm thuê các dịch vụ giúp việc theo giờ nhưng theo một cách thức hiện đại hơn. Một số nơi đã phát triển các ứng dụng cho thuê người giúp việc theo giờ với những thông tin cụ thể về nhân thân, năng lực làm việc và đánh giá của các khách hàng khác. Điều này giúp đảm bảo uy tín chất lượng nhân công nên hình thức này hiện nay cũng khác được ưa chuộng.

Nếu bạn chưa có ý tưởng kinh doanh nào để thực hiện, hãy thử cân nhắc mở dịch vụ này. Đây chắc chắn là mô hình thông minh và tạo ra lợi nhuận lớn.

Chắc hẳn, qua bài viết này bạn đọc đã hiểu được ý tưởng kinh doanh là gì và tầm quan trọng của ý tưởng trong sự nghiệp kinh doanh. Nếu có ý tưởng tốt thì khả năng thành công của bạn sẽ rất lớn.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *