avatart

khach

icon

Có nên mua đất xen kẹt không? Kinh nghiệm mua đất xen kẹt hiệu quả

Đầu tư

- 15/10/2021

0

Đầu tư

15/10/2021

0

Đất xen kẹt thường có diện tích không quá lớn mà giá lại rẻ hơn khá nhiều so với đất ở. Vậy có nên mua đất xen kẹt không?

Mục lục [Ẩn]

Đất xen kẹt là gì?

Trong Luật Đất đai không có quy định nào nhắc đến đất xen kẹt. Tuy nhiên, đây là khái niệm được sử dụng khá phổ biến ở khu vực đô thị. Đất xen kẹt là tên gọi của người dân để chỉ những mảnh đất có vị trí xen lẫn với đất ở trong khu dân cư. Đất xen kẹt chủ yếu là đất nông nghiệp (đất vườn, đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất ao...) hoặc phần diện tích đất còn dư sau quy hoạch. Diện tích của nó thường không lớn và nằm rải rác trong khu dân cư.

Có nên mua đất xen kẹt không?

Cùng phân tích ưu - nhược điểm của đất xen kẹt để đưa ra lựa chọn phù hợp:

Ưu điểm

- Đất xen kẹt thường có giá rẻ hơn so với đất thổ cư trong cùng một khu vực. Theo như khảo sát thì giá bán của đất xen kẹt ở khu vực trung tâm Hà Nội chỉ khoảng 22 đến 25 triệu đồng/m2 nhưng giá thị trường của đất thổ cư sẽ dao động từ 40 đến 60 triệu đồng/m2.

- Nếu mua đất xen kẹt trong khu dân cư có cơ sở hạ tầng hoàn thiện kèm theo các dịch vụ tiện ích xung quanh thì người sử dụng đất cũng được hưởng chung lợi ích đó.

- Có thể làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở để tiến hành xây dựng nhà và các công trình khác để phục vụ cuộc sống. Hơn nữa sang khi chuyển sang đất ở thì giá trị của mảnh đất tăng lên gấp nhiều lần.

Có nên mua đất xen kẹt không?

Có nên mua đất xen kẹt không?

Nhược điểm

- Đất xen kẹt thường có diện tích nhỏ, địa hình không thuận lợi.

- Giao dịch mua bán đất xen kẹt chỉ thông qua các giấy tờ ở dạng photo nên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro pháp lý. Xem thêm thông tin trong bài viết: Thủ tục mua bán đất xen kẹt theo quy định hiện nay.

- Không phải trường hợp nào cũng có thể chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Nếu có làm được thì thủ tục rất rắc rối, người sử dụng đất phải nộp nhiều khoản thuế, phí rất cao. Theo quy định hiện nay, khi chuyển mục đích sử dụng đất thì bạn sẽ phải nộp khoản tiền chênh lệch giữa tiền sử dụng đất sau khi chuyển đổi và tiền sử dụng đất của loại đất ban đầu.

- Có thể mua phải mảnh đất bị bán cho ba bốn người một lúc. Khi đó, người mua chắc chắn sẽ bị thiệt thòi vì giao dịch mua bán thường không có cam kết rõ ràng cũng như không đủ điều kiện pháp lý để khởi kiện.

- Trường hợp mua phải mảnh đất quy hoạch nhưng không biết thì có nguy cơ "mất trắng".

Có nên mua đất xen kẹt?

Nếu mua được đất xen kẹt với giá rẻ, sau đó xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở được thì giá trị của mảnh đất đó được tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rất khó và tốn kém, thậm chí không thể thực hiện được. Bạn có thể xem thêm bài viết: Thủ tục chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở theo quy định mới nhất để nắm được thông tin. Hơn nữa, đất xen kẹt không có giấy tờ pháp lý rõ ràng, việc mua bán tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì vậy, khách hàng nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền - Công ty luật hợp danh Thiên Thanh chia sẻ: “Do vậy, mua đất xen kẹt, người mua phải đối diện với nhiều rủi ro tiềm ẩn, nhất là nguy cơ không được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất. Hơn nữa, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chi phí chuyển đổi cao, nhiều thủ tục rườm rà và không phải đất xen kẹt nào cũng đủ điều kiện chuyển đổi thành đất thổ cư. Đây chính là sơ hở tạo điều kiện thuận lợi cho “cò đất” lừa đảo, bán trao tay một mảnh đất cho nhiều người. Khi phát hiện ra, người mua có nguy cơ mất trắng rất cao do không có căn cứ pháp lý chứng minh”.

Cân nhắc kỹ lưỡng khi mua đất xen kẹt

Cân nhắc kỹ lưỡng khi mua đất xen kẹt

Kinh nghiệm mua đất xen kẹt hiệu quả

Nếu bạn có dự định mua đất xen kẹt hãy tham khảo một số kinh nghiệm sau:

- Không mua đất xen kẹt không có giấy tờ pháp lý hoặc giấy tờ bị rách nát, không có giá trị trước pháp luật.

- Tìm hiểu thông tin quy hoạch của địa phương nơi có đất để xác định mảnh đất xen kẹt định mua không thuộc diện quy hoạch hay không. Nếu đất xen kẹt thuộc diện quy hoạch thì không nên mua vì Nhà nước có thể thu hồi bất cứ lúc nào, người sử dụng đất cũng chỉ được hỗ trợ một phần nào đó. Người mua có thể đến UBND xã/phường/thị trấn hoặc phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để được hỗ trợ.

- Trong hợp đồng mua bán đất xen kẹt phải có đầy đủ chữ ký của những người liên quan.

- Thực hiện giao dịch mua bán theo quy định trong Luật kinh doanh bất động sản.

Như vậy, mua đất xen kẹt tiềm ẩn khá nhiều rủi ro mà người mua cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *