avatart

khach

icon

Cất nóc là gì? Lễ cất nóc có quan trọng không?

Đầu tư

- 19/10/2021

0

Đầu tư

19/10/2021

0

Lễ cất nóc còn được gọi là lễ Thượng Lương - 1 trong những nghi thức quan trọng với những người xây dựng nhà cửa. Vậy lễ cất nóc là gì?

Mục lục [Ẩn]

Lễ cất nóc là gì?

Lễ cất nóc (tên tiếng anh: topping out) là một nghi thức được thực hiện vào ngày đổ bê tông cho sàn mái của công trình xây dựng. Đây là nghi thức rất được coi trọng khi xây dựng nhà ở hoặc các công trình xây dựng thuộc dự án lớn. Nhiều người thực hiện lễ cất nóc nhà với mong muốn việc xây dựng sẽ diễn ra thuận lợi và những người ở trong ngôi nhà, căn hộ đó sẽ sinh sống ổn định và gặp nhiều may mắn.

Lễ cất nóc còn được gọi là lễ Thượng Lương. Trong đó:

 • Từ "Thượng" có nghĩa là "phía trên"
 • Từ "Lương" được hiểu là "xà nhà". 

Vậy hiểu một cách đơn giản lễ cất nóc chính là ngày thực hiện việc gác thanh giữa của nóc nhà với mái nhà dốc có kèo. Hiện nay, lễ cất nóc nhà ở là ngày đổ bê tông sàn mái hoặc thực hiện việc đổ trần lợp mái. 

Lễ cất nóc có nguồn gốc từ Âu - Mỹ từ lâu sau đó du nhập vào Việt Nam và trở thành nghi thức không thể thiếu khi xây dựng công trình.

Thế nào gọi là cất nóc nhà?

Thế nào gọi là cất nóc nhà?

Lễ cất nóc có quan trọng không?

Lễ cất nóc nhà rất được chủ công trình xây dựng coi trọng. Với những công trình nhỏ thì chủ nhà thực hiện nghi thức này với mong muốn việc xây dựng nhà ở được thuận lợi, tốt đẹp, các thành viên trong gia đình sống yên ổn và gặp nhiều may mắn. Với các dự án, công trình xây dựng lớn thì lễ cất nóc càng đóng vai trò quan trọng hơn, nó đánh dấu sự hoàn thiện phần thô của dự án. Theo đó, chủ đầu tư, cổ đông và khách hàng sẽ cùng tham dự vào buổi lễ để cùng nhau thể hiện lòng thành. Đây cũng là dịp để các bên khẳng định được uy tín của mình trong việc xây dựng các công trình chất lượng cùng với tiến độ thi công của dự án.

Thông thường, lễ cất nóc của các dự án xây dựng nhà ở lớn được tổ chức rất hoành tráng. Nó như một lời thông báo với chủ đầu tư về sự có mặt của công trình này với các cổ đông và khách hàng thân thiết. 

Với những ý nghĩa của lễ cất nóc được phân tích ở trên thì đây là một nghi thức quan trọng và không thể thiếu khi xây dựng các công trình đặc biệt các dự án lớn.

Cất nóc nhà có phải cúng không?

Cất nóc nhà có cúng lễ để thể hiện sự thành tâm của gia chủ hoặc của chủ dự án với công trình xây dựng đó. Người thực hiện nghi thức này thường là chủ nhà, chủ đầu tư hoặc những người hợp tuổi để xây dựng nhà.

Chuẩn bị lễ cúng cất nóc gồm những gì?

Để lễ cất nóc diễn ra tốt đẹp thì việc chuẩn bị lễ vật cúng rất quan trọng. “Lễ cúng cất nóc gồm những gì?” là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là những người lần đầu làm lễ chưa có nhiều kinh nghiệm

Tùy vào phong tục vùng miền, quy mô của dự án mà mâm cúng sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, về cơ bản, gia chủ/chủ đầu tư dự án cần chuẩn bị:

 • 1 con gà luộc (có thể thay bằng heo quay)
 • 1 đĩa xôi (có thể thay bằng bánh chưng)
 • 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo, 1 đĩa trầu cau, 1 đĩa hoa quả (gồm 3 hoặc 5 quả)
 • 5 chén rượu, 5 chén trà, 1 chén nước
 • 5 chiếc oản
 • 1 bao thuốc lá
 • 9 bông hoa
 • Tiền vàng và quần áo quan thần
 • Một số món mặn như: canh, đồ xào...

Lưu ý:

- Với các công trình xây dựng nhà ở thì nên chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà theo phong tục địa phương.

- Với các dự án lớn có mời thầy cúng thì nên chuẩn bị lễ vật đầy đủ theo sự hướng dẫn của thầy cúng.

Xem thêm bài viết: Mật độ xây dựng là gì? Mật độ xây dựng tối đa theo quy định.

Lễ cúng cất nóc gồm những gì?

Lễ cúng cất nóc gồm những gì?

Văn khấn cất nóc nhà

Bạn có thể tham khảo thêm bài văn khấn lễ cất nóc nhà mái tôn, cất nóc nhà mái ngói, lễ cất nóc dự án, cất nóc nhà ống, cất nóc nhà gỗ, lễ cất nóc công trình, lễ cất nóc chùa... tại đây. Thông thường bài cúng này sẽ được thầy cúng chuẩn bị.

Ngày cất nóc là ngày gì?

Ngày cất nóc chính là ngày được gia chủ/chủ đầu tư dự án lựa chọn để thực hiện nghi thức này. Vậy ngày cất nóc có quan trọng không?

Câu trả lời là “”. Việc chọn ngày lành tháng tốt để thực hiện việc cất nóc nhà luôn được gia chủ và các chủ đầu tư dự án quan tâm. The đó, chủ nhà hoặc chủ đầu tư phải lựa chọn ngày, giờ phù hợp với mệnh của mình để làm lễ cất nóc. Không nên lựa chọn vào những ngày xung khắc với bản mệnh và tuổi của gia chủ để làm lễ vì theo quan niệm dân gian điều đó không tốt. Nếu như bạn chưa có khả năng tính toán để lựa chọn ngày, giờ hoàng đạo hãy tìm đến các thầy phong thủy để được tư vấn thêm. 

Những lưu ý cần biết khi thực hiện lễ cất nóc

 Khi thực hiện lễ cất nóc nhà, cần lưu ý một số điều sau:

- Chọn ngày tốt, giờ tốt để làm lễ cất nóc nhà. Theo quan niệm văn hóa tâm linh của người Việt Nam, việc chọn được ngày, giờ đẹp để làm lễ thì mọi việc sẽ được thuận lợi, như ý.

- Chuẩn bị mâm cúng lễ cất nóc nhà đầy đủ theo những gợi ý trên hoặc theo phong tục của từng vùng miền tại địa phương nơi bạn sinh sống.

- Thể hiện sự thành tâm trong lúc làm lễ. Lễ cất nóc phải diễn ra trong không khí trang nghiêm, tuyệt đối không được cười đùa làm ảnh hưởng đến không khí đó.

- Tránh làm đổ vỡ, xô lệch mâm cúng trong khi làm lễ.

- Nên mời những người hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ cùng tham gia lễ cất nóc.

- Nên xem dự báo thời tiết để tránh trường hợp phải làm lễ cất nóc trong điều kiện thời tiết xấu như mưa gió, bão bùng. Nếu dự báo có mưa bão thì bạn nên lựa chọn một ngày đẹp khác để làm lễ cất nóc để mọi việc diễn ra suôn sẻ nhất.

Các câu hỏi liên quan đến lễ cất nóc

Cất nóc chung cư là gì?

Cất nóc chung cư là nghi thức được thực hiện vào ngày đổ bê tông mái sàn của tòa nhà chung cư. Lễ cất nóc chung cư sẽ được thực hiện khi đơn vị thi công đã hoàn tất việc xây dựng phần thô của ngôi nhà, ngoại trừ phần nóc. Với các dự án xây dựng tòa nhà chung cư thì lễ cất nóc được tổ chức rất to. Một khoảng thời gian tiếp theo sau lễ cất nóc thì dự án sẽ chính thức được đưa vào hoạt động.

Xem thêm: Tổng diện tích sàn là gì? Cách tính diện tích sàn xây dựng nhanh nhất để có thêm kiến thức về lĩnh vực xây dựng.

Lễ cất nóc có rất nhiều ý nghĩa

Lễ cất nóc có rất nhiều ý nghĩa

Cất nóc nhà gặp mưa

Nhiều người đã chọn được ngày lành, tháng tốt, giờ đẹp để thực hiện lễ cất nóc nhưng chẳng may đến ngày đó lại gặp trời mưa. Khi đó, chắc hẳn sẽ có người cảm thấy bất an không biết trời mưa bão có điềm gì hay không? Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, trời mưa chính là điều báo có lộc. Vì vậy, gia chủ cũng như chủ dự án không cần quá lo lắng về vấn đề này. Chỉ cần việc làm lễ được thực hiện đúng quy trình thì lễ cất nóc trong thời thời tiết bị mưa gió vẫn được coi là trọn vẹn.

Cất nóc ngày nào đẹp?

Sẽ không có câu trả lời cố định của câu hỏi "Cất nóc ngày nào đẹp?" bởi ngày giờ đẹp để thực hiện lễ này còn phụ thuộc vào từng gia chủ. Nếu bạn không thể tự tính ngày đẹp để làm lễ cất nóc dựa trên bản mệnh của mình thì nên tìm đến các chuyên gia phong thủy uy tín để được tư vấn thêm. Mặc dù mất một chút tiền để biết được thông tin này nhưng bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi làm lễ.

Phân biệt lễ khởi công và lễ cất nóc

Điểm giống nhau

Lễ cất nóc và lễ khởi công có một số điểm giống nhau như sau:

- Việc chủ nhà/chủ công trình xây dựng thực hiện lễ khởi công hay lễ cất nóc đều mong muốn sự tốt đẹp sẽ đến với công trình, mong việc thi công sẽ diễn ra đúng theo tiến độ của dự án.

- Cách thức tổ chức của lễ cất nóc và lễ khởi công tương đối giống nhau, đều được tổ chức bài bản và chuyên nghiệp. Với các dự án lớn thì chủ đầu tư dự án thường thuê các công ty sự kiện để hỗ trợ cho buổi lễ được diễn ra tốt đẹp.

Điểm giống nhau giữa lễ khởi công và lễ cất nóc

Điểm giống nhau giữa lễ khởi công và lễ cất nóc

Điểm khác nhau

Lễ khởi công và lễ cất nóc có 3 điểm khác nhau như sau:

- Thời gian tổ chức:

 • Lễ khởi công được thực hiện trước khi bắt đầu bước vào giai đoạn thi công của một công trình xây dựng. Hiểu một cách đơn giản, thời điểm làm lễ khởi công thì mảnh đất đó vẫn chỉ là một mảnh đất trống chưa tiến hành xây dựng. 
 • Lễ cất nóc được tổ chức vào giai đoạn mà công trình xây dựng bắt đầu đổ bê tông sàn mái. Hiểu một cách đơn giản, lúc thực hiện lễ cất nóc là công trình đó đã được xây dựng phần thô chỉ cần hoàn thiện phần mái còn lại.

>> Như vậy, lễ khởi công được thực hiện trước khi xây dựng công trình còn lễ cất nóc được tiến hành khi công trình đã được xây dựng xong phần cơ bản.

- Mục đích của mỗi sự kiện

Lễ khởi công và lễ cất nóc đều là những nghi lễ có từ lâu đời và được người Việt duy trì cho đến ngày nay. Tuy nhiên, mục đích của mỗi sự kiện trên là khác nhau:

 • Chủ nhà/chủ dự án đầu tư làm lễ khởi công với mong muốn việc làm móng, thi công công trình xây dựng sẽ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.
 • Lễ cất nóc thường được thực hiện để cầu mong dự án được bàn giao đúng tiến độ, người sinh sống ở đó sẽ được bình an và gặp nhiều may mắn. Ngoài ra, lễ cất nóc còn là sự kiện để đánh giá quá trình xây dựng dự án, giúp khẳng định tiến độ của đơn vị thi công và giúp chủ đầu tư nâng cao được uy tín với các đối tác kinh doanh và khách hàng.

- Cách làm lễ:

 • Trong buổi lễ khởi công thì các chủ đầu tư sẽ cùng nhau dùng xẻng để cúc 1 xẻng cát hất ra phía ngoài mặt đất.
 • Trong buổi lễ cất nóc thì các chủ đầu tư sẽ xúc cát vào bên trong khoảng trống ở bề mặt sàn bê tông.

Như vậy, lễ cất nóc thường được chủ nhà hoặc các chủ đầu tư dự án thực hiện sau khi hoàn thiện phần thô của công trình xây dựng. Buổi lễ phải được thực hiện trong không khí trang nghiêm, thể hiện lòng thành của chủ nhà/chủ đầu tư cầu mong mọi việc được như ý.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *