avatart

khach

icon

Mua đất cần xem gì? Kinh nghiệm mua đất cho người mới

Đầu tư

- 21/10/2021

0

Đầu tư

21/10/2021

0

Đất đai là tài sản lớn nên người mua đất thường phải xem xét kỹ về mảnh định mua trước khi đưa ra quyết định. Vậy mua đất cần xem gì?

Mục lục [Ẩn]

Mua đất cần xem gì?

Xem vị trí và thế đất

Những vị trí đất đẹp và hợp phong thủy luôn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng có dự định mua đất để xây nhà hoặc đầu tư, kinh doanh. Những mảnh đất có vị trí đẹp được đánh giá cao thường có thế đất trước thấp sau cao, không gian rộng rãi, có hồ nước xung quanh, cây cối phát triển. Vị trí tọa lạc của những mảnh đất đẹp thường ở khu vực trung tâm thành phố, gần đường lớn, dễ di chuyển, kết nối với khu vực xung quanh, gần các công trình tiện ích như trường học, bệnh viện, chợ, siêu thị…

Xem hướng của mảnh đất

Theo phong thủy, mảnh đất ở hướng Nam hoặc hướng Đông Nam luôn là vị trí lý tưởng mà bạn nên lựa chọn. 2 hướng này thường có khí hậu ôn hòa, thu hút vượng khí. Nếu xây dựng nhà ở hoặc cửa hàng kinh doanh trên những mảnh đất đó sẽ giúp các thành viên trong gia đình được mạnh khỏe và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, việc làm ăn kinh doanh cũng được suôn sẻ hơn.

Xem thêm: Mua đất xây nhà cần kiêng gì theo kinh nghiệm dân gian?

Xem hướng của mảnh đất

Xem hướng của mảnh đất

Địa chất của mảnh đất

Địa chất của mảnh đất có ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng nhà ở và các công trình khác. Nếu mảnh đất trước đây là ao hồ được san lấp để bán thì thường có nền đất yếu, khả năng chịu tải kém. Nếu mua đất có nền yếu thì bạn sẽ phải mất rất nhiều chi phí để khắc phục nhược điểm đó trước khi tiến hành xây dựng.

Xem giấy tờ pháp lý về mảnh đất

“Mua đất cần xem giấy tờ gì?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người lần đầu mua đất, chưa có kinh nghiệm. Khi mua đất bạn nên kiểm tra sổ đỏ (hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) để nắm được thông tin cơ bản về mảnh đất mà mình dự định mua.

Việc kiểm tra các giấy tờ pháp lý liên quan đến mảnh đất sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro như tranh chấp quyền sử dụng đất, đất quy hoạch sẽ bị nhà nước thu hồi khi có kế hoạch sử dụng đất...

Ngoài ra, nếu bạn mua đất thuộc dự án thì nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ để chứng minh họ có quyền sử dụng đất hợp pháp để thực hiện dự án như:

  • Quyết định cho phép sử dụng đất để xây dựng dự án
  • Quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất
  • Biên bản bàn giao đất trên thực địa
  • Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch tổng hợp mặt bằng
  • Hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt
  • Các giấy tờ chứng minh chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà Nước...

Nếu bạn mua đất qua trung gian như môi giới hoặc các sàn giao dịch bất động sản thì yêu cầu bên đó cung cấp giấy ủy quyền, hợp đồng dịch vụ môi giới...

Xem môi trường sống xung quanh

Môi trường sống xung quanh mảnh đất dự định mua cũng rất quan trọng. Nếu bạn mua đất ở khu vực có dân trí cao, không có tệ nạn xã hội, hạ tầng tiện ích đầy đủ sẽ giúp cuộc sống sau này gặp nhiều thuận lợi hơn.

Xem xét môi trường sống xung quanh

Xem xét môi trường sống xung quanh

Kinh nghiệm mua đất cho người mới

- Chỉ đặt cọc mua đất sau khi kiểm tra đầy đủ tính pháp lý của mảnh đất, đảm bảo đất chính chủ, không có tranh chấp, không bị vướng vào quy hoạch... để tránh mất tiền oan.

- Phải làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất rõ ràng, có đầy đủ chữ ký của các bên liên quan. Hãy đọc kỹ hợp đồng chuyển nhượng trước khi ký kết để đảm bảo quyền lợi cho mình.

- Nên thanh toán số tiền mua đất thông qua ngân hàng. Có thể chuyển khoản hoặc đến trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng để làm thủ tục thanh toán để đảm bảo quyền lợi của 2 bên. Nếu có tranh chấp xảy ra thì cũng có bằng chứng để chứng minh người mua đã thanh toán đầy đủ cho người bán. Trường hợp thanh toán bằng tiền mặt thì người mua cần yêu cầu người bán ký vào bản cam kết đã nhận đủ số tiền theo như thỏa thuận.

- Không thanh toán 100% số tiền mua đất khi chưa nhận được sổ đỏ để tránh trường hợp bị lừa, mua phải đất ảo.

- Không nên vay quá 50% giá trị miếng đất để giảm bớt áp lực trả nợ khoản vay. Trường hợp, bạn không thanh toán nợ đúng hạn sẽ bị đánh dấu là nợ xấu rất khó vay vốn vào các lần tiếp theo. Nếu không trả được nợ thì ngân hàng sẽ tịch thu miếng đất để bán thanh lý trừ nợ.

- Không nên mua đất chung sổ để tránh những rắc rối về sau. Nếu mua đất chung sổ, khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào liên quan đến mảnh đất thì phải được sự đồng ý của tất cả thành viên có tên trong sổ đó. Chỉ cần 1 thành viên không đồng ý thì giao dịch sẽ không thực hiện được.

Trên đây là một số kinh nghiệm dành cho người lần đầu mua đất. Đất đai có giá trị lớn nên trước khi đưa ra quyết định hãy xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo quyền lợi cho mình.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *