avatart

khach

icon

Cách bảo vệ tiền trong tài khoản ngân hàng, tránh bị kẻ gian chiếm đoạt

Tin tức

- 22/11/2021

0

Tin tức

22/11/2021

0

Ngân hàng luôn là một trong những mục tiêu hấp dẫn của tội phạm mạng, và gửi tin nhắn lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng luôn là hình thức phổ biến của các hacker. Vậy làm cách nào để bảo vệ tiền trong tài khoản ngân hàng?

Mục lục [Ẩn]

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những vụ việc người dùng bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng. Theo đó, nhiều người nhận được tin nhắn giả mạo ngân hàng nhằm mục đích lấy cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Tình trạng này đặc biệt gia tăng trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay. Các ngân hàng đã đưa ra nhiều cảnh báo về tin nhắn lừa đảo để người dùng cẩn trọng hơn. Tuy nhiên, bằng nhiều thủ đoạn tinh vi tình trạng lừa đảo vẫn diễn ra.

Tin nhắn lừa đảo nhận trợ cấp BHTN

Tin nhắn lừa đảo nhận trợ cấp BHTN trong mùa dịch

Đánh vào tâm lý sợ bỏ lỡ của nhiều người trong mùa dịch, kẻ gian liên tục gửi tin nhắn lừa đảo với nội dung đăng ký tiêm vaccine miễn phí, nhận trợ cấp tiền từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp... nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng.

Báo Người lao động đưa tin, theo Giám đốc sản phẩm Công ty an ninh mạng Viettel, ông Lê Quang Hà, thông tin ngân hàng là một trong những lĩnh vực tiên phong trong quá trình chuyển đổi số nhưng cũng là mục tiêu ưa thích của tội phạm mạng để chiếm đoạt tiền của khách hàng, dữ liệu của ngân hàng.

Tin nhắn lừa đảo ngân hàng

Tin nhắn kèm đường link giả mạo được gửi đến từ số điện thoại lạ

Thống kê của Trung tâm phân tích và chia sẻ nguy cơ của Viettel cho thấy, ngân hàng luôn là một trong những mục tiêu hấp dẫn của tội phạm mạng. Hình thức phổ biến nhất là hacker gửi tin nhắn chứa đường link giả mạo trang web của ngân hàng về tri ân, trúng thưởng... khi khách hàng nhấp vào sẽ mất thông tin, mã OTP và mất tiền trong tài khoản…

Trước tình trạng này, ngoài việc cảnh báo các chuyên gia an ninh mạng đã chỉ ra một số cách giúp người dùng hạn chế bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng. Cụ thể như sau:

Khi sử dụng ngân hàng trực tuyến

Các ứng dụng ngân hàng trực tuyến rất hữu ích khi cho phép người dùng thanh toán hóa đơn, chuyển tiền và thực hiện các giao dịch khác nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng các ứng dụng ngân hàng trực tuyến bạn cần chú ý:

 • Không sử dụng kết nối Wi-Fi công cộng để thực hiện các giao dịch trực tuyến. Thay vào đó bạn hãy sử dụng kết nối 4/5G trên điện thoại.
 • Không sạc điện thoại tại các trạm sạc công cộng như sân bay, nhà chờ xe buýt, siêu thị… vì kẻ gian có thể sử dụng cáp USB độc hại để lấy cắp dữ liệu của bạn. Khi đi ra ngoài, bạn nên sử dụng sạc dự phòng (và cáp USB riêng).
 • Khi có thắc mắc hoặc cần khiếu nại, hãy truy cập trực tiếp trang web chính thức của ngân hàng để lấy thông tin liên quan (số điện thoại, email…). Không tìm kiếm các thông tin này trên Google, bởi lẽ kẻ gian có thể chạy quảng cáo và đưa các thông tin giả mạo lên đầu. Người dùng không cẩn thận sẽ gọi vào các đầu số dịch vụ giả mạo.
 • Không cài đặt ứng dụng từ các kho bên ngoài Google Play và App Store vì có thể khiến bạn bị rò rỉ thông tin và mất tiền trong tài khoản ngân hàng. Google Play và App Store dù không an toàn tuyệt đối 100%, nhưng các ứng dụng trên hai kho này đều đã được kiểm duyệt.
 • Không nhấp vào các liên kết lạ được gửi qua tin nhắn, email
 • Đừng bỏ qua các bản cập nhật ứng dụng vì phần lớn các bản cập nhật phần mềm đều giúp cải thiện hiệu suất và khắc phục các lỗ hổng bảo mật còn tồn đọng trước đó.
 • Không chia sẻ thông tin ngân hàng trên Facebook, Twitter và Instagram...
 • Nên đặt mật khẩu tài khoản ngân hàng trực tuyến tối thiểu 8 ký tự, bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và các ký tự đặc biệt. Hãy thường xuyên thay đổi mật khẩu 3 - 4 tháng/lần.
 • Đăng ký nhận thông báo khi tài khoản có biến động (số dư thay đổi) qua số điện thoại và email
 • Không cấp quyền không cần thiết cho các ứng dụng trên điện thoại. Bởi việc cấp quá nhiều quyền hạn không cần thiết sẽ cho phép ứng dụng truy cập dữ liệu của bạn nhiều hơn, và điều này có thể khiến bạn bị kẻ gian tán công.
 • Tuyệt đối không chia sẻ thông tin ngân hàng như tên đăng nhập, mật khẩu ngân hàng, mã OTP (mật khẩu một lần), số thẻ ngân hàng… với bất kỳ ai, kể cả người tự xưng là nhân viên ngân hàng, cơ quan công an
 • Sử dụng phương thức xác thực Smart OTP, Soft OTP… khi giao dịch trực tuyến, thay vì SMS OTP như hiện nay.
 • Thường xuyên cập nhật thông tin để nắm rõ các phương thức lừa đảo qua Internet banking, Mobile banking...

Khi đặt mật khẩu tài khoản ngân hàng

Mật khẩu tài khoản ngân hàng rất quan trọng và bạn nên chú ý khi đặt các mật khẩu này. Theo các chuyên gia, để tạo mật khẩu tài khoản ngân hàng mạnh, bạn nên áp dụng các mẹo sau:

 • Sử dụng mật khẩu phức tạp, chứa ít nhất 12 ký tự, kết hợp chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu.
 • Không bao giờ sử dụng một mật khẩu cho nhiều ứng dụng, tài khoản
 • Người dùng nên thay đổi mật khẩu 90 ngày một lần để giữ an toàn cho tài khoản.
 • Sử dụng trình quản lý mật khẩu để tăng cường bảo mật trực tuyến.
 • Người dùng không nên lưu mật khẩu trên trình duyệt

Xu hướng phát triển thanh toán không tiền mặt đang được chú trọng nhưng vấn đề tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống thông tin ngân hàng cần được quan tâm. Người dùng cần tự mình nâng cao tính cẩn trọng để tránh việc mất tiền oan do kẻ gian ăn cắp được thông tin.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *