avatart

khach

icon

Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không theo quy định mới nhất?

Đầu tư

- 02/12/2021

0

Đầu tư

02/12/2021

0

Lấn chiếm đất đai là hành vi vi phạm pháp luật. Vậy đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không theo quy định hiện nay?

Mục lục [Ẩn]

Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không?

Căn cứ Khoản 5 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, người sử dụng đất lấn chiếm sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hay còn được gọi là Sổ đỏ) nếu đáp ứng được 2 điều kiện sau:

  • Người đang sử dụng đất ổn định trong các trường hợp theo quy định.
  • Mảnh đất đó không có tranh chấp.

Như vậy, đất lấn chiếm vẫn có thể được cấp sổ đỏ nếu thời gian lấn chiếm trước ngày 1/7/2014 và chỉ áp dụng với hộ gia đình, cá nhân (không áp dụng với tổ chức). Trường hợp lấn chiếm đất được thực hiện sau ngày 1/7/2014 thì đó là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt hành chính và không được cấp sổ đỏ.

Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không?

Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không?

Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất lấn chiếm trước ngày 1/7/20214

Không phải trường hợp nào cũng được cấp sổ đỏ cho đất lấn chiếm trước ngày 1/7/2014 mà chỉ có các trường hợp quy định tại Khoản 1, Điểm a và Điểm c Khoản 2, Điểm b Khoản 3 Điều 22 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP mà không có tranh chấp mới được cấp sổ đỏ theo quy định. Cụ thể:

 

Khoản 1 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

“1. Trường hợp sử dụng đất lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng sau khi Nhà nước đã công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ hoặc lấn, chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè sau khi Nhà nước đã công bố chỉ giới xây dựng hoặc lấn, chiếm đất sử dụng cho mục đích xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp, công trình công cộng khác thì Nhà nước thu hồi đất để trả lại cho công trình mà không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất đã lấn, chiếm.

Trường hợp đã có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà nay diện tích đất lấn, chiếm không còn thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng; không thuộc chỉ giới xây dựng đường giao thông; không có mục đích sử dụng cho trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp và công trình công cộng khác thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật”.

Trường hợp cấp sổ đỏ cho đất lấn chiếm

Trường hợp cấp sổ đỏ cho đất lấn chiếm

Điểm a và Điểm c Khoản 2 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

“2. Trường hợp sử dụng đất lấn, chiếm đã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất cho các nông trường, lâm trường quốc doanh, Ban quản lý rừng, trung tâm, trạm, trại, công ty nông nghiệp, lâm nghiệp thì thực hiện xử lý theo quy định như sau:

a) Trường hợp đang sử dụng diện tích đất lấn, chiếm thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo thu hồi đất đã lấn, chiếm để giao cho Ban quản lý rừng quản lý, sử dụng đất. Người đang sử dụng đất lấn, chiếm được Ban quản lý rừng xem xét giao khoán bảo vệ, phát triển rừng theo quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.

Trường hợp không có Ban quản lý rừng thì người đang sử dụng đất lấn, chiếm được Nhà nước giao đất để sử dụng vào mục đích bảo vệ, phát triển rừng phòng hộ và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

...

c) Trường hợp lấn, chiếm đất và nay đang sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp hoặc làm nhà ở và không thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, xây dựng công trình hạ tầng công cộng thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Điểm b Khoản 3 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

“3. Trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép theo quy định của pháp luật về đất đai mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thì thực hiện xử lý như sau:

...

b) Trường hợp đang sử dụng đất không thuộc trường hợp quy định tại Điểm a Khoản này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất; người đang sử dụng đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Như vậy, 1 số trường hợp đất lấn chiếm trước ngày 1/7/2021 sẽ được cấp sổ đỏ theo quy định. Các trường hợp lấn chiếm đất sau ngày 1/7/2014 là vi phạm pháp luật và không được cấp sổ đỏ.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *