TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Marketing là gì? Tầm quan trọng của Marketing trong kinh doanh?

Lê Thị Quyên 0 Đầu tư

Trên thị trường kinh doanh hiện nay, bất kỳ doanh nghiệp nào muốn phát triển cũng như tạo ra những lợi thế trong kinh doanh thì đều phải cần đến sự trợ giúp của Marketing. Vậy Marketing có nghĩa là gì, trong doanh nghiệp có cần Marketing không và tầm quan trọng của nó trong hoạt động kinh doanh hiện nay?
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Marketing là gì?

Marketing chính là tiếp thị. Đây là hình thức phổ biến giúp khách hàng có thể biết đến doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có thể giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình đến với đông đảo khách hàng.

Marketing là gì trong kinh doanh

Marketing là gì trong kinh doanh 

Công việc của Marketing bao gồm nghiên cứu thị trường, truyền thông, tiếp thị sản phẩm… nhằm mục đích thu hút khách hàng đến gần hơn với các sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp và duy trì mối quan hệ với họ lâu dài cũng như tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Ví dụ: Xúc xích là một mặt hàng khá phổ biến trên thị trường hiện nay, có rất nhiều thương hiệu cho đến sản phẩm. Vậy để tiếp thị sản phẩm của mình đến gần hơn với các đối tượng khách hàng, doanh nghiệp A đã thực hiện chiến lược giảm giá và cho khách hàng dùng thử miễn phí. Thông qua quá trình này, bạn sẽ có thể giới thiệu về sản phẩm, những điểm nổi trội của sản phẩm xúc xích này so với các sản phẩm khác. Từ đó, khách hàng có thể nhớ tới sản phẩm và mua sử dụng.

Phân loại Marketing

Hiện nay trên thị trường, Marketing được phân thành 2 loại đó là Marketing truyền thống và Marketing hiện đại.

Marketing truyền thống

Marketing hiện đại

Loại hình này thường xuất hiện trên thị trường trong khâu lưu thông. Marketing truyền thống thường chỉ chú trọng đến tiêu thụ nhanh chóng sản phẩm, dịch vụ.

Loại hình Marketing này chú trọng nhiều đến đối tượng khách hàng và luôn cố gắng đáp ứng những nhu cầu của người tiêu dùng. Từ đó, đạt được doanh thu tối đa cho doanh nghiệp.

Loại hình Marketing này được thực hiện thông quá các hình thức như: quảng cáo bằng tờ rơi, tổ chức Event, tài trợ cho các chương trình, sự kiện, tiếp thị qua điện thoại, quảng cáo trên truyền hình, tiếp thị qua thư điện tử.

Với Marketing hiện đại thường được thực hiện thông qua: SEO, xây dựng Website, Video Marketing, Social Media Marketing, Search Engine Marketing.

Vai trò của Marketing trong kinh doanh

Vai trò của Marketing trong kinh doanh hiện nay

Vai trò của Marketing trong kinh doanh hiện nay 

Ngày nay, Marketing là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào, phát triển Marketing giúp cho các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng, đảm bảo doanh nghiệp đi đúng hướng. Ngoài ra, Marketing còn đảm nhiệm một số vai trò khác trong kinh doanh như:

Thu hút khách hàng: Marketing chính là tiếp thị, vậy nên việc tiếp thị sản phẩm sẽ giúp thu hút khách hàng quan tâm nhiều hơn đến sản phẩm của doanh nghiệp.

Cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng: Đội ngũ nhân viên Marketing sẽ giúp doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển thị trường và quảng bá sản phẩm cho doanh nghiệp của bạn. Thông qua quá trình nghiên cứu thị trường, đội ngũ Marketing sẽ loại bỏ đi những sản phẩm khi không còn được yêu thích nữa, thay vào đó sẽ tập trung vào những sản phẩm mới để đáp ứng khách hàng tốt hơn.

Hoạch định nhà phân phối: Tìm kiếm những nhà phân phối tiềm năng. Đưa ra những chính sách, thỏa thuận phù hợp cho các nhà phân phối. Ngoài ra, đội ngũ Marketing còn có nhiệm vụ xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa các nhà phân phối.

Có chiến lược kinh doanh, tăng doanh số bán hàng: Quá trình nghiên cứu thị trường sẽ giúp cho đội ngũ Marketing có cái nhìn toàn diện về sản phẩm –giá- đối thủ, từ đó sẽ đưa ra những chiến lược giá phù hợp nhất cho sản phẩm của doanh nghiệp theo từng giai đoạn cũng như phân khúc khách hàng.

Thực hiện kiểm soát và đánh giá: Đây là chức năng vô cùng quan trọng của Marketing, giúp cho doanh nghiệp có thể xem xét được toàn bộ quá trình làm việc, từ đó đưa ra những khắc phục khi gặp phải các vấn đề trong quá trình thực hiện chiến lược kinh doanh.

Hiểu rõ đối thủ cạnh tranh: Quá trình hoạt động, nghiên cứu của đội ngũ Marketing sẽ giúp doanh nghiệp nhận biết rõ đối thủ của mình, những điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ. Nhờ đó doanh nghiệp sẽ đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp, có nhiều lợi thế hơn khi cạnh tranh trên thị trường.

Tạo dựng thương hiệu chuyên nghiệp: Mục đích của Marketing chính là đưa thương hiệu của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng và giúp khách hàng có thể phân biệt được với các thương hiệu khác. Muốn duy trì điều này, buộc hoạt động Marketing của doanh nghiệp phải liên tục và đều đặn trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Mong rằng, với những thông tin chia sẻ trên, bạn đọc đã hiểu được Marketing là gì và nó có vai trò như thế nào trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

 

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Marketing là gì? Tầm quan trọng của Marketing trong kinh doanh?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất