avatart

khach

icon

Làm sao để kinh doanh quán bida đạt hiệu quả cao?

Đầu tư

- 13/12/2021

0

Đầu tư

13/12/2021

0

Những năm trở lại đây, bida là trò chơi giải trí được rất nhiều người yêu thích, không những thế đây còn là một môn thi đấu trong các kỳ thế vận hội Olympic. Nếu bạn yêu thích môn thể thao này và muốn làm giàu với bida thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách kinh doanh sao cho hiệu quả nhé.

Mục lục [Ẩn]

Bida là gì? Có nên kinh doanh bida

Kinh doanh quan bida sao cho hiệu quả

Kinh doanh quan bida sao cho hiệu quả 

Bida (Billiard) là một trò chơi sẽ dùng bi và gậy chơi riêng biệt để điều khiển chúng trên mặt bàn bằng phẳng làm sao cho những quả bóng có thể đi vào các lỗ được đặt tại 6 điểm. Hai người sẽ thi đấu cùng nhau, ai đẩy bóng vào lỗ nhiều nhất thì sẽ là người chiến thắng.

Có nên kinh doanh bida?

Bida hiện nay không phải là ngành mới, tuy nhiên nó vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển trên thị trường. Bởi lợi nhuận của ngành này khá tốt, đối tượng khách hàng chơi bida thường là những người có mức thu nhập từ trung bình đến cao, nên tạo ra doanh thu cho hoạt động kinh doanh là lớn. Ngoài ra, với những người quan tâm đến bida, đây là cơ hội để bạn có thể gặp gỡ, giao lưu với những người cùng chung đam mê. Từ đó có thể chia sẻ, học hỏi thêm những kinh nghiệm bổ ích khi chơi bida.

Những mô hình kinh doanh quán bida

Những mô hình kinh doanh quán bida

Những mô hình kinh doanh quán bida 

Bida theo tính theo giờ

Với mô hình kinh doanh này, quán thường chỉ cung cấp những dịch vụ bida thông thường và tính tiền theo giờ mà khách chơi, không có thêm có dịch vụ kèm theo. Mức giá thường dao động từ 50.000 – 120.000 VNĐ/giờ. Tuy nhiên, tùy vào khu vực mà bạn có thể cân đối mức giá sao cho phù hợp nhất.

Bida cafe

Ngoài dịch vụ bida thông thường, hiện nay mô hình bida kiêm quán cafe cũng được nhiều người lựa chọn kinh doanh. Khách hàng đến đây ngoài để chơi bida còn có thể thưởng thức thêm một loại thức uống nào đó, từ đó giúp quán của bạn gia tăng thu nhập. Tuy nhiên, với mô hình quán này, bạn cần có không gian rộng và đầu tư thêm bàn ghế cho khách khi vui chơi tại đây.

Kinh doanh bida ở quê

Trò chơi bida hiện nay không chỉ thịnh hành ở các thành phố lớn mà nó đã xuất hiện ở các vùng quê. Khi kinh doanh bida tại quê, để quán không quá đơn điệu, bạn nên kết hợp nhiều loại hình kinh doanh khác nhau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng như bida cafe, bida sân vườn, nhà hàng bida,...

Những chi phí mở quán bida

Chi phí mở quán bida để kinh doanh ở quê

Chi phí mở quán bida để kinh doanh ở quê

Kinh doanh quán bida cần bao nhiêu vốn là câu hỏi của rất nhiều người khi có ý định kinh doanh quán bida. Theo đó, chi phí kinh doanh quán bida sẽ phụ thuộc và mô hình bạn kinh doanh cũng như những dịch vụ đi kèm. Để mở được một quán bida, thông thường bạn sẽ phải chi những khoản sau:

Mặt bằng

Khi kinh doanh quán bida, bạn cần có mặt bằng, mặt bằng càng rộng, có nhiều tầng càng có lợi cho việc kinh doanh của bạn. Đối với quán bida quy mô lớn, diện tích mặt bằng phải tối thiểu là 200m2, để có thể chứa được 7 bàn cho khách. Còn quy mô nhỏ, bình dân thì diện tích khoảng 100m2 đổ lại là ổn.

Tùy theo diện tích, độ thuận tiện và địa điểm mà giá thuê mặt bằng bida sẽ khác nhau. Nên ưu tiên kinh doanh mặt bằng nhà hoặc những nơi giá thuê không quá cao, hơi khuất cũng không sao. Vì bida là dạng kinh doanh lâu dài cần thời gian để thu hút khách đến, nếu tiền mặt bằng quá nặng sẽ khó duy trì quán.

Nội thất cho quán bida

Một quán bida thông thường sẽ có những vật dụng sau đây: bi, cây cơ, khung tam giác, găng tay, phấn,... bạn nên đầu tư những vật dụng có kiểu dáng đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng để thu hút được nhiều khách hơn.

Ngoài ra, nên chuẩn bị thêm các ghế, đèn để phục vụ khách hàng khi chơi tại đây. Với danh mục này, mức chi phí có thể dao động khoảng 200 triệu. Ngoài ra, nếu phục vụ thêm đồ ăn, nước ngọt thì sẽ thêm từ 20 triệu.

Nhân viên

Tiền thuê nhân viên cũng cần được tính toán cẩn thận. Một quán bida thường sẽ có 2 nhân viên, 2 bảo vệ, 1 nhân viên dọn dẹp, 2-3 nhân viên đứng bàn. Tiền lương đội ngũ nhân viên sẽ dao động khoảng 40-45 triệu tùy thương lượng của bạn.

Tuy nhiên, tùy vào mô hình kinh doanh và điều kiện thực tế của quán mà bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp và tiết kiệm chi phí cho quán.

Các chi phí phụ

Chi phí phụ mỗi tháng như: điện nước, wifi, bảo dưỡng bàn bida, dụng cụ chơi cũng nên được tính đến. Nếu bạn có một số kế hoạch quảng bá cho quán bida của mình (phát tờ rơi, khuyến mãi, tặng quà,...) cũng nên chuẩn bị trước một khoảng tiền tùy theo quy mô chương trình.

Kinh phí dự trù

Khi quán mới đi vào hoạt động, lượng khách chưa ổn định nên doanh thu chưa cao. Vậy nên, để duy trì quán, bạn nên có một khoản kinh phí dự phòng để thanh toán những khoản cần thiết như tiền thuê nhà, tiền lương nhân viên, tiền sửa chữa trang thiết bị nếu bị hỏng… Mức dự trù trong khoảng 100 triệu.

Điều kiện kinh doanh quán bida

Bida là một ngành kinh doanh, chính vì thế bạn cần xin giấy đăng ký kinh doanh quán bida theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, theo thông tư 04/2018/TT-BVHTTDL quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với môn Billiards và Snooker do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành, người có mong muốn kinh doanh bida cần lưu ý và thực hiện đúng theo quy định để được cấp giấy chứng nhận kinh doanh từ các cơ quan có thẩm quyền.

- Điều kiện về cơ sở vật chất trong quán bida

Khoản 1 Điều 3 quy định:

“Khu vực đặt bàn phải có mái che, khoảng cách tính từ mép ngoài bàn tới tường ít nhất là 1,5m, khoảng cách giữa các bàn với nhau ít nhất là 1,2m.”

Khoản 6 Điều 3 quy định:

“ Ánh sáng tại các điểm trên mặt bàn và thành băng ít nhất là 300 lux.”

Khoản 7 Điều 3 quy định:

“Trường hợp đèn được thiết kế cho mỗi bàn thì khoảng cách từ điểm thấp nhất của đèn đến mặt bàn ít nhất là 1m.”

Khoản 8 Điều 3 quy định:

“Có túi sơ cứu theo quy định của Bộ y tế, có khu vực thay đồ, nơi cất giữ đồ, nhà vệ sinh.”

Khoản 9 Điều 3 quy định:

“Có bảng nội quy quy định những nội dung cơ bản, bao gồm: giờ tập luyện, đối tượng tham gia tập luyện, các đối tượng không được tham gia tập luyện, biện pháp bảo đảm an toàn trong tập luyện.”

- Điều kiện về dụng cụ, trang thiết bị tại quán bida

Khoản 2 Điều 3 quy định:

“Cơ sở tổ chức tập luyện và thi đấu môn Billiards & Snooker phải có ít nhất một trong những loại bàn sau đây:

a) Bàn snooker có chiều dài lòng bàn là 3,569m (độ dao động từ 3,556m đến 3,582m); chiều rộng lòng bàn là 1,778m (độ dao động từ 1,765m đến 1,791m). Chiều cao tính từ mặt sàn tới mặt thành băng của bàn từ 85mm đến 88 mm;

b) Bàn pool có chiều dài lòng bàn là 2,54m (độ dao động từ 2,537m đến 2,543m); chiều rộng lòng bàn là 1,27m (độ dao động từ 1,267m đến 1,273m). Chiều cao tính từ mặt sàn tới mặt thành băng của bàn từ 74mm đến 79mm;

c) Bàn carom gồm bàn lớn và bàn nhỏ. Chiều dài lòng bàn lớn là 2,84m (độ dao động từ 2,835m đến 2,845m); chiều rộng lòng bàn lớn là 1,42m (độ dao động từ 1,415m đến 1,425m). Chiều dài lòng bàn nhỏ là 2,54m (độ dao động từ 2,535m đến 2,545m); chiều rộng lòng bàn nhỏ là 1,27m (độ dao động từ 1,265m đến 1,275m). Chiều cao tính từ mặt sàn tới mặt thành băng của bàn từ 75mm đến 80mm.”

Khoản 3 Điều 3 quy định:

“Mặt bàn phải đảm bảo độ phẳng và được trải bằng vải hoặc nỉ phù hợp với từng loại bàn.”

Khoản 4 Điều 3 quy định:

“Có bi sử dụng phù hợp với từng loại bàn.”

Khoản 5 Điều 3 quy định:

“Có cơ, cầu nối, lơ, giá để cơ, bảng ghi điểm.”

- Điều kiện về huấn luyện viên

Đồng thời, khi cơ sở kinh doanh có huấn luyện viên chuyên nghiệp hướng dẫn tập luyện thì huấn luyện viên phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Mục III Thông tư 05/2007/TT-UBTDTT hướng dẫn thực hiện Nghị định 112/2007/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật thể dục, Thể thao do Uỷ ban Thể dục Thể thao ban hành:

“Huấn luyện viên thể thao của doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thể thao là người có bằng cấp về chuyên ngành thể dục, thể thao từ bậc trung cấp trở lên hoặc có chứng nhận chuyên môn do Liên đoàn thể thao quốc gia, Liên đoàn thể thao quốc tế tương ứng cấp.”

Trong bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc toàn bộ những thông tin, kinh nghiệm mở quán bida hiệu quả hiện nay. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *