avatart

khach

icon

Lấn chiếm đất đường dân sinh có bị xử phạt hành chính không?

Đầu tư

- 24/12/2021

0

Đầu tư

24/12/2021

0

Theo quy định của Luật Đất đai, lấn chiếm đất là hành vi bị nghiêm cấm. Vậy lấn chiếm đất được dân sinh có bị sử phạt không?

Mục lục [Ẩn]

Đường dân sinh là một dạng đường giao thông được xây dựng ở khu vực nông thông. Mục đích xây dựng đường dân sinh chủ yếu để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân sinh sống tại đó.

Lấn chiếm đất đường dân sinh là gì?

Lấn chiếm đất đường dân sinh là việc người dân tự ý chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới mảnh đất của mình sang phần diện tích đất đường dân sinh để mở rộng diện tích mảnh đất đó hoặc tự ý sử dụng đất đường dân sinh mà không được sự đồng ý của cơ quan quản lý của Nhà nước về đất đai cho phép. Việc lấn chiếm đất đường dân sinh, ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại của người dân đồng thời gây mất mỹ quan nông thôn mới.

Lấn chiếm đất đường dân sinh là hành vi trái pháp luật

Lấn chiếm đất đường dân sinh là hành vi trái pháp luật

Lấn chiếm đất đường dân sinh có bị xử phạt không?

Có. Theo quy định tại Khoản 6, Điều 14, Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt với hành vi lấn chiếm đất đường dân sinh như sau:

“Trường hợp lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình và đất công trình có hành lang bảo vệ, đất trụ sở làm việc và cơ sở hoạt động sự nghiệp của cơ quan, tổ chức theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão; trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản nhà nước và các lĩnh vực chuyên ngành khác”.

Như vậy, với hành vi lấn chiếm đất đường dân sinh trái phép thì thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ và đường sắt.

Căn cứ Điều 12, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định mức xử phạt hành chính với trường hợp lấn chiếm đất đường dân sinh sẽ phụ thuộc vào mục đích lấn chiếm của người vi phạm. Ví dụ, tại Khoản 8, Nghị định 46 có nêu rõ:

- Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Xây dựng nhà ở, công trình kiên cố khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ.
  • Mở đường nhánh đấu nối trái phép vào đường chính.

- Với các vi phạm lấn chiếm đất đường dân sinh để thực hiện các mục đích khác, khách hàng vui lòng xem mức xử phạt trong bài viết: Lấn chiếm đất vỉa hè, lòng đường bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Lấn chiếm đất đường dân sinh bị phạt bao nhiêu tiền?

Lấn chiếm đất đường dân sinh bị phạt bao nhiêu tiền?

- Bên cạnh việc bị xử phạt hành chính, người vi phạm buộc phải biện pháp khắc phục hậu quả như: Buộc phải dỡ bỏ các công trình xây dựng trái phép, biển quảng cáo, di dời cây trồng trái phép, thu dọn rác, vật tư, vật liệu, chất phế thải, hàng hóa, máy móc, thiết bị, các loại vật dụng và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Như vậy lấn chiếm đường dân sinh là hành vi trái phép sẽ bị sử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Vì vậy, người sử dụng đất tuyệt đối không vi phạm để tránh bị xử phạt.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *