avatart

khach

icon

Lấn chiếm đất nghĩa trang - Thực trạng và mức xử phạt mới nhất

Đầu tư

- 07/01/2022

0

Đầu tư

07/01/2022

0

Đất nghĩa trang là đất sử dụng cho mục đích chôn cất, an táng cho người đã mất. Tuy nhiên, việc lấn chiếm đất nghĩa trang trong thời gian gần đây vẫn diễn ra rất phức tạp.  

Mục lục [Ẩn]

Thực trạng lấn chiếm đất nghĩa trang hiện nay

Lấn chiếm đất nghĩa trang đang trở thành vấn đề “nóng” tại nhiều tỉnh thành trên cả nước khi số lượng vi phạm ngày một gia tăng. Theo thông tin trên trang dantocmiennui.vn nghĩa trang nhân dân trung tâm Noong Hẹt thuộc xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã bị người dân tự ý lấn chiếm, san lấp đất ruộng liền kề, xây tường bao khoanh vùng, xây đắp mộ giả để giữ đất... trong nhiều năm qua. Sự việc này xảy ra kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng như: Phần diện tích lớn đất ruộng xung quanh nghĩa trang có nguy cơ bị san lấp, mẫu thuẫn tranh chấp đất nghĩa trang giữa người dân trên địa bàn thường xuyên xảy ra gây mất trật tự an ninh.

Trên trang hanoimoi.com.vn, trên khu vực đất nghĩa trang trong ngõ 12 phố Đặng Thai Mai, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội đã xảy ra tình trạng một số cá nhân lấy danh nghĩa xã viên Hợp tác xã Nông nghiệp Quảng Bá để lấn chiếm hàng nghìn mét vuông đất. Theo đó, họ tự ý quây tường rào, dựng cột sắt, dựng khung nhà sắt lợp mái ngay trên đất nghĩa trang gây bất bình dư luận. Trước phản ánh của người dân, chính quyền địa phương đã kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm đồng thời cưỡng chế các hạng mục xây dựng trái phép nhưng chỉ sau một thời gian ngắn vi phạm này lại được tiếp diễn.

Theo thông tin trên báo Báo Lao Động, tại chân núi Cu Ne, Long Sơn, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, nhiều người đua nhau bao chiếm đất công làm nghĩa trang, phần diện tích đất bị bao chiếm lên đến hàng nghìn mét vuông và được phân thành nhiều lô. Nếu xung quanh những lô đất được xây bao quanh bằng tường gạch không có những ngôi mộ thì nhiều người có thể lầm tưởng đó là một dự án được quy hoạch để phân lô, bán nề làm nhà ở.

Như vậy việc lấn chiếm đất mộ vẫn diễn ra khá phổ biến tại nhiều địa phương. Vậy mức xử phạt với vi phạm này được quy định ra sao?

Thực trạng lấn chiếm đất nghĩa địa hiện nay

Thực trạng lấn chiếm đất nghĩa địa hiện nay

Lấn chiếm đất nghĩa địa bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp theo quy định hiện hành. Căn cứ Khoản 4, Khoản 5, Điều 14, Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“4. Trường hợp lấn, chiếm đất phi nông nghiệp, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều này tại khu vực nông thôn thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất lấn, chiếm dưới 0,05 héc ta;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng nếu diện tích đất lấn, chiếm từ 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta;

c) Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng nếu diện tích đất lấn, chiếm từ 0,1 héc ta đến dưới 0,5 héc ta;

d) Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng nếu diện tích đất lấn, chiếm từ 0,5 héc ta đến dưới 01 héc ta;

đ) Phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng nếu diện tích đất lấn, chiếm từ 01 héc ta trở lên.

5. Trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp (trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều này) tại khu vực đô thị thì m ức xử phạt bằng 02 lần mức xử phạt đối với loại đất tương ứng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này và mức phạt tối đa không quá 500.000.000 đồng đối với cá nhân, không quá 1.000.000.000 đồng đối với tổ chức”.

Như vậy, mức xử phạt hành chính với hành vi lấn chiếm đất nghĩa địa trái phép từ 10 triệu - 500 triệu đồng ở khu vực nông thôn. Nếu vi phạm ở khu vực đô thị thì mức xử phạt gấp 2 lần với từng trường hợp theo quy định trên, tối đa 500 triệu đồng với cá nhna và 1 tỷ đồng với tổ chức.

Ngoài ra, các đối tượng vi phạm buộc phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại Khoản 7, Điều 14, Nghị định 91/2019/NĐ-CP như sau:

- Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm

- Buộc trả lại đất nghĩa trang đã lấn, chiếm, trừ trường hợp buộc phải đăng ký đất đai nếu đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định hoặc buộc phải thực hiện tiếp thủ tục giao đất, thuê đất theo quy định đối với trường hợp sử dụng đất khi chưa thực hiện xong thủ tục giao đất, thuê đất.

- Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm trên.

Xem ngay: Lấn chiếm đất công bị xử phạt bao nhiêu tiền? để tránh vi phạm trong quá trình sử dụng đất.

Lấn chiếm đất mộ bị phạt bao nhiêu tiền?

Lấn chiếm đất mộ bị phạt bao nhiêu tiền?

Lấn chiếm đất nghĩa trang có được cấp sổ đỏ không?

Căn cứ Khoản 7, Điều 19, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 19. Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

7. Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh”.

Theo quy định trên đất nghĩa trang, nghĩa địa thuộc loại đất công cộng được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, không được cấp Sổ đỏ theo quy định. Vì vậy, lấn chiếm đất nghĩa trang sẽ không được cấp sổ đỏ.

Lấn chiếm đất nghĩa trang không chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định mà người vi phạm còn buộc phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *