avatart

khach

icon

Những quốc gia trong bảng xếp hạng giàu nhất Châu Á

Đầu tư

- 19/01/2022

0

Đầu tư

19/01/2022

0

Châu Á là quốc gia rộng nhất và đông dân nhất thế giới. Cùng với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, hiện Châu Á được xếp hạng là châu lục có nền kinh tế khá phát triển nhất. Trong bài viết này TheBank sẽ tổng hợp 10 quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất của Châu Á và được mệnh danh là những con rồng Châu Á.

Mục lục [Ẩn]

Lưu ý: Trong bài viết này TheBank sẽ liệt kê từ nước có tổng GDP từ thấp đến cao. Hãy cùng theo dõi nhé.

Hàn Quốc – GDP 36,528 USD

Hàn Quốc đứng thứ 10 bảng xếp hạng

Hàn Quốc đứng thứ 10 bảng xếp hạng

Hàn Quốc hay còn được nhiều người biết đến với cái tên xứ sở kim chi, đây là quốc gia nằm ở phía Nam của bán đảo Triều Tiên. Nền kinh tế của Hàn Quốc từng gặp nhiều khó khăn khi xảy ra cuộc chiến tranh với Triều Tiên kéo dài 1.129 ngày (25/6/1950 - 27/7/1953) đã để lại nhiều mất mát, hao tổn nặng nề. Sau khi kết thúc chiến tranh, nền kinh tế của Hàn Quốc dần phục hồi và phát triển mạnh mẽ, từ một quốc gia nghèo nàn chính phủ và người dân nơi đây đã vực dậy nền kinh tế và trở thành cường quốc kinh tế lớn. Trong năm 2020 vừa qua tổng GDP bình quân đầu người của đất nước xứ sở kim chi đạt 36,528 tỷ USD.

Nhật Bản – GDP 38,210 USD

Nhật Bản nước giàu thứ 9 thế giới

Nhật Bản nước giàu thứ 9 thế giới 

Nhật Bản là quốc gia nằm ở vùng Đông Á, đây là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh ở Châu Á có thể sánh ngang với Mỹ và Châu u.

Kinh tế Nhật Bản là nền kinh tế thị trường phát triển. Tổng GDP bình quân đầu người năm 2020 đạt 38,210 tỷ USD với chỉ số này đã đưa đất nước mặt trời mọc lọt vào vị trí thứ 9 bảng xếp hạng các nước giàu nhất Châu Á.

Tuy nhiên, những năm gần đây nền kinh tế Nhật đang trên đà suy thoái, trước tình hình này chính phủ Nhật đã có những biện pháp khắc phục để đưa đất nước dần ổn định và trở lại đà phát triển.

Oman - GDP 44.727 USD

Oman là một trong những nước giàu nhất châu Á với GDP bình quân đầu người khoảng 44.727 USD. Oman là nước có mức thu nhập trung bình, nền kinh tế phụ thuộc phần lớn vào tài nguyên dầu lửa. Oman đang trong quá trình thực hiện kế hoạch đa dạng hóa nền kinh tế, công nghiệp hóa và tư nhân hóa, với mục tiêu giảm tỷ lệ đóng góp của ngành dầu khí trong nền kinh tế xuống còn 9% vào năm 2020. Du lịch và các ngành công nghiệp liên quan đến khí đốt là hai lĩnh vực chính trong chiến lược đa dạng hóa của chính phủ.

Bahrain – GDP 50.667 USD

Bahrain – GDP 50.667 USD

Bahrain GDP 50.667 USD đứng thứ 8 thế giới

Bahrain là một quốc đảo nằm tại Vịnh Ba Tư. Hiện nay, tổng GDP bình quân đầu người của Bahrain đạt 50.667USD. Với chỉ số GDP này đã đưa Bahrain giữ vị trí thứ 7 những nước giàu nhất Châu Á và đứng thứ 39 thế giới.

Ở Bahrain, sản xuất và chế biến dầu mỏ là hai ngành chủ đạo đóng góp tới 60% vào kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên phần lớn dầu xuất khẩu lại được chế biến từ dầu thô nhập khẩu. Vì thế, tình hình kinh tế biến động cùng với sự lên xuống của giá dầu của thế giới.

Nhờ chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông và phát triển hệ thống thông tin liên lạc nên Bahrain đã thu hút được rất nhiều công ty đa quốc gia đầu tư từ đó giúp cho nền kinh tế trong nước cũng phát triển, đem lại nhiều cơ hội việc làm cho người dân.

Ả Rập Saudi – GDP 53,564 USD

Ả Rập Saudi

Ả Rập Saudi GDP đạt khoảng 53.564 USD

Đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng nước nào phát triển nhất Châu Á đó là Ả Rập Saudi với tổng sản lượng GDP đạt khoảng 53.564 USD.

Nền kinh tế của Ả Rập Saudi phụ thuộc chủ yếu vào dầu lửa. Hiện Ả Rập Saudi là quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất trong khối OPEC bởi sản lượng dầu lửa của Ả Rập Saudi chiếm 25% tổng trữ lượng dầu của toàn thế giới.

Hiện nay, để giảm bớt sự phụ thuộc của dầu lửa, chính phủ Ả Rập Saudi đang khuyến khích người dân phát triển kinh tế tư nhân và đầu tư nước ngoài vào đất nước để phát triển kinh tế cũng như đem lại công ăn việc làm cho người dân nơi đây.

Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất – GDP 66.996 tỷ USD

Ắt hẳn những người đam mê bóng đá không còn xa lạ với cái tên Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đã từng đá với Việt Nam tại vòng loại World Cup 2021.

Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất là quốc gia nằm ở vùng Trung Đông, phía Đông Nam bán đảo Ả Rập bao gồm 7 tiểu vương quốc: Abu Dhabi, Ajman, Dubai, Fujairah, Sharjah, Ras Al Khaimah và Umm Al Quwain.

Kinh tế chủ đạo của Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất phụ thuộc chủ yếu vào các hoạt động xuất khẩu các mặt hàng như dầu thô, khí đốt, các hàng tái xuất; thực phẩm như cá khô, chà là. Máy móc, các thiết bị vận tải, các loại hóa chất và thực phẩm… Trong năm vừa qua, tổng sản phẩm quốc nội GDP của quốc gia này đạt con số 66.996 USD. Đưa vị trí của vương quốc Ả Rập Thống Nhất lên vị trí thứ 5 danh sách những nước giàu nhất Châu Á.

Kuwait – GDP 70.258 tỷ USD

Kuwait là quốc gia nằm ở khu vực Trung Đông và là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ 5 thế giới. Nhờ việc khai thác dầu mỏ và khí đốt mà đã đưa nền kinh tế của Kuwait vô cùng phát triển. Hiện nay, tổng sản lượng GDP bình quân đầu người đạt khoảng 70.258 USD đưa tên tuổi của Kuwait đứng ở vị trí thứ 4 các nước giàu nhất Châu Á.

Brunei – GDP 78.475 USD

Brunei nước giàu của Châu Á

Brunei nước giàu của Châu Á 

Brunei là quốc gia nằm ở phía bắc đảo Borneo thuộc khu vực Đông Nam Á. Sản xuất dầu mỏ là lĩnh vực chủ đạo trong nền kinh tế của Brunei, mỗi ngày Brunei có thể sản xuất khoảng 180.000 thùng (29.000 m³). Ngoài dầu mỏ thì khí hóa lỏng cũng là lĩnh vực được Brunei trú trọng phát triển và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Singapore – GDP 84.900 tỷ USD

Đứng thứ hai trong bảng xếp hạng các nước giàu nhất Châu Á là quốc đảo sư tử Singapore với tổng sản lượng GDP đầu người đạt 84.900 tỷ USD.

Nền kinh tế của Singapore đi theo lối kinh tế tư bản. Chính phủ ít can thiệp vào nền kinh tế, môi trường kinh doanh mở, tham nhũng thấp, minh bạch tài chính cao, giá cả ổn định là những điều kiện giúp cho Singapore không ngừng tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ.

Chủ đạo của nền kinh tế Singapore đó chính là xuất khẩu các mặt hàng điện tử, sản phẩm hóa chất và ngành dịch vụ, kinh tế phát triển thông qua việc nhập khẩu các hàng hóa chưa gia công rồi chế biến chúng để xuất khẩu.

Qatar – GDP 133.039 USD

Đứng đầu bảng xếp hạng quốc gia giàu nhất Châu Á là Qatar một quốc gia nằm ở khu vực Trung Đông, nằm trên bán đảo Qatar phía Đông Bắc của bán đảo Ả Rập.

Qatar được thiên nhiên ban tặng cho lượng dầu mỏ lớn, đây cũng chính là nguồn tài nguyên đem lại sự giàu có và sung túc cho người dân nơi đây. Hiện nay, tổng sản lượng GDP bình quân đầu người của Qatar trong khoảng 133.039 USD

Với chế độ phúc lợi tốt và tài nguyên dồi dào nên những người sinh ra ở Qatar có “quyền được giàu”. Họ không mất đồng xu nào để khám bệnh, ngay cả tiền gas, điện, nước cũng được miễn phí. Đó là lý do vì sao người dân Qatar không phải lo lắng về chuyện cơm, áo, gạo, tiền.

Thông qua những thông tin chia sẻ trên, bạn đọc đã biết được nước nào hiện đang là nước giàu có nhất khu vực Châu Á.

 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3 (2 lượt)

3 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *