avatart

khach

icon

Vốn hoá thị trường là gì? Ý nghĩa của vốn hoá thị trường

Chứng khoán

- 20/01/2022

0

Chứng khoán

20/01/2022

0

Vốn hoá thị trường của một doanh nghiệp là thông số quan trọng đánh giá độ tin cậy và uy tín của doanh nghiệp. Vậy cụ thể mọi người hiểu vốn hoá thị trường là gì và ý nghĩa của chúng ra sao?

Mục lục [Ẩn]

Vốn hoá thị trường là gì?

Vốn hoá thị trường được hiểu là tổng giá trị của tất cả số cổ phiếu hiện tại đang lưu hành trên thị trường chứng khoán của một doanh nghiệp.

Nói theo một cách dễ hiểu hơn, đây chính là số tiền phải bỏ ra đủ để mua lại một doanh nghiệp theo giá thị trường ở thời điểm mua.

Vốn hoá thị trường tiếng Anh là gì?

Vốn hoá thị trường trong tiếng Anh được gọi là Market Capitalization hoặc Market Cap.

Vốn hoá thị trường

Vốn hoá thị trường (Market Capitalization)

Công thức tính vốn hoá thị trường

Vốn hoá thị trường (VNĐ) = Số lượng cổ phiếu đang lưu hành x Thị giá một cổ phiếu

Lưu ý:

  • Khi tính giá trị vốn hoá thị trường, công thức chỉ sử dụng cổ phiếu thường chứ không gộp cả cổ phiếu ưu đãi. Do chỉ có sở hữu cổ phiếu thường thì cổ đông mới được tham gia điều hành doanh nghiệp.
  • Vì vậy, chúng ta không được nhầm lẫn giữa giá trị vốn hoá thị trường và tổng giá trị vốn hoá cổ phần doanh nghiệp. Trong tổng giá trị cổ phần còn có cả quyền mua cổ phiếu chưa được thực hiện, trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi.
  • Quy mô cũng như tốc độ tăng trưởng của giá trị vốn hoá thị trường là thông số đặc biệt quan trọng để đánh giá xem doanh nghiệp niêm yết đó thành công/thất bại.
  • Cuối cùng, giá trị vốn hoá thị trường của một doanh nghiệp có thể tăng/giảm do những tác động cụ thể khác mà không liên quan đến kết quả hoạt động, tình hình kinh doanh. Chẳng hạn như việc thanh lý một số bộ phận của doanh nghiệp, mua một thêm một công ty khác hay mua lại cổ phiếu của chính doanh nghiệp mình trên thị trường chứng khoán.

Ví dụ: Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành của Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (Mã chứng khoán: FTS) là 147.564.865 cổ phiếu. Thị giá chốt phiên của FTS ngày 18/01/2022 là 45.750 VNĐ/cổ phiếu.

Do vậy, vốn hoá thị trường của Chứng khoán FPT tại ngày 18/01/2022 là:

147.564.865 x 45.750 = 6.751.092.573.750 (tương đương 6.751,1 tỷ đồng)

Phân loại giá trị vốn hoá thị trường tại Việt Nam

Với thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, doanh nghiệp sẽ được phân chia thành 4 nhóm dựa vào vốn hoá thị trường:

  • Nhóm vốn hóa lớn (tiếng Anh gọi là Largecap) với giá trị vốn thị thị trường của doanh nghiệp là trên 10.000 tỷ VNĐ.
  • Nhóm vốn hóa vừa (tiếng Anh gọi là Midcap) với giá trị vốn hoá thị trường trong khoảng từ 1.000 tỷ VNĐ - 10.000 tỷ VNĐ.
  • Nhóm vốn hóa nhỏ (tiếng Anh gọi là Smallcap) với giá trị vốn hoá thị trường từ 100 tỷ VNĐ - 1.000 tỷ VNĐ.
  • Nhóm vốn hóa siêu nhỏ (tiếng Anh gọi là Microcap): Đây là những doanh nghiệp có giá trị vốn hoá nhỏ hơn 100 tỷ VNĐ.

Vốn hoá thị trường có ý nghĩa như thế nào?

Đây là yếu tố quan trọng giúp đánh giá một doanh nghiệp, vốn hoá thị trường vừa biểu hiện được quy mô hoạt động (nhờ số lượng cổ phiếu lưu hành), cũng biểu hiện cả sự đánh giá từ phía thị trường cho doanh nghiệp về những khía cạnh uy tín vị thế của doanh nghiệp trong ngành, tiềm năng tăng trưởng (thể hiện bằng thị giá cổ phiếu).

Hơn nữa, khi doanh nghiệp sở hữu giá trị vốn hoá thị trường lớn thì đồng nghĩa cổ phiếu đang lưu hành cũng hạn chế được phần nào rủi ro thanh khoản. Thông thường, vốn hoá thị trường của một doanh nghiệp luôn tỷ lệ thuận với độ uy tín và tin cậy, song cũng tỷ lệ nghịch với độ rủi ro khi nhà đầu tư rót vốn vào doanh nghiệp đó. Vậy nên nhờ số liệu vốn hoá thị trường, nhà đầu tư sẽ đưa ra lựa chọn về những mã cổ phiếu từ các doanh nghiệp có mức vốn hoá khác nhau để xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng với mục đích tối ưu lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Vốn hoá thị trường đánh giá tiềm năng của doanh nghiệp

Vốn hoá thị trường đánh giá tiềm năng của doanh nghiệp

Trong công thức tính vốn hoá thị trường chỉ rõ số liệu này phụ thuộc vào lượng cổ phiếu đang lưu hành và thị giá cổ phiếu. Đặc biệt:

  • Có nhiều yếu tố tác động lên thị giá cổ phiếu (không chỉ từ nội tại doanh nghiệp): Lãi suất, kinh tế vĩ mô, lạm phát, tình hình xã hội…
  • Số lượng cổ phiếu đang lưu hành cũng sẽ thay đổi theo thời gian khi doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu mới hoặc mua cổ phiếu quỹ.

Bởi vậy mà vốn hoá thị trường là thông số có tính thời điểm, sẽ có sự biến động nhiều chứ không chỉ phụ thuộc 100% vào giá trị của doanh nghiệp.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này, mọi người đã hiểu rõ khái niệm vốn hoá thị trường là gì và biết thêm những thông tin liên quan khác.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *