avatart

khach

icon

Lợi nhuận 4 triệu đồng mỗi ngày từ mô hình nuôi rắn mối

Đầu tư

- 18/03/2022

0

Đầu tư

18/03/2022

0

Làm giàu từ mô hình nuôi rắn mối hiện nay đang được rất nhiều người lựa chọn và áp dụng đã đem lại rất nhiều hiệu quả cho người chăn nuôi.

Mục lục [Ẩn]

Vài năm trở lại đây, rắn mối được xem là một món nhậu mới vô cùng độc đáo tại các nhà hàng tại Sài Gòn, được nhiều người yêu thích bởi mùi vị thơm ngon, giá thành hợp lý.

Chính vì thế, hiện nay nuôi rắn mối đang là xu hướng và lựa chọn làm giàu của nhiều hộ gia đình ở nước ta nhờ mang lại giá trị lợi nhuận kinh tế cao, giúp nhiều gia đình thoát nghèo hiệu quả.

Rắn mối là con gì?

Rắn mối là tên gọi thường được sử dụng phổ biến ở miền Nam, còn ở miền Bắc con vật này có tên gọi là “thằn lằn bóng”.

Rắn mối là con gì?

Rắn mối là con gì?

Rắn mối có tên khoa học là Dasia olivacea, là một loài bò sát thuộc họ Scincidae (Skink), có vảy và có bốn chân, mỗi chân có 5 móng vuốt vô cùng sắc nhọn, giúp chúng bám chắc và leo trèo dễ dàng trong quá trình di chuyển, tìm kiếm thức ăn. Kích thước thân của mỗi con rắn mối tối đa 35cm thường phân bố rộng rãi ở các nước nhiệt đới như Việt Nam, Lào, Campuchia ... Tại Việt Nam, loài vật này thường sống phổ biến ở miền Nam.

Một số công dụng tuyệt vời của rắn mối

Rắn mối được người tiêu dùng rất ưa chuộng và nuôi rộng rãi ở miền Nam và miền Tây Việt Nam bởi điều kiện khí hậu phù hợp với sự sinh trưởng của rắn mối.

Thịt của rắn mối được sử dụng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng như rắn mối chiên, rắn mối sốt đậu, rắn mối đút lò…

Công dụng tuyệt vời của rắn mối

Công dụng tuyệt vời của rắn mối

Ngoài là món nhậu, đây còn là thực phẩm hỗ trợ rất tốt để hỗ trợ điều trị các loại bệnh như: đau lưng, nhức mọi, hen suyễn, tê bì chân tay, người suy dinh dưỡng, người cần bồi bổ cơ thể... Bởi theo Đông Y, thịt rắn mối có vị mặn, tính bình, giá trị dinh dưỡng rất cao.

Bí quyết nuôi rắn mối làm giàu hiệu quả?

Nếu bạn đang quan tâm đến mô hình làm giàu từ chăn nuôi rắn mối, có thể tham khảo một số nội dung dưới đây về chi phí cũng như cách chăn nuôi để có thêm những thông tin hữu ích trước khi bắt tay vào làm giàu từ rắn mối.

Về chuồng trại

Rắn mối thường thích sống trong vườn nhà, những bụi rậm, do vậy khi làm chuồng nuôi bạn cũng nên lưu ý để đáp ứng môi trường sống tốt nhất cho rắn mối.

Chuồng trại nuôi rắn mối

Chuồng trại nuôi rắn mối

Tùy thuộc vào số lượng rắn mối được nuôi mà bạn có thể xây dựng chuồng trại sao cho đảm bảo không gian sống cho phù hợp. Chẳng hạn, với 1000 con rắn mối sinh trưởng, bạn phải xây chuồng theo chiều ngang là 2,5 – 3m, chiều dài từ 6 – 7m, chiều cao là dưới 80cm. Khi xây dựng chuồng trại cho rắn mối, người chăn nuôi có thể lựa chọn 1 trong 2 mô hình làm chuồng dưới đây để áp dụng cho chăn nuôi trong gia đình mình:

  • Xây dựng chuồng bằng gạch: Bạn có thể dùng gạch để xây chuồng thành 4 bức tường bao quanh, nên lựa chọn gạch men hoặc dán tôn để ốp lên tường, việc này nhằm hạn chế rắn bò ra khỏi chuồng. Mái che nên lợp bằng tôn hoặc lá dừa cho mát. Khi xây dựng nên chú ý về hệ thống cấp thoát nước cho chuồng nuôi để hạn chế mầm mống gây bệnh cho rắn. Với mô hình này thường chi phí xây dựng sẽ cao hơn và mất nhiều thời gian hơn.
  • Xây chuồng trại bằng tôn phẳng: Với cách xây dựng này, bạn chỉ cần mua một tấm tôn phẳng, sau đó lắp ráp chúng lại với nhau để tạo thành chuồng nuôi có diện tích phù hợp nhất, sử dụng lợp mái để che nắng, che mưa cho rắn mối. Mô hình chuồng trại này thường được làm nhanh hơn, tiết kiệm đến 50% chi phí xây dựng.

Phần nền chuồng nuôi nên để nền đất, việc này vừa tiết kiệm chi phí lại tạo môi trường sống tự nhiên cho rắn mối giúp cho rắn phát triển.

Như vậy, tùy thuộc vào nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế mà người chăn nuôi có thể lựa chọn xây dựng chuồng trại sao cho phù hợp nhất với mô hình chăn nuôi rắn mối của mình.

Về con giống

Khi làm giàu với mô hình nuôi rắn mối, người chăn nuôi sẽ phải bỏ tiền ra mua con giống. Con giống chính là điều kiện để giúp làm giàu từ chăn nuôi rắn mối phát triển.

Khi chọn rắn mối giống bạn nên lựa chọn những con to khỏe, không bị di tật, chọn những con giống có kích thước khoảng bằng ngón tay cái hoặc hơn, khi chọn giống cũng cần lưu ý là phải xác định được con đực, con cái để có kế hoạch phát triển tốt mô hình nuôi của riêng mình.

Hiện nay giá rắn mối con trên thị trường là 6.000 – 8.000 đồng/con. Như vậy với mô hình chăn nuôi 1000 con rắn mối sẽ có mức chi phí khoảng 6 triệu đồng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua rắn mối trưởng thành để nuôi và đẻ con giống. Tuy nhiên giá rắn mối trưởng thành sẽ khá cao.

Về thức ăn

Nuôi rắn mối, để có lợi nhuận cao điều quan trọng nhất là có được một nguồn thức ăn hiệu quả mà tốn ít chi phí.

Thức ăn chính của rắn mối chủ yếu là các loại bò sát, đặc biệt là con mối. Ngoài ra các con côn trùng nhỏ như: giun đất, sâu gạo, cá nhỏ, tôm, tép, châu chấu, gián… cũng là thức ăn mà rắn khoái khẩu.

Chi phí thức ăn cho rắn mối

Chi phí thức ăn cho rắn mối

Ngoài những loại thức ăn trên, những loại trái cây có vị ngọt như chuối xiêm, chuối xứ, xoài, khóm (thơm), dưa hấu… cũng được rắn mối ưa thích.

Mỗi ngày cho rắn mối ăn 2 bữa vào buổi sáng và buổi trưa với lượng thức ăn khoảng 1kg/ngày cho 1000 con rắn mối. Khi cho ăn, rắn mối thường đánh nhau để tranh giành thức ăn, vì vậy bạn cần cung cấp đầy đủ lượng thức ăn để không bị hao hụt.

Như vậy với những loại thức ăn như trên người chăn nuôi có thể dễ dàng tìm kiếm trong tự nhiên hoặc mua tại các chợ. Giá thức ăn cho rắn mối có thể dao động từ 50.000 đồng/kg. Rắn mối sau 4 tháng nuôi có thể xuất bán. Như vậy tiền thức ăn chăn nuôi sẽ là: 50.000 x 120 ngày = 6 triệu đồng.

Về nhân công

Trong quá trình nuôi rắn mối sẽ cần người cho rắn mối ăn hằng ngày cũng như vệ sinh chuồng trại thường xuyên để rắn mối có nơi ở tốt nhất, hạn chế bệnh tật. Để tiết kiệm khoản chi phí này người chăn nuôi có thể tự làm.

Trên đây là 4 bí quyết khi chăn nuôi làm giàu với mô hình rắn mối. Như vậy tổng chi phí nuôi 1000 con rắn mối sẽ là 12 triệu đồng (Khoản chi phí này chưa bao gồm tiền chuồng trại, chi phí nhân công và những rủi ro trong quá trình chăn nuôi). Việc lựa chọn đúng bí quyết và có sự chuẩn bị kỹ càng về mặt chi phí sẽ giúp bạn chăn nuôi rắn mối có hiệu quả và thu về nguồn lợi nhuận cao. 

Lợi nhuận từ nuôi rắn mối

Rắn mối sau khoảng 4 tháng nuôi là bạn có thể xuất bán. Hiện nay giá rắn mối thành phẩm trên thị trường được bán với giá 350.000 đồng/kg đến 400.000 đồng/kg tùy vào chất lượng rắn mối và thời điểm bán. Thông thường 1kg rắn mối sẽ có khoảng 25 – 30 con rắn mối trưởng thành. Như vậy với khoảng 1000 con rắn mối tương đương với 40kg rắn mối thịt: 40 x 400 = 16 triệu đồng.

Như vậy nếu trừ hết chi phí, người chăn nuôi có thể lãi được 4 triệu đồng sau 4 tháng chăn nuôi rắn mối với 1000 con. Nhưng nếu bạn nhân rộng quy mô nuôi 50.000 tương đương với khoảng 200kg và mỗi ngày bạn xuất khoảng 10kg/ngày, thì lợi nhuận của bạn là: 10 x 400.000 đ = 4 triệu đồng/ngày.

Ngoài chăn nuôi rắn mối thành phẩm, bạn cũng có thể nuôi rắn mối để đẻ con bán giống. Rắn mối sẽ đẻ con sau 6 – 8 tháng nuôi, mỗi lần đẻ rắn mối có thể đẻ từ 2 – 10 con.

Những lưu ý khi chăn nuôi rắn mối để đạt hiệu quả

  • Khi mua rắn mối giống nên chọn những cơ sở chăn nuôi rắn mối giống đã được thuần dưỡng bởi những loại này có thể thích nghi nhanh với môi trường sống, ít hao hụt trong quá trình chăn nuôi.
  • Thời gian đầu rắn mối chỉ ăn những loại côn trùng tự nhiên cỡ nhỏ như sâu bọ, dế con, mối con, kiến nhỏ. Sau khoảng một tháng mới nên tập cho rắn mối ăn những loại thức ăn sẵn có dễ kiếm như cơm, cháo, cá, thịt.
  • Vị trí làm chuồng nên chọn nơi có nhiều ánh nắng chiếu trực tiếp để rắn mối có thể phơi nắng nhằm tiêu thụ thức ăn.
  • Trong quá trình nuôi chú ý không để chuồng trại ẩm ướt vì sẽ dễ gây bệnh cho rắn mối.
  • Nếu nuôi rắn mối đẻ bán con giống, khi rắn mối sinh sản thì nên cho thêm lá chuối, cỏ khô vào để rắn mối sinh sản được thuận lợi.

Một số mô hình nuôi rắn mối nổi tiếng tại nước ta

Ông Nguyễn Văn Xá, ngụ tại ấp 6, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) đã chọn cho mình mô hình nuôi dế kết hợp nuôi rắn mối thương phẩm đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Như vậy bài viết trên đã chia sẻ cách làm giàu từ mô hình nuôi rắn mối. Hy vọng qua những thông tin này đã giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất để chăn nuôi làm giàu với rắn mối.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *