avatart

khach

icon

Bí quyết làm giàu từ mô hình nuôi thỏ

Đầu tư

- 19/03/2022

0

Đầu tư

19/03/2022

0

Thỏ là một trong những vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều hộ nông dân vươn lên làm giàu. Vậy nuôi thỏ làm giàu như thế nào cho hiệu quả?

Mục lục [Ẩn]

Thỏ là giống có nguồn gốc từ Châu Âu và đã được thuần hóa để trở thành vật nuôi nhằm mục đích lấy thịt, lông hoặc làm vật cưng, thú kiểng. Thỏ là loài động vật có vú nhỏ được xếp vào họ Leporidae thuộc bộ Lagomorpha, sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới.

Hiện nay rất nhiều hộ gia đình ở nước ta đang bắt đầu giàu lên nhanh chóng với những mô hình nuôi thỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tại sao nên làm giàu với mô hình nuôi thỏ?

 • Khi làm giàu với mô hình nuôi thỏ, người chăn nuôi không phải tốn quá nhiều chi phí đầu tư con giống, chuồng trại và thức ăn
 • Thỏ sinh sản nhanh và nhiều, nuôi 6 - 7 tháng tuổi có thể sinh sản. Thời gian mang thai 1 tháng, trung bình thỏ đẻ được 6 - 7 thỏ con/lứa.
 • Thức ăn cho thỏ dễ kiếm, rẻ tiền, chủ yếu là các loại củ quả, rau cỏ, lá cây có thể trồng hoặc tự kiếm...
 • Có thể tận dụng lao động trong nhà để tiết kiệm chi phí
 • Thời gian xuất chuồng nhanh, chỉ khoảng 3 tháng nuôi là thỏ đã có thể xuất chuồng với cân nặng từ 2 - 2,5kg, chất lượng thịt ngon, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Những mô hình nuôi thỏ phổ biến hiện nay

Ở Việt Nam hiện nay khi chăn nuôi thỏ thường có 2 mô hình chăn nuôi phổ biến là:

Nuôi thỏ làm giàu đem lại hiệu quả kinh tế cao

Nuôi thỏ làm giàu đem lại hiệu quả kinh tế cao

Nuôi nhốt chuồng

Ưu điểm:

 • Phù hợp với diện tích nhỏ, hạn chế
 • Mang lại năng suất và lợi nhuận cao cho người chăn nuôi
 • Có thể kiểm soát được đàn thỏ, giúp hạn chế bệnh cho đàn.

Nhược điểm:

 • Phải đầu tư chi phí xây dựng chuồng trại cao.
 • Chi phí thức ăn cao.

Nuôi thỏ thả vườn

Ưu điểm:

 • Phù hợp với những gia đình có diện tích sân vườn rộng như ở nông thôn hoặc miền núi, có nguồn thức ăn sẵn ở vườn hay bìa rừng.
 • Mô hình này thường không cần đầu tư nhiều vốn hay chuồng trại
 • Chất lượng thịt thỏ thành phẩm thơm ngon, săn chắc.
 • Chi phí thức ăn thấp hơn

Nhược điểm:

 • Mô hình này ít được phổ biến ở Việt Nam do năng suất không cao, khó quản lý đàn.

Bí quyết làm giàu với mô hình nuôi thỏ

Tùy từng mô hình chăn nuôi thỏ sẽ có chi phí khác nhau. Trong bài viết này chúng ta sẽ tính các chi phí khi nuôi thỏ nhốt chuồng rất phổ biến hiện nay ở các trang trại.

Chi phí khi nuôi thỏ làm giàu

Chi phí khi nuôi thỏ làm giàu

Về chuồng trại

Với thỏ nuôi nhốt thì tùy vào loại thỏ nuôi lấy thịt hay lấy giống mà có quy cách làm chuồng khác nhau.

 • Thỏ nuôi để làm giống: Chuồng nuôi phù hợp nhất là chuồng được thiết kế khối hộp chữ nhật, cao 50cm, rộng 50 – 60cm, chia ra 2 ngăn, mỗi ngăn nuôi 1 con nái hoặc 2 con hậu bị.
 • Thỏ nuôi lấy thịt: Cũng có thể chọn lồng nuôi kiểu hình chữ nhật, xếp 2 – 3 tầng để tiết kiệm diện tích. Nên ngăn thỏ thành nhiều ô, mỗi ô nhốt từ 8 – 10 con.

Dân gian có câu “nhát như thỏ đế” chính vì vậy khi xây dựng chuồng trại, bạn nên lưu ý đặt cách xa chuồng nuôi của các gia súc khác, bởi thỏ rất dễ mẫn cảm và lây bệnh từ vật nuôi khác. Bên cạnh đó, làm chuồng thỏ cần cao ráo, thoáng mát, không bị ngập trũng nước, xung quanh nên có nhiều cây cao bóng mát.

Các vật dụng cần bố trí trong chuồng nuôi thỏ công nghiệp gồm máng thức ăn tinh/hộc đựng thức ăn viên, máng cỏ, máng nước.

Về con giống

Khi mua giống thỏ, bạn cần lưu ý chọn mua ở địa chỉ uy tín, có giống thỏ tốt. Thỏ giống nên mua ở lứa tuổi hậu bị, khi chúng biểu hiện rõ đặc điểm ngoại hình. Để tránh tình trạng cận huyết, bạn nên chọn thỏ đực và thỏ cái là 2 giống khác nhau để lai chủng.

Nếu vốn ban đầu thấp, bạn chỉ nên đầu tư khoảng 50 cặp con thỏ làm giống và nhân giống đàn thỏ lên những năm tiếp theo.

Hiện nay tùy từng giai đoạn của thỏ và từng giống mà giá thành sẽ có sự khác nhau:

 • Thỏ giống con Newzealand được từ 6 – 8 tuần tuổi thì giá bán tầm 130.000 đồng đến 140.000 đồng/con.
 • Thỏ giống loại thỏ kiểng gần sinh sản (thỏ nhỏ) rơi tầm 300.000 đến 1 triệu đồng/1 cặp

Như vậy nếu bạn mua giống thỏ khoảng 6 – 8 tuần tuổi thì mức giá là: 100 x 140 = 14 triệu đồng.

Thỏ sau khoảng thời gian 5,5 – 6 tháng sẽ bắt đầu sinh sản. Một năm thỏ cái đẻ 7 - 8 lứa, mỗi lứa 6 - 9 con sẽ giúp nhân đàn nhanh chóng cho bạn.

Lưu ý khi chọn giống:

Cần chú ý hỏi người bán xem đàn thỏ đã được tiêm chủng hay chưa, tiêm những loại gì, tiêm vào thời điểm nào để có phương án chăm sóc tốt nhất khi mua về nuôi. Sức khỏe của thỏ khỏe hay yếu, có bị bệnh hay không đều sẽ biểu hiện ra bên ngoài. Khi chọn mua giống, bà con chịu khó quan sát kỹ. Chọn những con có đặc điểm chung như sau:

 • Ngoại hình khỏe, lanh lẹ, hiếu động
 • Vành tai vểnh cao lên, dày và cứng. Quan sát kỹ vành tai sạch sẽ, không bị ghẻ lở hoặc sứt xát gì.
 • Mắt trong, sáng, nhìn lanh lợi, niêm mạc mắt không bị sưng
 • Bộ lông mịn mượt và sáng bóng.
 • Lưng thẳng, da ở lương mềm mại, không bị bệnh ghẻ hay có dấu hiệu đã bị bệnh ghẻ.
 • Bụng mềm, lông phần bụng xốp.
 • Chân cứng cáp, di chuyển lanh lẹ, không đi khập khiễng
 • Bàn chân trước và giữa kẽ của các ngón chân không bị ghẻ lở hoặc sứt xát gì.
 • Đuôi sạch sẽ, khô ráo, không có dấu hiệu của bệnh tiêu chảy.
 • Chọn những con thỏ phàm ăn, ngủ nhiều.
 • Phân thỏ cho dạng viên to, tròn, khô

Một số giống thỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao khi chăn nuôi

Thỏ Newzealand trắng

Đây là giống được nhập từ Newzealand, thường có màu trắng, mắt màu hồng, bộ lông rất dày. Giống thỏ này được chăn nuôi rất phổ biến ở Việt Nam bởi rất dễ thích nghi với môi trường sống và khí hậu tại Việt Nam, cho năng suất cao. Mỗi con thỏ khi trưởng thành có thể nặng từ 2 - 2,5kg/con. Thỏ Newzealand trắng có thể đẻ 5 - 6 lứa/năm, mỗi lần 6 - 8 con.

Thỏ Californian

Giống thỏ này được lai tạo tại Mỹ. Lông chúng cũng màu trắng, tuy nhiên không trắng toàn thân mà thường ở phần mũi, đuôi, tai, chân có một ít màυ đen (sự thay đổi màu sắc này tùy vào thời tiết). Giống thỏ này có cân nặng khi trưởng thành từ 2,5kg - 3kg.

Thỏ nhỏ Việt Nam

Đây là giống thỏ được du nhập từ Pháp, lai tạo từ nhiều giống khác nhau. Giống này có tầm vóc nhỏ, trọng lượng chỉ từ 2,6 – 3,2kg/con.

Nhóm thỏ lai

Nhóm thỏ lai được lai tạo từ các dòng ngoại nhập với thỏ địa phương ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long nên có màu lông đa dạng. Thỏ nuôi lấy thịt từ 4 – 4,5 tháng có thể đạt trọng lượng khoảng 2,2 – 2,4kg/con.

Về thức ăn

Khác với những loại vật nuôi khác, thỏ là một loại ăn tạp vì vậy lượng thức ăn của chúng rất phong phú như cỏ, rau, lá cây, củ quả… đây là những thức ăn các có sẵn trong tự nhiên, rẻ tiền, dễ tìm.

Ngoài thức ăn trên thì bạn cũng có thể cho thỏ ăn thêm những loại thức ăn tinh được sản xuất dưới dạng thức ăn công nghiệp như các loại cám viên để cung cấp thêm chất dinh dưỡng đầy đủ cho thỏ phát triển tốt nhất. Thức ăn của thỏ phải đảm bảo tươi ngon, tránh cho ăn thức ăn lên men, chua, mốc,… ảnh hưởng đến dạ dày thỏ.

Mỗi ngày có thể cho thỏ ăn khoảng 2 – 3 lần. Một con thỏ mỗi tháng trung bình sẽ tốn khoảng 20.000 đồng tiền thức ăn. Như vậy với 100 con thỏ sẽ tốn khoảng 2 triệu đồng tiền thức ăn trong một tháng.

Về thuốc cho thỏ

Thỏ là loại gia súc có sức đề kháng yếu, dễ bị nhiễm bệnh từ môi trường xung quanh. Khi mắc bệnh, thỏ có thể chết hàng loạt gây thiệt hại lớn đến đàn cũng như kinh tế. Vậy nên trong quá trình chăn nuôi bạn cần chú ý khâu vệ sinh phòng bệnh và chăm sóc nuôi dưỡng.

Trong quá trình chăn nuôi nên thực hiện tốt nguyên tắc “3 sạch”: ở sạch, ăn sạch, uống sạch đảm bảo môi trường chăn nuôi sạch sẽ. Hàng ngày, vệ sinh dụng cụ, thức ăn, nước uống trước khi cho ăn, định kỳ tổng vệ sinh 3 tháng 1 lần.

Cần tiêm vacxin định kỳ cho thỏ và bổ sung vitamin cho thỏ từ 3 - 5 ngày để tăng sức đề kháng và chống stress.

Chi phí tiêm vacxin có thể dao động khoảng 2 triệu đồng.

Lợi nhuận khi chăn nuôi thỏ làm giàu

Thịt thỏ thơm ngon, giàu dinh dưỡng, ít chất béo, ít cholesterol nên có lợi cho tim mạch, phù hợp với nhiều người. Thịt thỏ còn được dùng để chế biến nhiều món đặc sản ở các nhà hàng, quán ăn… Chính vậy vì đầu ra của thỏ hiện nay khá phong phú, giá bán ổn định.

Lợi nhuận trong chăn nuôi thỏ

Lợi nhuận trong chăn nuôi thỏ

Với mô hình 50 cặp giống thỏ ban đầu, sau khoảng 1 năm mỗi thỏ mẹ có thể sinh sản từ 7 - 8 lứa, mỗi lứa từ 6 - 9 con. Như vậy 1 thỏ mẹ trong 1 năm sẽ đẻ được 72 con thỏ con, suy ra 50 con thỏ mẹ sẽ đẻ được 360 con thỏ con.

Như vậy, bạn có thể vừa bán thỏ thương phẩm vừa bán thỏ giống đem lại lợi nhuận cao. Đối với thỏ thịt thương phẩm có thời gian sinh trưởng ngắn, thời điểm xuất chuồng chỉ từ 3 – 3,5 tháng tuổi có cân nặng đạt 2,2 - 2,5kg. Giá thịt thỏ thương phẩm trên thị trường 85.000 - 90.000 đồng/kg. Như vậy nếu một lần xuất bán 200kg thỏ thịt thu về 18 triệu đồng.

Ngoài ra, với thỏ giống mỗi tháng xuất bán khoảng 100 con với mức giá từ 145.000 - 150.000 đ/con như vậy mỗi tháng được 14 triệu đồng.

Tổng cộng lợi nhuận thu về là 32 triệu đồng, sau khi trừ đi các loại chi phí thức ăn, con giống thì lợi nhuận thu về mỗi tháng từ 12 - 14 triệu đồng/tháng. Khoản chi phí này chưa bao gồm tiền chuồng trại cũng như phát sinh chi phí đi kèm.

Điểm mặt một số mô hình làm giàu từ chăn nuôi thỏ

Mô hình nuôi thỏ làm giàu của Anh Nguyễn Văn Trước xã Tống Trân, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, một thanh niên với khao khát làm giàu từ nuôi thỏ. Với số lượng hiện tại, trung bình mỗi tháng, trang trại của anh Trước xuất bán 500 con thỏ con giá bán 60 nghìn đồng một con 30 ngày tuổi, xuất thỏ thương phẩm khoảng 5 tạ với giá bán 70 nghìn đồng/kg. Bên cạnh đó anh còn ký kết hợp đồng dài hạn, cung cấp thỏ thương phẩm cho một số khách sạn, cơ sở kinh doanh, cơ sở thịt thương phẩm, trong đó có nhiều hợp đồng đạt giá trị 150 triệu đồng. Trừ chi phí, mô hình cho thu nhập ổn định 500 triệu đồng/năm. 

Trên đây là cách làm giàu từ mô hình nuôi thỏ. Hy vọng qua những chia sẻ này bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích và kinh nghiệm cho việc làm giàu từ nuôi thỏ.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *