avatart

khach

icon

Bí quyết chăn nuôi ốc bươu đen làm giàu

Đầu tư

- 19/03/2022

0

Đầu tư

19/03/2022

0

Ốc bươu đen là con gì, làm giàu từ mô hình này thực hiện ra sao, chi phí bao nhiêu. Tất cả thông tin sẽ được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Mục lục [Ẩn]

Vài năm trở lại đây, ốc bươu đen là một loại đặc sản được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, nhưng hiện nay loại ốc này ngày càng khan hiếm trong môi trường tự nhiên. Để đáp ứng nhu cầu thị trường nhiều bà con chăn nuôi đã nghiên cứu ra các phương pháp nuôi ốc bươu đen, đây là mô hình giúp nhiều hộ gia đình trở nên giàu có ở các tỉnh miền Tây nước ta.

Ốc bươu đen là con gì?

Ốc bươu đen còn được biết đến với nhiều cái tên khác như ốc nhồi, ốc mít Konica hoặc ốc lác và có tên gọi khoa học là Pila conica. Đây là loài thuộc nhóm ốc nước ngọt, cùng với động vật thân mềm họ Ampullariidae. Ốc nhồi được phân bố chủ yếu ở phía Nam của Trung Quốc, Campuchia, Lào và Việt Nam. Ở Việt Nam, ốc nhồi tập trung sống tại những khu vực thuộc đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Nam Bộ.

Làm giàu với mô hình ốc bươu đen

Làm giàu với mô hình ốc bươu đen

Nguồn thức ăn chủ yếu của ốc là các loại thực vật (bèo, rau, củ, quả...) sẵn có ở hầu hết các địa phương, điều này giúp cho người nuôi có thể giảm chi phí tiền thức ăn khi nuôi ốc nhồi làm giàu.

Bí quyết chăn nuôi ốc bươu đen làm giàu

Về làm ao nuôi

Ốc bươu đen là loài dễ dàng sinh sống ở các môi trường nước như ao, ruộng, mương… tùy vào điều kiện của mỗi gia đình có thể lựa chọn môi trường sống cho ốc bươu đen.

Trước khi thả ốc nên rắc vôi bột để cải tạo nguồn nước, trung hòa lượng pH cũng như diệt các vi khuẩn còn sót lại trong ao.

Ao nuôi ốc bươu đen

Ao nuôi ốc bươu đen

Mức nước ao nuôi ốc lý tưởng là từ 0,8 – 1,5m, trong ao nên thả bèo cám, bèo hoa dâu để làm nguồn thức ăn cho ốc cũng như tạo nhiệt độ nước ổn định để ốc sinh trưởng và phát triển.

Trên bờ ao nên kè kiên cố bằng tường xi măng để hạn chế ốc di chuyển ra ngoài, bên trong ao nên cắm thêm nhiều cọc tre hoặc trồng thêm các loài thực vật như rau rút, bông súng, rong tảo để tăng độ mát cho ao cũng như tạo nhiều chỗ bám cho ốc đẻ trứng. Mật độ ốc nuôi trong ao từ 10 - 12 con/m2 và theo tỷ lệ cân đối 1 đực - 1 cái.

Về mua con giống

Để nuôi ốc bươu đen thành công, đạt hiệu quả cao người nuôi cần lựa chọn được con giống tốt. Hiện nay ốc bươu đen được bán dưới dạng con hoặc trứng ốc để người nuôi tự ấp trứng thành ốc con.

Giá trứng ống bươu đen được bán theo kg. Theo đó cứ mỗi kg trứng ốc sẽ được bán với giá 1 triệu đồng (tương đương 60 – 70 trứng). Nên mua trứng ốc vào tháng 3 - 9 âm lịch hằng năm, bởi đây là mùa sinh sản của ốc. Những thời điểm khác thì ốc có xu hướng ngủ đông, ít sinh sản và không ăn gì.

Còn đối với ốc con, bạn có thể mua với giá 400 đồng/con với ốc con khoảng 3 – 4 tuần tuổi.

Đối với ao nuôi 1000 m2 thì chi phí con giống sẽ là 50 triệu đồng (mua trứng ốc về ấp).

Nếu bạn có nhu cầu mua ốc nhồi giống thì hãy thử liên hệ trong một số nhóm nuôi trồng thủy hải sản trên các trang mạng xã hội hoặc những trang trại chuyên nuôi ốc giống.

Về thức ăn cho ốc bươu đen

Ốc bươu là loài ăn rất tạp, nhưng lại rất dễ tìm kiếm môi trường tự nhiên.

Khi ốc còn nhỏ sẽ ăn bèo cám, bèo tấm, khi ốc lớn hơn thì sẽ ăn thêm các loại rau xanh, cây lục bình, lá khoai mì, rau lang, rau muống, trái mướp già, trái ổi… Lượng thức ăn mà ốc tiêu thụ chỉ bằng 12% khối lượng cơ thể. Do vậy mỗi ngày chỉ cần cho ốc ăn 1 lần, không cần cho ốc ăn quá nhiều bởi khi cho ăn nhiều, lượng thức ăn thừa có thể gây ôi nhiễm môi trường sống của ốc. Điều này giúp người nuôi có thể tiết kiệm được chi phí thức ăn cho ốc.

Lợi nhuận thu về từ mô hình nuôi ốc bươu đen

Ốc bươu đen sau thời gian nuôi khoảng 4 tháng là có thể thu hoạch. Trung bình ốc đạt trọng lượng khoảng 28 - 30 con/kg, giá ốc thương phẩm trên thị trường tùy theo từng loại.

  • Giá ốc nhồi còn nguyên vỏ khoảng 80.000VNĐ/kg
  • Đối với ốc nhồi đã làm sạch, không có vỏ từ 110.000 - 130.000 VNĐ/kg

Hoặc bạn cũng có thể nuôi ốc giống để đẻ trứng. Thường ốc nuôi sau 6 tháng mới bắt đầu đẻ trứng.

Với 1.000m2 mặt nước nuôi ốc, sau 4 tháng người nuôi có thể thu hoạch từ được khoảng 3 tấn ốc thương phẩm nhân với giá trên thị trường hiện nay là 80.000 đồng. Lợi nhuận thu về mỗi tháng là 240 triệu đồng.

Ngoài bán ốc thành phẩm, bạn còn có thể bán thêm ốc bươu đen giống, mỗi tháng nếu bán khoảng 1 triệu con ốc giống, bạn có thể thu về 4 triệu đồng.

Như vậy tổng chi phí lợi nhuận khi nuôi ốc bươu đen là 244.000.000 đồng, sau khi trừ đi chi phí thức ăn, chi phí xây ao, cho phí con giống cho ốc thì người nuôi có thể lời từ 40 - 50 triệu đồng.

Ngoài nuôi ốc, bạn có thể nuôi kết hợp thêm các loài giống khác như cá hoặc trồng thêm các loại cây ăn trái để có thêm nguồn thu nhập ổn định hơn.

Lưu ý: Ốc bươu chỉ sống được trong môi trường nước sạch, không ô nhiễm, không được nuôi cùng với các loại cá ăn thịt như cá trắm đen, cá chuối hay nuôi vịt, ngan.

Lưu ý khi nuôi ốc bươu làm giàu

Để giúp ốc bươu sinh trưởng tốt, người nuôi cần chú ý đến nguồn nước cấp vào ao. Nước khi cấp vào ao cần được khử khuẩn bằng dung dịch hữu cơ. Việc này sẽ làm hạn chế các loài sinh vật cho ốc trong môi trường nước mà ốc sinh sống.

Một số lưu ý khi nuôi ốc nhồi làm giàu

Một số lưu ý khi nuôi ốc nhồi làm giàu

Ốc bươu thường có thói quen đẻ trứng dọc các bờ cỏ, kênh mương. Khi phát hiện ra ổ trứng ốc, nên đợi khi vỏ trứng ốc cứng lại thì nhặt vào nhà để tránh bị kiến hoặc chuột ăn mất con giống.

Để trứng ốc nở đạt tỷ lệ cao, trong quá trình ấp bạn nên cho trứng vào thùng xốp để tạo độ ẩm thích hợp giúp trứng nở tốt hơn.

Trong quá trình nuôi, nếu phát hiện ốc gặp các bệnh như bệnh sưng vòi, bệnh đường ruột, bệnh mòn đít… người nuôi có thể diệt khuẩn và xử lý nguồn nước để hạn chế bệnh lây lan.

Sau khi thả ốc giống đến khi 2 tháng tuổi không cần thay nước. Sang tháng nuôi thứ 3, định kỳ 2 tuần thay nước 1 lần, mỗi lần thay 3/4 lượng nước trong ao.

Một số mô hình nuôi ốc bươu làm giàu hiệu quả

Mô hình nuôi ốc bươu đen đang được phát triển rộng rãi ở khắp nơi trên cả nước. Mô hình nuôi ốc bươu được rất nhiều người áp dụng và đã có được những kết quả thành công. Như anh Phạm Văn Diện (SN 1988), xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định, đã tìm hiểu về cách nuôi ốc nhồi để làm giàu. Anh Diện cho hay, ốc nhồi có sức đề kháng cao, ít dịch bệnh; nuôi ở môi trường ao tự nhiên là hiệu quả nhất. Mật độ nuôi khoảng 80 - 100 con/m2; tuy nhiên có thể nuôi đến 150 con/m2 nếu tay nghề vững. Sau 3 năm làm "bạn" với ốc nhồi, đến nay anh đã mở rộng diện tích nuôi ốc lên đến gần 1 mẫu Bắc bộ; trong đó có 6 sào mặt nước được chia làm 3 ao nuôi. Hiện trong ao của gia đình anh Diện lúc nào cũng có khoảng 1,5 vạn ốc bố mẹ; trên 10 vạn ốc thương phẩm và khoảng 20 vạn ốc giống.

Hoặc mô hình nuôi ốc bươu của anh Bùi Xuân Bình (SN 1987), ở phố Phong Lượng, thị trấn Tân Phong (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) Sau 7 năm khởi nghiệp, Công ty của anh Bình đang phát triển theo hướng vừa cung cấp con giống cho bà con nuôi, vừa thu mua đầu ra với số lượng lớn. Anh đang vận hành hệ thống nuôi trồng gồm 7 chi nhánh lớn, hơn 300 trại nuôi lẻ (liên kết) ở Thanh Hóa và nhiều tỉnh thành khác như: Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định, Ninh Bình…

Ngoài ra còn có rất nhiều mô hình nuôi ốc bươu làm giàu khác tại nước ta mà bạn có thể dễ dàng tham khảo trên mạng Internet để tìm kiếm thông tin và học hỏi thêm kinh nghiệm.

Cách nuôi đơn giản, chi phí nuôi thấp, đầu ra của ốc trên thị trường tương đối ổn định, giá bán khá cao. Chính vì vậy đây sẽ là mô hình làm giàu vô cùng hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *