avatart

khach

icon

Bí quyết làm giàu từ mô hình nuôi vịt đem lại hiệu quả kinh tế cao

Đầu tư

- 19/03/2022

0

Đầu tư

19/03/2022

0

Làm giàu từ mô hình nuôi vịt hiện đang là hướng đi của rất nhiều người dân ở nông thôn. Vậy với mô hình làm giàu này chi phí chăn nuôi là bao nhiêu? Lợi nhuận thu về là bao nhiêu?

Mục lục [Ẩn]

Vịt là một trong những vật nuôi không còn xa lạ với nhiều người chăn nuôi ở nước ta, đây được xem là một trong những mô hình làm giàu được rất nhiều người chăn nuôi lựa chọn và đạt được thành công. Vậy chăn nuôi vịt để làm giàu cần những chi phí nào?

Các chi phí khi làm giàu bằng mô hình chăn nuôi vịt

Để bắt đầu làm giàu từ mô hình chăn nuôi vịt, người chăn nuôi cần quan tâm đến những yếu tố sau. Đây được xem là những yếu tố then chốt, quyết định đến chi phí cũng như lợi nhuận sau này.

Làm giàu từ mô hình nuôi vịt

Làm giàu từ mô hình nuôi vịt

Vịt giống khi chăn nuôi

Cũng như nhiều mô hình chăn nuôi khác, con giống là yếu tố quyết định đến sự thành công. Do vậy, người chăn nuôi cần đặc biệt lưu tâm đến vấn đề này. Nên chọn con giống ở những nơi uy tín, có chất lượng cao, đã được phòng bệnh, kiểm dịch đầy đủ.

Hiện nay tùy vào từng loại giống vịt mà sẽ có giá thành khác nhau trên thị trường:

Các giống vịt

Giá các loại con giống

Vịt trời giống

 

13.000 – 13.500 đồng/con

Vịt bầu giống

12.000 đồng/con

 

Vịt cỏ giống

9.000 đồng/con

 

Vịt xiêm lai

 

15.000 – 17.000 đồng/con

Vịt siêu trứng

12.000 đồng/con

Trên đây là một số giống vịt và giá trên thị trường để người chăn nuôi có thể tham khảo, tùy vào từng nhu cầu chăn nuôi là vịt đẻ hay vịt thịt mà chọn con giống cho phù hợp. Nếu muốn tìm con giống tốt và có giá chính xác nhất bạn nên đến những cơ sở bán vịt giống gần nhất để hỏi giá theo từng lứa ấp. Mỗi lứa ấp sẽ có mức giá khác nhau tùy vào tình hình thực tế trên thị trường.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tính chi phí cho mô hình làm giàu từ nuôi vịt bầu. Với 100 con vịt bầu chi phí con giống sẽ là 1,2 triệu đồng.

Chuồng trại khi chăn nuôi vịt

Vịt là loại vật nuôi thích được bơi lội dưới nước, nên khi xây dựng chuồng trại, người chăn nuôi nên đào thêm ao để vịt được sinh sống thoải mái nhất.

Chuồng vịt có thể xây bằng gạch vồ để tiết kiệm chi phí trong xây dựng, mái lợp bằng fibro xi măng. Nếu nuôi vịt đẻ trứng, trong chuồng nên lót thêm rơm hoặc trấu để vịt làm tổ đẻ trứng.

Với chi phí làm chuồng, tùy diện tích hộ gia đình làm chuồng lớn hay bé mà mức chi phí sẽ khác nhau. Người chăn nuôi có thể tự ước tính khoản chi phí này.

Một số lưu ý khi làm chuồng:

 • Chuồng cần phải được vệ sinh sạch sẽ, tạo sự thoải mái cho vịt
 • Khi vịt con mới mua về, nên quây lại một góc và dùng thêm đèn sưởi, nhiệt độ chuồng thích hợp nên là 25 – 30 độ C, khi vịt lớn hơn thì nhiệt độ phù hợp là 20 - 25 độ C.
 • Độ ẩm lý tưởng là 65%, nếu độ ẩm thấp hơn thì vịt dễ mắc bệnh khiến vịt chết, ảnh hưởng không nhỏ đến đàn.
 • Đối với vịt đẻ, nên cố gắng giữ chuồng khô ráo để vịt có chỗ đẻ tốt nhất
 • Chiều cao chuồng nên vừa đủ để bạn có thể dễ dàng đi ra vào khi chăm sóc hoặc lấy trứng nếu nuôi vịt đẻ trứng

Thức ăn cho vịt

Với vịt giống mới nở, người chăn nuôi nên cho ăn các loại thức ăn như ngô xay, gạo xay đã nấu chín. Hoặc để tiết kiệm thời gian thì có thể cho vịt ăn bằng thức ăn công nghiệp.

Khi vịt được 11 – 30 ngày tuổi ngoài thức ăn công nghiệp, người chăn nuôi có thể cho vịt ra ngoài đồng để kiếm thêm thức ăn từ thóc lúa rơi vãi hoặc những loại thủy sinh có sẵn trong tự nhiên như tôm, cua, ốc, cá…

Thức ăn trong quá trình chăn nuôi vịt

Những bí quyết nuôi vịt làm giàu hiệu quả

Thông thường nếu người chăn nuôi cho ăn 100% cám công nghiệp thì sau 45 – 50 ngày vịt có thể xuất bán. Còn với vịt cho ăn kết hợp với thức ăn ngoài thì thời gian nuôi sẽ lâu hơn từ 60 ngày.

Trung bình mỗi con vịt một ngày sẽ ăn hết từ 8 – 9kg cám. Giá cám công nghiệp trung bình từ 10.000 đồng/kg. Như vậy nuôi 100 con vịt sẽ tiêu tốn khoảng 8 – 9 triệu đồng tiền thức ăn.

Lưu ý về nguồn thức ăn dùng để nuôi vịt phải:

 • Bảo quản tốt, đề phòng ẩm mốc. Thức ăn không chứa chất độc hại.
 • Nếu là cám viên gia đình tự sản xuất thì các nguyên liệu cần được xử lý khô hoàn toàn (thóc, ngô, đậu tương…) bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh chuột, bọ. Có thể sử dụng thêm chất chống mốc để ngăn ngừa nấm độc gây hại.

Chi phí điện nước

Điện nước là khoản chi phí cần thiết trong suốt quá trình nuôi vịt từ khi nhỏ đến xuất bán. Như vậy chi phí điện có thể tạm hạch toán là 500.000 đồng.

Chi phí nhân công

Nuôi 100 con vịt theo quy mô hộ gia đình, bạn có thể lấy công làm lãi để tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi. Như vậy trong bảng kế hoạch này chúng ta sẽ không tính đến khoản chi phí này.

Chi phí thuốc thú y

Thuốc thú ý thường tiêm cho vịt trong thời gian đầu khi mới nuôi. Tùy thuộc vào việc bạn tiêm đầy đủ các loại vacxin hay chỉ tiêm một số mũi cơ bản mà chi phí sẽ từ 400 – 500.000 đồng tiền thuốc trong cả quá trình nuôi.

Như vậy tổng chi phí nuôi 100 con vịt gồm con giống, điện nước, thức ăn, thuốc thú y sẽ là từ 11.000.000 triệu đồng.

Lợi nhuận thu về khi chăn nuôi vịt

Nuôi vịt liệu có lãi không? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào giá thị trường. Theo đó nếu bạn bán được giá vịt cao thì đồng nghĩa bạn sẽ có lợi nhuận nhiều, nhưng khi bán với giá thấp thì lợi nhuận sẽ ít hơn.

Chẳng hạn khi bán giá vịt thương phẩm trên thị trường với giá 50.000 đồng/kg, trung bình mỗi con vịt là 3kg/con thì lợi nhuận bạn sẽ thu về là 3 x 100 x 50 = 15 triệu đồng. Như vậy sau khi trừ chi phí thì bạn sẽ thu về khoảng 4.000.000 – 5.000.000 đồng tiền lãi với thời gian nuôi là 60 ngày.

Lợi nhuận trong chăn nuôi vịt làm giàu

Lợi nhuận trong chăn nuôi vịt làm giàu

Ngoài nuôi bán vịt thương phẩm bạn còn có thể nuôi vịt bán lấy trứng. Với 100 con vịt trung bình mỗi ngày sẽ đẻ khoảng 80 - 90 quả trứng. Hiện nay trứng trên thị trường khoảng 2.500 - 3.500 đồng/quả.

Như vậy tùy vào mô hình chăn nuôi vịt mà lợi nhuận sẽ khác nhau. Ngoài nuôi vịt, bạn có thể kết hợp làm trang trại theo kiểu VAC, nuôi thêm cá và các loại cây ăn quả khác để gia tăng thu nhập cho gia đình.

Một số mô hình chăn nuôi vịt hiệu quả

Hiện nay có 2 mô hình chăn nuôi vịt làm giàu phổ biến gồm:

 • Mô hình nuôi vịt siêu trứng (nuôi vịt đẻ trứng) là mô hình làm giàu từ việc bán trứng làm giàu. Theo đó, bạn nên lựa chọn những giống vịt siêu trứng để đem lại hiệu quả cao. Một số giống vịt siêu trứng bạn có thể tham khảo như: Vịt Triết Giang, vịt siêu trứng CV 2000 Layer, vịt Khaki Campbell, vịt tàu…
 • Mô hình nuôi vịt thịt: Đây là mô hình chăn nuôi bán vịt làm thương phẩm. Thông thường mô hình này sẽ phù hợp chăn nuôi sau vụ xuân hè từ tháng 5 trở đi ở miền Bắc. Lúc này người chăn nuôi có thể tận dụng những cánh đồng lúa mới gặt xong để thả vịt, tận dụng nguồn thức ăn và giảm chi phí chăn nuôi. Một số mô hình nuôi vịt thịt hiệu quả: vịt cỏ, vịt bầu, vịt Super…

Một số mô hình làm giàu hiệu quả từ nuôi vịt: 

Ông Lê Văn Bàng xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, người được mệnh danh là tỷ phú Bàng vịt. Ông Bàng chăn vịt thả đồng ngày xưa (biệt danh "Bàng vịt") nay đã là tỉ phú, mỗi năm thu nhập khoảng 1,5 tỉ đồng.

Một số lưu ý khi làm giàu từ mô hình nuôi vịt

Trong quá trình chăm sóc vịt, người chăn nuôi cần lưu ý một số vấn đề sau để giúp vịt sinh trưởng tốt nhất.

 • Khi mua vịt giống mới nở, không nên cho vịt ăn luôn mà hãy để khoảng 4 giờ sau mới cho ăn. Khi vịt được 1 - 3 ngày tuổi, cho ăn thức ăn tùy vào điều kiện gia đình. Đó có thể là ngô xay, gạo xay nấu chín…. Cho vịt ăn từ 4 - 5 bữa là tốt nhất và sau khi ăn nên cho vịt uống nước.
 • Nên vệ sinh chuồng trại thường xuyên để hạn chế bệnh cho vịt

Như vậy việc làm giàu từ nuôi vịt đem lại hiệu quả rất cao cho người chăn nuôi để bạn có thể áp dụng. Hy vọng qua những thông tin trong bài viết sẽ giúp cho bạn đọc có thêm kiến thức về cách làm giàu từ mô hình nuôi vịt.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *